GS Võ Tòng Xuân: Quà tặng nằm cảng và chuyện buồn khác

(Diễn đàn trí thức) - Nhiều trí thức nước ngoài muốn đầu tư, muốn về nước để đóng góp công sức cho dự án nhưng vướng đủ thứ...

GS. Võ Tòng Xuân - Hiệu trưởng trường Đại học Nam Cần Thơ chia sẻ, nhiều trí thức nước ngoài luôn mong ngóng tìm cơ hội để đóng góp vào trong nước nhưng quả thực gặp quá nhiều vướng mắc, thậm chí từ khâu thủ tục hành chính.

GS Vo Tong Xuan: Qua tang nam cang va chuyen buon khac
GS. Võ Tòng Xuân - Hiệu trưởng trường Đại học Nam Cần Thơ.

GS. Võ Tòng Xuân kể 3 câu chuyện điển hình nhất cho nhận định này.

Câu chuyện thứ nhất, từ khi mới bắt đầu thành lập trường Đại học An Giang, điều kiện vật chất thiếu thốn đủ thứ. Nếu đợi nguồn tài chính từ Bộ Giáo dục và Đào tạo thì sẽ rất lâu và không có nhiều. Khi đó, một người bạn của GS. Võ Tòng Xuân làm việc tại một Quỹ hỗ trợ tài chính ở Canada biết tin, muốn giúp đỡ 42 triệu USD cho trường dưới dạng khoản vay của Quỹ này. 

GS. Võ Tòng Xuân cho biết: "Người bạn ở nước ngoài của tôi nói ông không biết tìm dự án nào ở Việt Nam để đầu tư vì mỗi dự án đều tốn nhiều khoản phong bì. Ông ấy biết rằng tôi đang muốn xây dựng trường ĐH An Giang thành trường ĐH lớn thứ 2 ở ĐBSCL sau ĐH Cần Thơ nên đã tin tưởng và thuyết phục HĐQT của Quỹ tài chính nơi anh ấy đang làm việc để cho trường vay".

Mọi thủ tục đã được trường lo liệu xong nhưng cần một giấy bảo lãnh của một Ngân hàng tại Việt Nam để Quỹ tại Canada chuyển về. Khi đó, GS. Võ Tòng Xuân đến gặp lãnh đạo tỉnh An Giang để trình bày về chương trình vay này. Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh khi đó đã từ chối hỗ trợ.

Dù đã được giải thích rằng, đây là một khoản vay như là khoản vay của Ngân hàng Thế giới tức là được ân hạn 5 năm đầu. Từ năm thứ 6 mới trả lãi 1%/năm. Nhưng lãnh đạo tỉnh từ chối ký vì số tiền quá lớn.

Chương trình khác từ một người bạn của GS. Võ Tòng Xuân hỗ trợ khoảng 40 bộ máy tính đã qua sử dụng nhưng còn rất mới và muốn tặng cho trường ĐH An Giang. Các thủ tục ở nước bạn đã xong, quà tặng đã về đến cảng nhưng không được thông quan bởi Bộ Tài chính vừa cấm nhập thiết bị cũ. GS kể lại, cán bộ Hải quan nói rằng, chỉ có cách để được "nhận quà" là đợi chỉ đạo của Bộ Tài chính hoặc Thủ tướng. Đến nay, quà tặng vẫn đang nằm trong kho ở cảng!

Người bạn Việt kiều tại Canada đã rất tiếc về cơ hội này, thậm chí bày tỏ tức giận vì sự giúp đỡ không thành.

Một câu chuyện khác cũng tương tự đã xảy ra từ lâu. Hội anh em ở Pháp muốn đầu tư một chương trình về bảo quản chế biến lúa gạo cho ĐBSCL tại Cần Thơ. Đó là những kho chứa thóc lớn, có khả năng xay xát quy mô lớn, bảo quản lúa gạo trong mùa mưa. Nhưng sau đó, chương trình bị làm khó dễ vì có yếu tố nước ngoài.

GS. Võ Tòng Xuân cho biết, sau khi được tác động lên những cấp rất cao, thì những thiết bị này đã được lắp đặt tại ĐBSCL, phát huy tác dụng và không hề có vấn đề gì ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng.

"Tôi nhớ Thủ tướng Võ Văn Kiệt khi đó biết đến chương trình này và nói với các cơ quan ban ngành cấp địa phương rằng, những e ngại từ các hỗ trợ bên ngoài là có lý. Nhưng từ chối các chương trình sẽ mất nhiều thứ, cái mất lớn hơn là lòng tin và hảo ý của anh em kiều bào ta vào trong nước" - GS. Võ Tòng Xuân chia sẻ.

Một chương trình khác mà GS từng tổ chức là mời các chuyên gia Việt kiều có kinh nghiệm giảng dạy ở Mỹ bổ trợ kiến thức và phương pháp cho các giáo viên dạy Anh Văn cấp trung học tại TP Cần Thơ.

Các chuyên gia Việt Nam tại Mỹ đã lên kế hoạch rất cụ thể và chi tiết trên quy mô 800 người với kinh phí khoảng 5 triệu USD.

"Khi tôi tới Sở Giáo dục và Đào tạo giới thiệu chương trình này nhưng nhận lại sự dửng dưng. Sau đó, chương trình được phía Việt kiều tại Mỹ hỗ trợ tới mức chỉ cần các giáo viên tham gia. Những giáo viên cũng chia sẻ với chúng tôi cũng rất hào hứng và mong muốn được tham gia để trau dồi kỹ năng của họ. Tuy nhiên, đến nay chương trình vẫn để trống đó" - GS. Võ Tòng Xuân kể lại.

Thứ Năm, 12/07/2018 14:47

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện