Nhật không miễn thị thực cho du khách Việt Nam

(Đời sống) - Nhật không miễn thị thực cho du khách Việt Nam mà chỉ cấp thị thực nhiều lần cho khách du lịch Việt Nam trong thời gian 3 năm, mỗi lần thăm không quá 15 ngày.

Ngày 26/6, rất nhiều thông tin trên mạng xã hội loan tải việc "Nhật miễn thị thực cho du khách Việt Nam" kể từ ngày 1/7 khiến mọi người xôn xao. Tuy nhiên, thông tin đó là không chính xác. 

Nhật cấp thị thực nhiều lần cho khách du lịch Việt Nam trong thời gian 3 năm, mỗi lần thăm không quá 15 ngày
Nhật cấp thị thực nhiều lần cho khách du lịch Việt Nam trong thời gian 3 năm, mỗi lần thăm không quá 15 ngày.

Nhật Bản sẽ nới lỏng yêu cầu xin thị thực (visa) của các du khách đến từ các quốc gia ASEAN bắt đầu từ 1/7 nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bao gồm chính sách miễn thị thực cho du khách đến từ Thái Lan và Malaysia, đồng thời cấp thị thực du lịch nhiều lần cho du khách đến từ Việt Nam và Philippines.

Quyết định mang tính bước ngoặt này được đưa ra cùng thời điểm kỷ niệm 40 năm diễn đàn đối thoại ASEAN - Nhật Bản.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, miễn thị thực sẽ được áp dụng đối với du khách Thái đến tham quan Nhật ít hơn 15 ngày và đối với du khách Malaysia ít hơn 3 tháng.

Trong khi đó, Nhật sẽ cấp thị thực du lịch nhiều lần (multiple entry visa) cho phép du khách đến từ Việt Nam và Philippines thăm Nhật Bản nhiều lần trong thời gian 3 năm, mỗi lần thăm không quá 15 ngày. Đối với du khách Indonesia (cũng là đối tượng được cấp thị thực du lịch nhiều lần) thời gian ở lại tối đa là 30 ngày.

Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida nói: “Tôi hi vọng biện pháp này sẽ góp phần tăng cường và phát triển hơn mối quan hệ giữa các quốc gia, chẳng hạn như tăng lượng du khách đến từ khu vực Đông Nam Á và cải thiện tiện nghi trong ngành kinh doanh du lịch”, theo Japan Times ngày 26-6 đưa tin.

Vì Nhật Bản đang đối mặt với dân số già nên tăng lượng du khách nước ngoài là một trong những chiến lược thúc đẩy tăng trưởng kinh tế chính của chính phủ nước này. Nhật đặt mục tiêu thu hút 30 triệu du khách nước ngoài vào năm 2030.

Theo cơ quan du lịch quốc gia Nhật Bản, lượng du khách nước ngoài đến Nhật đạt 8,37 triệu lượt vào năm ngoái, trong đó 780.000 (hay 9,3%) đến từ khu vực Đông Nam Á. Nhật đặt mục tiêu thu hút 2 triệu lượt du khách từ Đông Nam Á vào năm 2016.

Theo TTO

Thứ Năm, 27/06/2013 16:13

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện