Cáp treo Sơn Đoòng: Đừng vì mưu sinh mà vỡ ngọc quý

(Diễn đàn trí thức) - Không chỉ có riêng phân khu bảo vệ nghiêm ngặt mà còn nhiều khu vực khác nên phải thận trọng khi đưa một công trình lớn như cáp treo vào đây.

LTS: Sau khi báo Đất Việt đăng tải bài phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam về việc xây dựng tuyến cáp treo hang Sơn Đoòng, chúng tôi đã nhận được những phản biện tâm huyết của ThS Vũ Lê Phương, Viện Địa chất và Địa vật lý biển. Trân trọng ý kiến của tác giả, báo Đất Việt xin đăng tải bài viết nói trên.

Cần làm rõ là “cáp treo hang Sơn Đoòng" hay cáp treo Phong Nha - Kẻ Bàng

Về việc xây dựng tuyến cáp treo hang Sơn Đoòng, ông Nguyễn Văn Tuấn - Tổng cục trưởng Tổng cục du lịch VN cho biết: "Bản chất việc xây cáp treo là đi ngoài hang để du khách tiếp cận cục bộ trên một số điểm dừng, không ảnh hưởng gì đáng kể đến Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng".

Theo trả lời của ông Tuấn thì cần làm rõ là “cáp treo hang Sơn Đoòng” hay “cáp treo Phong Nha – Kẻ Bàng”.

Từ tháng 10/2014 cho tới nay, ý tưởng xây dựng cáp treo vào phục vụ đại trà khách du lịch là nhắm vào khu vực cửa sau hang Sơn Đoòng chứ không phải là vào bên trong hang Sơn Đoòng với mong muốn giúp đa số khách có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp ngoạn mục của hang này.

Điều này cũng đã được UBND tỉnh Quảng Bình xác nhận trong buổi họp báo ngày 4/11/2014. Tuy nhiên, điều này là bất khả thi vì các khung cảnh đó nằm ở phần hang phía trước kéo dài đến dưới chân khối nhũ đá Bức tường Việt Nam (Great Wall of Vietnam) cao khoảng 80m. Nếu tiếp cận từ cửa sau hang Sơn Đoòng thì chỉ có thể xem được một số nhỏ các thành tạo ngọc hang (cave pearls) và bộ xương thú được phủ đá vôi mà thôi.

Nếu muốn vào sâu để tiếp tục chiêm ngưỡng hang, bắt buộc sẽ phải thi công các dạng công trình như hành lang đi bộ (bằng gỗ hoặc bê tông), cầu thang, ánh sáng… mà chắc chắn sẽ phá hủy cảnh quan nguyên thủy bên trong hang.

Cáp treo hang Sơn Đoòng: Đừng so Việt Nam với thế giới

Trong trả lời phỏng vấn với báo chí, ông Tuấn đưa ra nhận định là ủng hộ ý tưởng xây dựng cáp treo để du khách có thể “ngắm khung cảnh của Phong Nha -Kẻ Bàng, đồng thời tiếp cận cục bộ ở một số điểm tương đối đặc biệt, có thể chứa được một số lượng khách lớn, được tham quan trong phạm vi giới hạn ở một điểm nhỏ".

Đồng thời theo lời ông Tuấn thì sau những lần làm việc với địa phương, họ đã có ý định “phân ra các nhóm hang động ở Phong Nha - Kẻ Bàng. Có nơi phải đi rất hạn chế, như Sơn Đoòng, hang Én (A)…nhưng có nhóm khuyến khích số lượng khách ở mức độ trung bình, và giám sát trong một số lượng nhất định (B). Nhưng có những nhóm hang không bị lệ thuộc vào mùa vụ, không bị giới hạn bởi số lượng (C).

Ví dụ như động Thiên Đường, hang Khô, hang Ướt…là những nơi mà chúng ta có thể đón lượng khách du lịch càng nhiều, càng tốt, không ảnh hưởng gì cả”.

Như vậy có thể thấy ở đây phía Tổng cục du lịch đưa ra 2 vấn đề: Một là, thực hiện phân nhóm hang theo định hướng phục vụ những nhóm khách du lịch nhất định – nhóm hang Én-Đoòng-Va thuộc nhóm (A), nhóm hang Phong Nha Khô-Ướt, Thiên Đường thuộc nhóm (C).

Hai là, ủng hộ xây dựng cáp treo để giúp đa số khách du lịch có thể tiếp cận dễ dàng tới nhóm hang có khả năng tiếp đón lượng lớn khách; đồng thời cung cấp loại hình du lịch ngắm cảnh Phong Nha -Kẻ Bàng từ trên cao.

Từ 2 vấn đề trên có thể thấy rõ rằng Tổng cục du lịch đồng tình với phương án xây dựng cáp treo nhưng không được xâm phạm và gây ảnh hưởng tới các hang nhóm (A) mà chỉ được tiếp cận tới các hang nhóm (C) – giải pháp này có thể coi là tương đối hợp lý.

Tuy vậy, ở đây trong cuộc phỏng vấn không thấy phía Tổng cục du lịch đề cập đến vị trí cụ thể của tuyến cáp như trong buổi họp báo của tỉnh Quảng Bình nên chưa thể nhận định (về mặt định tính) mức độ tác động của hệ thống cáp tới cảnh quan và các điều kiện tự nhiên, đa dạng sinh học của vườn.

Mặc dù vậy, nếu căn cứ theo lời của ông Tuấn và Quy hoạch tổng hợp phát triển Vườn Quốc Gia Phong Nha - Kẻ Bàng của Chính phủ thì ta có thể tạm an tâm rằng tuyến cáp (nếu có được triển khai) thì cũng không xâm phạm đến phân khu bảo vệ nghiêm ngặt và các hang động lớn ở đó như hang Sơn Đoòng, hang Én, hang Va.

Nhưng cũng cần nhớ rằng trong khu vực vườn không chỉ có riêng mình phân khu bảo vệ nghiêm ngặt mà còn gồm nhiều khu vực khác nữa hình thành nên giá trị chung của toàn bộ Vườn quốc gia, vậy nên vẫn cần rất thận trọng khi đưa một công trình lớn như cáp treo vào đây.

Thứ Hai, 19/10/2015 14:40

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện