Đổi mới giáo dục thể chất bằng thể thao và âm nhạc

(Đời sống) - Chương trình “Thiếu nhi Việt Nam rèn luyện thể thao – nâng cao trí lực”, mong muốn mang đến cái nhìn mới về cách tiếp cận và tổ chức giáo dục thể chất tại trường học.

Hưởng ứng Đề án tổng thể phát triển giáo dục thể chất và thể thao trường học giai đoạn 2016-2020 của Thủ tướng Chính phủ, mới đây, Hội Thể thao Học sinh Việt Nam, phối hợp với Báo Thiếu niên tiền phong và Nhi đồng phát động chương trình “Thiếu nhi Việt Nam rèn luyện thể thao – nâng cao trí lực”, mong muốn mang đến cái nhìn mới về cách tiếp cận và tổ chức giáo dục thể chất tại trường học.

Doi moi giao duc the chat bang the thao va am nhac
Các em học sinh cùng nhau vận động theo âm nhạc

Những bài tập đơn điệu, nhàm chán

Theo số liệu thống kê từ UNICEF, Việt Nam hiện là một trong mười quốc gia lười vận động nhất thế giới. Đặc biệt, tình trạng trẻ em sợ thể dục, lười vận động đang trở thành vấn đề cả xã hội quan tâm. Thực tế, các bài tập đơn điệu, nhàm chán không đủ hấp dẫn, khiến các em học sinh chỉ “tập cho có” hoặc “học để qua môn”. Hơn nữa, mỗi cá nhân đều có một khả năng riêng, niềm đam mê riêng, môn bóng chuyền không phù hợp cho mọi học sinh cũng như không phải em nào cũng thích bóng đá.

Cần lưu ý rằng, mục đích các môn thể dục, các bài tập thể chất là để rèn luyện cho các em cơ thể khỏe mạnh, tạo cảm hứng trong học tập. Tuy nhiên, môn thể dục trước đây chưa được quan tâm một cách đúng mức, số lượng và nội dung còn ít và chưa thực sự thu hút, vô hình chung trở thành “nỗi lo” và là môn phụ đối với các em học sinh.

Đổi mới phương pháp, khơi nguồn cảm hứng

Thay đổi nhận thức và cách tiếp cận với giáo dục thể chất đòi hỏi sự vào cuộc không chỉ của ngành giáo dục mà ngay cả mỗi cá nhân. Nhiều trường học sáng tạo các điệu nhảy trên nền nhạc hiện đại, để học sinh tự do lựa chọn những môn học yêu thích, phù hợp với khả năng bản thân. Thậm chí, thầy cô cũng tích cực tham gia các hoạt động rèn luyện sức khỏe, song hành cùng các em học sinh.

Các cơ quan, đoàn hội trên cả nước khởi xướng nhiều chương trình hưởng ứng phong trào đổi mới này. Cụ thể, Đại Nhạc hội Kun Dance Festival “Thiếu nhi Việt Nam rèn luyện thể thao – nâng cao trí lực” đã chính thức bắt đầu, sự kiện diễn ra mới đây tại Quảng Ninh đã tạo hiệu ứng lớn, thu hút hàng nghìn các em học sinh tham gia.

Ban tổ chức mong muốn, Đại Nhạc hội sẽ thay đổi cách tiếp cận và tổ chức giờ học thể chất truyền thống, đồng thời tạo sức lan tỏa, tăng hứng khởi trong học tập cho các em học sinh. Đây cũng là thông điệp, mục tiêu cao cả mà nhà tài trợ - Công ty Cổ phần sữa quốc tế IDP hướng đến. 

Kun Dance Festival là sự kiện hưởng ứng trong khuôn khổ chương trình "Thiếu nhi Việt Nam rèn luyện thể thao - nâng cao trí lực", diễn ra từ tháng 10 năm 2020 đến hết tháng 3 năm 2021. Chương trình được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức về rèn luyện thể thao và khuyến khích các em thể hiện tài năng của bản thân. Sự kiện sắp tới sẽ diễn ra ngày 23/11 tại trường Tiểu học Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng.

Nguyễn Thiệu

Thứ Bảy, 21/11/2020 17:47

Sự Kiện