Ăn Buffet được hỏi "có ăn hết không?":Tính tiết kiệm biến chất?

(Ăn Ngon) - Đặt ra quy định ăn buffet không để thừa đồ ăn là văn minh chứ không phải là cách để móc túi khách hàng.

Vụ việc khách hàng đến ăn tại nhà hàng lẩu Buffet Hồng Kông ở quận Hải Châu, Đà Nẵng bị phạt 200.000 đồng tiền rau muống và bắp ngô đã gây xôn xao trên nhiều diễn đàn mạng xã hội những ngày qua.

An Buffet duoc hoi
Phần rau ăn không hết cân được 292 gram khiến chị M.H và bạn mình bị phạt 200.000 đồng. Ảnh chụp màn hình

Theo đó, vị khách cho biết đã sử dụng 2 suất buffet 299.000 đồng/người nhưng khi gọi đồ ăn lên lại không được nhà hàng phục vụ đúng món yêu cầu. Bên cạnh đó, khi thấy trên bàn khách vẫn còn một nắm rau, người quản lý đã không phục vụ thêm thịt, cá, mực mà còn hỏi vặn lại nhiều lần: "Chị có ăn hết không?".

Câu hỏi của vị quản lý đã gây bức xúc cho vị khách bởi họ đã biết quy định của nhà hàng là phạt 100k/người cho 150 gram đồ ăn nhưng khi yêu cầu đồ ăn thì trên bàn không còn đồ ăn nào khác ngoài một nắm rau muống.

Vị khách cho biết, ngay cả các nhân viên của cửa hàng cũng thông cảm với chị khi trả tiền phạt 200.000 đồng vì thừa 292 gram rau và bắp ngô trong khi không được ăn các món đúng như yêu cầu. Các nhân viên đã đứng ra xin lỗi và mong muốn được phục vụ thêm đồ ăn mà không cần quản lý nhưng khi đó vị khách đã "ôm sẵn cục tức nên nuốt không trôi".

Chia sẻ với Đất Việt, nhiều quản lý của các chuỗi cửa hàng tại Hà Nội, TP.HCM, Huế đều thể hiện sự không hài lòng với cách ứng xử của quản lý cửa hàng nói trên.

Theo anh Hiếu - quản lý một cửa hàng Buffet tại Hà Nội, việc quy định phạt số tiền cao nếu khách không dùng hết thực phẩm đã gọi ra là sự thể hiện việc tránh lãng phí và cũng là sự văn minh trong xã hội hiện đại. Nhiều cửa hàng buffet tại Hà Nội cũng đã có cách làm này như chia nhỏ đĩa thực phẩm để phục vụ hoặc quy định về việc chịu "phạt" khi gọi dư quá nhiều đồ mà không sử dụng hết.

Tuy nhiên, trong tình huống như tại quán lẩu ở Đà Nẵng thì việc khách hàng dùng dư 292 gram rau đã phải chịu phạt thì là cách ứng xử quá kém của cửa hàng.

"Rau thường là thực phẩm có thể dùng lại. Ở một số cửa hàng lẩu, việc thừa rau sau khi phục vụ một bàn gần như hết sức bình thường. Số rau này sau đó sẽ được để chung trong rổ rau nếu như cảm quan nhận thấy chúng còn sạch hoặc sẽ được mang rửa lại rồi để vào rổ rau chung. Thực tế việc bắt khách nộp tiền phạt vì để dư rau cũng có phần cho thấy tâm lý bắt chẹt khách, không loại trừ trước đó từng xảy ra mâu thuẫn trong việc gọi món nên mới dẫn tới tình huống như vậy" - anh Hiếu cho biết.

Bên cạnh việc bắt khách nộp tiền phạt, quản lý của cửa hàng này cũng xử lý tình huống tranh cãi với khách hàng quá kém. Thông thường chỉ có nhân viên mới của cửa hàng, chưa được đào tạo sẽ hay có cách ứng xử tranh cãi với khách hàng. Nhưng ở đây, người quản lý liên tục hỏi khách hàng có ăn hết số đồ sẽ gọi ra hay không. Điều này cho thấy cách ứng xử thông thường cũng đã quá kém chứ không nói riêng là nhân viên làm việc trong ngành dịch vụ.

