Để ngoại khóa không thành…ngại quá

(Dạy con) - Tham gia các lớp học ngoại khóa ngày càng trở thành một nhu cầu thiết yếu, giúp trẻ em phát triển toàn diện và chuẩn bị hành trang cho tương lai.

Ngày càng thiết yếu

Năm học mới sắp bắt đầu nên nhiều lớp ngoại khóa dịp hè cũng bước vào những buổi học cuối cùng. Nhưng không vì thế mà các đợt tuyển sinh mới của các lớp học âm nhạc, hội họa, võ thuật, kỹ năng sống…kém phần sôi động.

 Ngoài các giờ học chính ở trường, việc tham gia một hoặc một vài lớp học ngoại khóa đã trở nên phổ biến đối với các em học sinh ở mọi lứa tuổi và mọi vùng miền.

Trước đây, việc tham gia các câu lạc bộ thể thao, nghệ thuật thường chỉ là hoạt động “lấp chỗ trống” sau khi năm học kết thúc. Thậm chí ở các thành phố lớn, nguyên nhân khiến nhiều gia đình đăng ký cho con em theo học các lớp ngoại khóa là do thiếu chỗ vui chơi vào dịp nghỉ hè.

De ngoai khoa khong thanh…ngai qua
Học ngoại khóa trở thành nhu cầu ngày càng thiết yếu

Ngày nay, thực trạng này vẫn tồn tại song không thể phủ nhận sự cần thiết của các lớp học ngoại khóa. Với điều kiện kinh tế xã hội phát triển, nhu cầu phát triển toàn diện của trẻ em được đáp ứng ngày càng tốt hơn.

Chị Thúy ở Ô Chợ Dừa cho biết mặc dù rất bận rộn nhưng vẫn cố gắng đăng ký cho con theo học tại một trung tâm âm nhạc và đưa đón cháu hai buổi mỗi tuần.

Chị Thúy nói: “Bé nhà mình rất thích âm nhạc nên mình đăng ký cho bé tham gia một khóa Piano. Mình không đặt ra nhiều mục tiêu xa vời mà trước mắt chỉ muốn cháu thỏa mãn đam mê, rèn luyện tính kỷ luật, tập trung và kiên trì. Điều tuyệt vời là cháu vừa học vừa chơi đúng với lứa tuổi của mình”.

Còn chị Ninh ở Thanh Xuân Bắc thì cho con theo học một lớp hội họa “nhí”. Chị Ninh cho biết: “Mình có định hướng cho cháu theo ngành kiến trúc hoặc mỹ thuật nên muốn đầu tư ngay từ bây giờ. Ở trường không có khóa học phù hợp nên mình cho cháu tham gia một lớp ngoại khóa. Mình hài lòng vì bước đầu cháu đã thể hiện sự ham mê cũng như năng khiếu qua các buổi học”.

Lựa chọn phù hợp

Công viên Đống Đa sáng thứ Sáu cuối tháng 7, một nhóm các em nhỏ vừa tập yoga vừa vui đùa thoải mái. Đứng từ xa quan sát, chị Hà thân thiện cho biết con gái chị tham gia lớp học yoga này với “combo” gồm cả hội họa từ đầu hè 2017 và đây là buổi cuối cùng kết hợp dã ngoại. Chị khẳng định sẽ tiếp tục cho con theo học vì thấy đây là hoạt động hết sức bổ ích và học phí phải chăng.

De ngoai khoa khong thanh…ngai qua
Các em nhỏ tập yoga tại Công viên Đống Đa

Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, không ít phụ huynh và học sinh không tìm được lớp học phù hợp nên nhiều lớp học ngoại khóa mang tính tự nguyện trở thành gượng ép.

Thực tế, có nhiều gia đình vì đặt ra cùng lúc quá nhiều mục tiêu nên đã biến con em mình thành một cái máy. Những giờ học ngoại khóa “liên miên” thậm chí còn làm ảnh hưởng tới tâm lý các em cũng như thời gian dành cho bài vở chính khóa.

Bên cạnh đó, do sự phát triển ồ ạt mà vấn đề chất lượng của các câu lạc bộ, trung tâm hay cơ sở đào tạo chưa thực sự được chú trọng.

 Lựa chọn học cái gì và học ở đâu hiện đang trở thành vấn đề “đau đầu” với nhiều phụ huynh. Loại hình đào tạo đa dạng, nhiều mức học phí và thậm chí là nhiều gói “khuyễn mại” giúp cha mẹ có nhiều lựa chọn hơn nhưng cũng khiến họ lúng túng hơn. Vấn đề muôn thuở vẫn nằm ở “sự lựa chọn sáng suốt” của các bậc phụ huynh.

De ngoai khoa khong thanh…ngai qua
Thạc sĩ, cô giáo Hoàng Vân (Hoang Van Art) cùng học sinh trong một buổi biểu diễn tại Học viên Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

Thạc sĩ, cô giáo Hoàng Vân, Giám đốc Trung tâm Giáo dục Nghệ thuật Hoàng Vân (Hoang Van Art), cho rằng nhu cầu phát triển toàn diện cho trẻ em là hoàn toàn chính đáng và cần phải được khuyến khích bằng nhiều hình thức.

Các con tham gia một khóa học không chỉ là để học những kỹ năng cụ thể như vẽ một bức tranh, chơi một bản nhạc mà còn hướng tới phát triển hàng loạt kỹ năng mềm như giao tiếp, hoạt động nhóm, tự nhận thức về bản thân…

Tuy nhiên, các gia đình cần cân nhắc để dung hòa giữa nhu cầu, năng khiếu của các con cũng như mục tiêu phát triển với việc lựa chọn các lớp học ngoại khóa phù hợp. Cũng có những môn học đòi hỏi sự đam mê của học sinh nhưng cũng đồng thời cần có sự kiên trì của chính phụ huynh và sự định hướng đúng đắn từ phía thày cô.

Huyền Trang

Thứ Ba, 01/08/2017 07:15

Sự Kiện