Toàn dân địa phương tham gia xử lý rác ở Phú Quốc

(Chơi) - Chính quyền địa phương đảo Phú Quốc đang nỗ lực từng ngày để giải quyết sự gia tăng càng nhiều lượng rác thải.

Cũng như ở những nơi có tốc độ phát triển nhanh, việc bảo vệ môi trường trở thành một vấn đề lớn đối với Đảo Phú Quốc. Chính quyền địa phương đã phải nỗ lực để giải quyết sự gia tăng ngày càng nhiều lượng rác thải của các doanh nghiệp địa phương, khách du lịch và các dự án mới xây dựng. Rác được vứt trên bãi biển, tại các bến cảng, trên đại dương và tại các khu danh lam thắng cảnh khiến cho các dịch vụ môi trường tại địa phương phải đối mặt với thử thách lớn là phải giữ gìn được vẻ đẹp hoang sơ và hấp dẫn của hòn đảo ngọc trong mắt du khách và người dân.

Vẻ đẹp của đảo Phú Quốc qua ống kính của máy quay Flycam

Rohan Barker, một người Úc đã sống trên đảo hơn một thập kỷ cho biết: “Là một người cha, một nhà kinh doanh và là một cư dân sống lâu năm trên đảo Phú Quốc, tôi thật sự lo lắng về tình trạng xấu đi của hòn đảo, đặc biệt là lượng rác ngày càng tăng một cách mất kiểm soát tại những khu vực đẹp nhất, ấn tượng nhất.”

Ông Barker đã khởi xướng một chiến dịch làm sạch đẹp đảo trong cư dân địa phương và cộng đồng người nước ngoài ở đây. Bắt đầu với các chủ doanh nghiệp, các nhà điều hành khu nghỉ dưỡng và cư dân xung quanh thị trấn Dương Đông, Ông Barker chọn ngày 29 tháng 3 năm 2015 là ngày đầu tiên thực hiện chiến dịch.

Nhóm tình nguyện tham gia xử lý rác thải ở Phú Quốc
Nhóm tình nguyện tham gia xử lý rác thải ở Phú Quốc

Số lượng tình nguyện viên tham gia chiến dịch được chia thành ba nhóm phụ trách dọn dẹp các khu vực công cộng trên biển Dương Đông, các khu vực bên cảng và tuyến đường chính từ trung tâm thị trấn đến khu nghỉ dưỡng Eden.

Charles Vaught đến từ khu nghỉ dưỡng Bamboo Cottages cho biết: “Chúng tôi hiểu vấn đề này không thể được giải quyết triệt để bởi một nhóm nhỏ của chúng tôi. Nhưng chúng tôi hi vọng rằng chiến dịch lần này sẽ giúp truyền cảm hứng cho các cư dân trên đảo Phú Quốc trong việc bảo vệ những tài nguyên quý giá ở đây.

Số lượng tình nguyện viên lên đến 100 người, tập trung tại bến cảng vào sáng sớm chủ nhật. Họ đã thu lượm được hơn một tấn rác thải trên đoạn đường 6km dọc theo bờ biển. Thật trùng hợp, một ngày trước đó, một nhóm Đoàn Thanh Niên cũng có chiến dịch tương tự khi hưởng ứng Ngày Trái Đất. Như vậy, trong hai ngày liên tiếp, cả hai nhóm đã dọn sạch rác thải trên một diện rộng. Nhưng đó mới chỉ là sự khởi đầu, bởi như Rohan Barker chia sẻ: “Chúng tôi sẽ tập trung cùng nhau vào chủ nhật mỗi cuối tháng để dọn sạch các điểm nóng có rác thải, nhưng giữa những ngày đó, chúng tôi có kế hoạch triển khai chiến dịch này tại các trường học, tạo các chiến dịch truyền thông, vận động chính phủ và phát triển các chương trình giáo dục cho các cư dân trên đảo nhận thức được tầm quan trọng của việc giữ gìn môi trường sạch đẹp.”

Một nhóm cư dân địa phương, gồm khoảng 60% người Việt Nam và 40% người nước ngoài, thống nhất chung tay thực hiện chiến dịch chống xả rác toàn quốc được gọi là Ruy Băng Xanh (http://ruybangxanh.org/). Mục đích RBX là giáo dục các trường học, trường đại học và công sở, khuyến khích mọi người nâng cao ý thức trách nhiệm giữ gìn đất nước sạch sẽ.

Chiến dịch chống xả rác toàn quốc được gọi do nhóm Ruy Băng Xanh thực hiện
Chiến dịch chống xả rác toàn quốc do nhóm Ruy Băng Xanh thực hiện

Nhân Nguyễn, người sáng lập Ruy Băng Xanh bày tỏ sự ủng hộ các nỗ lực vì cộng đồng trên đảo Phú Quốc: “Chúng tôi chân thành hi vọng rằng những nỗ lực như thế này sẽ thu hút sự chú ý của các cơ quan chức năng và cộng đồng trên khắp đất nước và theo đó các hiểm họa liên quan đến rác thải sẽ bị tiêu diệt, trả lại một vẻ đẹp hoang sơ, tinh khiết cho Việt Nam.”

Du khách trên đảo Phú Quốc và cư dân trên đảo hoàn toàn nhất trí. Các nhân viên chính phủ ở Dương Đông tình nguyện tham gia chiến dịch ngày thu dọn rác. Nhiều cửa hàng địa phương và các quán café tình nguyện cung cấp nước miễn phí. Thậm chí, một người lái taxi tốt bụng đã tình nguyện chở đoàn về lại thị trấn sau khi dọn dẹp sạch sẽ!

Thông tin về Visit Phú Quốc

www.visitphuquoc.info

Visit Phu Quoc là một cổng thông tin trực tuyến và hướng dẫn du lịch trên đảo Phú Quốc với những thông tin khác nhau từ cuộc sống hoang sơ cho đến các hướng dẫn về lưu trú. Trang web này là một phần trong bộ ấn phẩm cung cấp các thông tin hữu ích về đảo Phú Quốc bao gồm bản đồ và sách hướng dẫn cho khách tham quan.

PV - Đất Việt

 

Thứ Năm, 16/04/2015 15:06

Sự Kiện