"Ở một số cửa hàng, người ta xây dựng văn hóa riêng của họ và là một quản lý càng phải thực hiện đúng điều đó. Chỉ cần nhìn qua cách ứng xử của quản lý như vậy thì đã có thể đánh giá nhà hàng này có chất lượng dịch vụ thấp" - anh Hiếu nói thêm.

Có chung suy nghĩ như vậy, chị Linh - quản lý cửa hàng thực phẩm chế biến kiểu Hồng Kông tại Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, cửa hàng của chị cũng có quy định phạt thực phẩm để thừa nhằm tránh lãng phí. Mức phạt cũng là 100.000 đồng nhưng trên lượng thực phẩm là thịt, cá, mực chứ không quá khắt khe về các khoản rau.

"Thực chất, không ai đến quán ăn mà lại muốn ăn lại rau dư của người đến trước. Nhưng thực chất là rau cũng không được nhiều người lựa chọn nên cửa hàng thường sẽ tính toán để phục vụ một lượng rau nhỏ, vừa đủ với khách. Trong trường hợp quán buffet ở Đà Nẵng này thì số rau dư là số rau ban đầu mà cửa hàng đã mang ra cho 2 vị khách chứ họ không gọi thêm. Trong tình huống này thì cũng nên bỏ qua khoản dư đó" - chị Linh cho hay.

An Buffet duoc hoi
Nhà hàng chỉ phục vụ 2 đĩa thịt bò, 1 dĩa tôm, còn lại là rau, nấm và bắp cho suất buffet 299k/người.

Theo chị Linh, rất nhiều cửa hàng ở Việt Nam hiện nay đã có hình thức phạt tiền với thực phẩm gọi dư, cả nhân viên cửa hàng cũng sẽ bị phạt nếu không báo trước với khách về quy định này và nếu không tư vấn cho khách về lượng đồ ăn sắp mang ra.

Thực tế, câu chuyện vớt đồ ăn trong nồi lẩu lên để cân lại và phạt tiền cũng từng xảy ra.

"Đã từng nghe các quản lý khác kể về chuyện nhóm trẻ gọi rất nhiều đồ và không dùng hết. Rồi để tránh bị phạt đã đổ hết thức ăn dư vào nồi lẩu và đậy vung lại. Khi nhân viên không kiểm tra kỹ và dọn bàn mới phát hiện đồ thừa. Nhiều quán sẽ phạt ngược lại nhân viên vì không chú ý. Quan điểm cá nhân của mình là làm buffet cũng có những khoản lãi nhất định nên không cần thiết phải dùng biện pháp 'phạt' với bất cứ nhóm đối tượng khách hàng nào mà chỉ căn cứ vào đó để nhắc nhở những khách hàng thiếu nhã nhặn" - vị quản lý này nói thêm.

Theo chị Linh, câu chuyện ăn thừa - bị phạt không còn mới trong xã hội hiện đại khi thực phẩm thừa mứa, lãng phí và xảy ra việc mất cân bằng trong chia sẻ thực phẩm ở các đô thị, nông thôn. Vụ việc xảy ra trong khi cả nước đang hướng về miền Trung lũ lụt, thiếu thốn thực phẩm nên càng gây chú ý.

"Vì mình là một quản lý nhà hàng, mình chỉ quan tâm đến thái độ của quản lý đó. Không hiểu vì lý do gì mà ở cương vị của quản lý nhà hàng lại có cách ứng xử với khách như vậy. Trong câu chuyện này, thực tế là khách hàng bức xúc ở thái độ của người quản lý chứ không chỉ vì 292 gram rau thừa" - chị Linh nhận định.

Tiệc Buffet đã trở thành một loại hình phục vụ bữa ăn ngày càng phổ biến ở Việt Nam. Với mục đích là đáp ứng nhu cầu được ăn thỏa thích một vài món ăn, buffet ngày càng được giới trẻ lựa chọn. Tuy nhiên, trong xã hội thực phẩm không quá khó tìm như hiện nay, khách hàng cũng tự nhận thức được việc kiểm soát lượng thực phẩm nạp vào để "cái bụng" thoải mái, vừa không lãng phí đồ ăn.  

Dẫu trường hợp của quán buffet Hồng Kông nói trên chỉ là số ít, văn hóa sử dụng buffet một cách văn minh ngày càng cần được lan truyền trong cộng đồng giới trẻ.

Cúc Phương

Thứ Hai, 26/10/2020 09:11

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện