Tăng xông vì kèm con học bài

(Dạy con) - Mỗi lần kèm học cho con từ nịnh nọt, giảng giải chỉ 15 phút sau thì đập bàn, đập ghế; con nước mắt ướt nhòe, bố mẹ thì tìm cách hạ hỏa. 

Mệt mỏi dạy con học

Chị Nguyễn Thị Lan Hương – 36 tuổi, Hà Nội tâm sự chị và chồng ngày trước đều là học sinh giỏi của tỉnh. Hai người lên Hà Nội học đại học rồi sau này kết hôn.

Khi sinh ra hai bé kháu khỉnh, chị Hương tự tin rằng sau này việc học hành của con sẽ ổn vì cả bố và mẹ đều là học sinh giỏi từ bé. Tuy nhiên, khi con bé lớn rồi đến đứa thứ hai vào lớp 1. Chị Hương trải qua những ngày tăng xông khi dạy con học. Chị Hương không hiểu tại sao con mình lại sai những cái ngu ngơ.

Mỗi lần ngồi dạy con, chị lại không kiềm chế được quát tháo ầm nhà. Chồng chị thấy vợ như vậy nên ngồi vào kèm con học và kết quả con thì nước mắt lưng tròng, bố thì điên không nói được gì.

Đến hiện tại, cô lớn học lớp 4, cậu bé học lớp 2 nhưng việc rèn con học với hai vợ chồng chị Hương như con ác mộng. Chị Hương luôn tự hỏi tại sao ngày xưa bố mẹ đều tự học, tự lập không ai kèm cặp thì hiện tại con cái được kèm cặp thì không cố gắng.

Chị Hương cho biết mỗi lần nghĩ tới việc học của con chị lại đau đầu không biết bắt đầu từ đâu. Cô bé luôn trốn tránh khi đi học, chị cảm giác con không yêu trường, yêu lớp. Việc học thêm chị cũng không áp đặt cho con mà chỉ cần con hoàn thành bài trên lớp. Có lúc, chị in các bài tập cho con làm thử theo cô giáo hướng dẫn nhưng cũng không cải thiện.

Cũng giống chị Hương, anh Đỗ Văn Hán – 40 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội cũng phải sử dụng thuốc trầm cảm khi kèm cậu con trai học lớp 8 làm bài. Anh Hán kể cu cậu rất lười học thậm chí chỉ tìm cách lẩn đi chơi. Vì lo cho con thi vào lớp 3, anh Hán tự mình dạy con nhưng mỗi lần kèm cậu bé học là ông bố này cảm thấy đầu óc như nổ tung.

Tang xong vi kem con hoc bai
Ảnh minh họa.

Nên buông bỏ

TS Vũ Thu Hương – nguyên giảng viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết rất nhiều bố mẹ rơi vào cảnh tăng xông khi kèm con học.

TS Hương cho rằng bố mẹ hay dạy con học vì bố mẹ cho rằng cho trẻ đến trường chỉ học. Nhưng trẻ em đến trường không chỉ học chữ, kiến thức mà trẻ còn học cách sống trong cộng đồng, làm việc nhóm, trẻ có thể tiếp xúc với đủ mẫu hình của xã hội từ bạn tốt, bạn xấu, cách trẻ làm thân với các bạn như thế nào.

Quan điểm của TS Hương khi bố mẹ can thiệp vào việc học thì trẻ sẽ học tốt hơn nhưng trẻ không phát triển được. Khi chấp nhận con không làm bài tập thì con sẽ bị cô giáo phạt, con sẽ phải chịu hậu quả. Khi bố mẹ đã dạy con làm hết bài là bố mẹ đã đỡ cho con trách nhiệm, đứa trẻ không nhận ra trách nhiệm của trẻ. Nếu con trẻ bị cô phạt, cô mắng con sẽ rút ra kinh nghiệm và phát triển.

Khi giảng bài cho con, bố mẹ sẽ tăng xông vì bố mẹ luôn kỳ vọng đứa trẻ mình sinh ra và khi đứa trẻ không đạt được như mình kỳ vọng thì mình sẽ thất vọng. Khi đó bản thân bố mẹ cảm thấy căng thẳng nên có hành động, suy nghĩ áp đặt khiến trẻ con không hợp tác. Vì vậy, TS Hương cho rằng bố mẹ không nên can thiệp việc học của con dưới mọi hình thức.

“Bản thân tôi, con gái không làm bài tập tôi sẽ mách cô giáo của con. Con nói cần trợ giúp học thêm mới học được tôi nói vậy thì nghỉ học luôn đi. Tôi không giấu cô mà còn mách cô giáo con cố tình không làm để cô phạt. Nếu con học được bài học đó thì sẽ tự lập học một cách nhẹ nhàng. Con tôi còn bảo tất cả kỳ thi quan trọng của bạn ấy thì mẹ đều đi nước ngoài, con tôi không có sự trợ giúp của gia đình. Tôi nghĩ rằng bài học cô giáo phạt chắc chắn là nhẹ nhất so với hình phạt của xã hội nếu bạn không làm bài tập” – TS Hương chia sẻ kinh nghiệm của bản thân mình.

TS Hương cho rằng cha mẹ đừng nên quá quan tâm tới điểm học của con. Bây giờ người ta hỏi con bạn được mấy điểm nhưng 10 năm sau không ai hỏi. Khi con trưởng thành con ra ngoài cái tốt là con học được cái gì từ môi trường sống.  Nhìn nhận quá trình học là sự phát triển lâu dài chứ không phải tức thì hiện tại thì bố mẹ sẽ tự buông bỏ để con tự trưởng thành. TS Hương nhấn mạnh nếu kèm con quá nhiều càng khiến con lệ thuộc vào cha mẹ.

Phương An 

Thứ Tư, 07/04/2021 07:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện