Bán cây sanh Tiên lão giáng trần 16 tỷ đồng gây sốc

(Chơi) - Một phần ngọn cây sanh được cắt ra, sau 10 năm chăm sóc có giá 16 tỷ đồng vừa được một đại gia ở Phú Thọ giao dịch thành công.

Nguồn gốc từ nhà thờ vùng Phát Diệm?

Giữa tháng 3/2019, thông tin cây sanh mang tên Tiên lão giáng trần của ông Dương Văn Mười (Thường Tín, Hà Nội) được một đại gia Dũng "Việt Trì" mua lại với giá 16 tỷ đang khiến giới sinh vật cảnh chấn động.

Theo tìm hiểu của Đất Việt, cây Tiên lão giáng trần có nguồn gốc là ngọn của một cây sanh khác, được ông Mười cắt ra và chăm sóc trong khoảng 10 năm.

Cây sanh này cho ra bộ rễ đẹp, thân kỳ quái với những vết sẹo của năm tháng hằn lên, mốc trắng... tạo nên sự cổ, quái.

Ban cay sanh Tien lao giang tran 16 ty dong gay soc
Ngọn sanh Tiên lão giáng trần trong một buổi triển lãm ở Hải Dương năm 2018.

Vào cuối tháng 5/2018, cây Tiên lão giáng trần được ông Mười đem đi triển lãm tại Hải Dương.

Khi đó, cây sanh này cao khoảng gần 2m, đặt trong chậu dài 1,5m. Thân cây chủ được ông Mười giới thiệu mua tại nhà thờ vùng Phát Diệm - Ninh Bình, có tuổi đời khoảng 300 năm.

"Trước kia cây sanh này chỉ là một phần của ngọn cây bởi lúc mới mua cây quá cao, tôi muốn cắt ra thành từng phần, sau đó tạo tác theo ý muốn của mình. Phần gốc cây tôi vẫn tạo tác ở vườn",  anh Mười cho biết.

Tuy nhiên, trao đổi với Đất Việt vào sáng ngày 20/3/2019, nghệ nhân cây cảnh Trần Viết Trường (biệt danh Trường Phủ, ngụ xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, Nam Định) cho biết, cây sanh Tiên lão giáng trần của ông Mười không phải có nguồn gốc từ nhà thờ vùng Phát Diệm.

"Theo tôi tìm hiểu thì cây gốc cao, to lắm. Được ông Mười mua lại của một người dân sống gần Nhà thờ đá Phát Diệm. Đó cũng chỉ là nhà vườn chứ không phải bên trong nhà thờ" - ông Trường cho biết.

Cây từ ngọn nên giảm giá trị?

Nói về cây sanh Tiên lão giáng trần, ông Trường cho biết, bản thân cũng theo đuổi, muốn sở hữu cây này từ lâu nhưng do ông Mười chưa có ý định bán nên khó có thể mua được.

"Giá trị nhất của Tiên lão giáng trần nằm ở phần thân kỳ, quái của cây. Những khối, cục mốc trắng càng làm tăng thêm độ đẹp của cây mà không có công nghệ nào có thể làm ra đường mà chỉ có cây tuổi đời lâu năm mới có" - ông Trường nhận xét.

Ban cay sanh Tien lao giang tran 16 ty dong gay soc
Phần gốc cây sanh giá 16 tỷ được nhiều người nhận xét cổ, quái.

Theo ông Trường, cây sanh Tiên lão giáng trần có giá 16 tỷ đồng tại thời điểm này là tương đối rẻ.

"Không phải ai cũng nhận ra được vẻ đẹp của cây này. Sau giao dịch cũng có nhiều thông tin nói rằng "chỉ có người điên" mới bỏ ra số tiền lớn như thế để mua cây nhưng đó chỉ là lời của những người không biết gì về cây cảnh vì giá trị thực của cây này thì khó có thể tính đếm" - ông Trường cho biết.

Trao đổi với Đất Việt, một đại gia chuyên chơi cây cảnh khác là Phan Văn Toàn (biệt danh Toàn Đô-la, ngụ TP. Việt Trì, Phú Thọ) cũng xác nhận, thông tin giao dịch cây sanh Tiên lão giáng trần với giá 16 tỷ là chính xác.

"Hiện anh Dũng ở Việt Trì đã đặt cọc trước vài tỷ, chờ thời điểm thích hợp sẽ trả hết tiền và đưa cây về".

Ông Toàn cho biết, Tiên lão giáng trần hiện đang là một trong 20 cây cảnh đẹp nhất tại Việt Nam. Giá 16 tỷ mà ông Dũng ở Việt Trì chi ra xứng đáng với vẻ đẹp của cây sanh này.

Trước ý kiến cho rằng, cây sanh Tiên lão giáng trần được nuôi từ ngọn của một cây khác sẽ khiến cây sinh trưởng kém, có thể chết chứ không sống lâu được, ông Toàn cho biết: "Sanh là loài dễ sống, sẽ chăm sóc và sinh trường nhanh nên không lo vấn đề đó".

Mặc dù vậy, ông Toàn cho rằng, cây sanh Tiên lão giáng trần được cắt từ ngọn của một cây sanh khác khiến cho việc chăm sóc cây khó hơn, bộ rễ cũng chỉ có thời gian 10 năm sinh trưởng nên chưa tương xứng với phần thân cây. Từ đó, giá trị của cây cũng giảm đi nhiều.

"Nếu cây này là gốc chủ thì chắc chắn giá sẽ cao hơn 16 tỷ rất nhiều" - ông Toàn khẳng định.

Bảo Khánh

Thứ Tư, 20/03/2019 16:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện