Gạo Việt Nam thua đau Myanmar: Sao không chịu... bán đắt?

(Diễn đàn trí thức) - Với những điều kiện tự nhiên vốn có, cộng với chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp đúng đắn, gạo Myanmar bỏ xa gạo Việt là tất yếu.

Sự đúng đắn trong chính sách của Myanmar

Myanmar đang cố gắng lấy lại vị thế của nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, Tập đoàn nông nghiệp chính phủ Myanmar (MAPCO) hiện đi đầu trong các nỗ lực cải tổ ngành nông nghiệp nước này.

Cụ thể, MAPCO đã lên kế hoạch xây dựng nhiều nhà máy xay xát gạo tập trung để cải thiện chất lượng gạo. Đồng thời, tập đoàn này cho nông dân thuê nhiều máy nông nghiệp với mức phí ưu đãi chỉ từ 8,5 đến 38 USD/tháng tùy loại máy để giúp nông dân nâng cao năng suất, đồng thời, xây dựng hệ thống đường xe lửa mới để vận chuyển gạo tại thủ đô Naypyitaw.

Trước vấn đề trên, TS Lê Văn Bảnh - nguyên Viện trưởng Viện Lúa ĐBSCL cho biết: "Myanmar là một trong những nước xuất khẩu gạo lớn từ trước tới nay, nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Myanmar, chiếm khoảng 40% GDP và hơn 55% lao động, trong đó lúa gạo và đậu là hai ngành sản xuất quan trọng nhất.

Về gạo, Myanmar từng được mệnh danh là “Chén cơm của châu Á” từ năm 1890. Myanmar là quốc gia đứng đầu thế giới về xuất khẩu gạo trong những năm đầu của thế kỷ trước. Các năm 1901-1920 họ xuất trung bình 2,2 triệu tấn mỗi năm. Từ 1921-1941 xuất gần 3 triệu tấn mỗi năm. Từ 1941-1961, vẫn duy trì được lượng xuất trung bình 1,4 triệu tấn mỗi năm.

Thế nhưng, trước đây, họ còn tồn tại tình trạng độc quyền, việc áp đặt giá và buộc nông dân phải bán sản phẩm cho nhà nước, kiểm soát xuất khẩu gạo, lúc cho xuất khẩu, lúc ngưng làm mất lòng tin khách hàng.

Gao Viet Nam thua dau Myanmar: Sao khong chiu... ban dat?

TS Lê Văn Bảnh trao đổi quy trình sản xuất lúa tại nông trại của một nông dân ở U Minh

Hơn nữa, so với Việt Nam, Myanmar là quốc gia giàu tài nguyên, từ đất đai, đồng bằng, có vị trí địa lý thuận lợi trong thương mại quốc tế, vị trí địa chính trị hết sức trọng yếu. Chính vì thế, sau một thời gian bị thụt lùi, nay lại đưa ra những chính sách để phục hồi lại, đúng ra Myanmar là nước có triển vọng cạnh tranh xuất khẩu gạo nhất nhì thế giới.

Bây giờ khi có chính phủ mới, Myanmar tập trung phát triển nông nghiệp là đương nhiên, với những giải pháp hiện nay họ đưa ra hoàn toàn đúng, trong một thời gian không xa, họ sẽ là đối thủ cạnh tranh đáng gờm của Việt Nam.

Đơn giản, trong sản xuất thì phải làm sao để cơ sở hạ tầng ổn định tốt; đổi mới công nghệ, xây dựng hệ thống xử lý sau quy hoạch, chế biến; ứng dụng cơ giới hóa máy móc. Tất nhiên Việt Nam đã làm lâu rồi nhưng hiện nay chưa làm đúng hướng, có nhiều chính sách nhưng chưa đúng với thực tế".

Nói đến Việt Nam, theo ông Bảnh, đến nay, ở Việt Nam, việc thực hiện công nghiệp hóa nông nghiệp, nông thôn còn yếu và thiếu đồng bộ, tùy thuộc rất lớn vào trình độ và nguồn vốn của nông hộ. Lực lượng lao động qua đào tạo nghề ở nông thôn còn thấp... cũng là một trong những trở ngại trong việc ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp, phát triển nông thôn.

Áp dụng cơ giới hóa nông nghiệp sẽ nâng cao hiệu quả kỹ thuật; nâng cao hiệu quả kinh tế; giải phóng bớt lực lượng lao động trong nông nghiệp; giảm cường độ lao động nặng nhọc cho nông dân.

Hiện nay, chúng ta cũng đang làm cách thức "nông hội nhỏ", chính sách hạn điền, sở hữu đất đai, mô hình cánh đồng lớn. Các mô hình đang phát triển ở nhiều địa phương là nền tảng vững chắc để áp dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật canh tác tiên tiến, giúp nông dân giảm giá thành sản xuất hiệu quả. Khi có sản lượng lớn, chất lượng lúa đồng đều, chúng ta sẽ rất thuận lợi xây dựng thương hiệu cho gạo Việt.

Trên thực tế, chúng ta có nhiều Nghị định, chính sách, Thông tư hỗ trợ cho việc phát triển nông nghiệp, thế nhưng, các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp lại rất ít, chỉ 1%; đầu tư nước ngoài FDI cũng rất ít, đại đa số những doanh nghiệp đầu tư trong nông nghiệp là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Mặt khác, chính sách nhiều nhưng đi vào cuộc sống thì vướng mắc một số thứ, nên cần điều chỉnh cho phù hợp.

Tồn tại thực trạng trên, cũng bởi vì Việt Nam nông dân cũng rơi vào thói quen không thích trồng gạo chất lượng tốt, thơm ngon, thành đặc sản vì năng suất thấp, nhiều khi có sâu bệnh. Chúng ta cũng có những loại gạo ngon, như gạo Tám thơm Hải Hậu, gạo thơm làng Đào, xét về độ ngon gạo nước ngoài cũng không bằng, có thể bán 50.000đ-60.000đ/kg, nhưng 1 năm chỉ làm được 1 vụ, năng suất chỉ có vài tấn.

Trong khi đó, nếu trồng giống lúa cao sản, thì 1 vụ thu hoạch được 8 tấn, 1 năm làm 3 vụ, như vậy 1 năm thu được 24 tấn. Vấn đề ở đây là phải có doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm, giá tương xứng, làm đúng quy trình thì sẽ được thu mua với giá cao.

Thứ Ba, 12/07/2016 13:56

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện