Cá chết hàng loạt ở miền Trung:Đừng để chìm xuống trách nhiệm

(Diễn đàn trí thức) - Chúng ta cần cả thép và tôm cá, vấn đề là, trách nhiệm của các cơ quan nhà nước làm thế nào giúp cho người dân, đất nước có được cả hai.

Đó là thông điệp trong bài viết của TS Lê Hồng Sơn - Nguyên Cục trưởng Cục kiểm tra văn bản QPPL, Bộ Tư pháp gửi tới báo Đất Việt trước hiện tượng cá chết hàng loạt ở nhiều tỉnh miền Trung. Dưới đây là bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

Ca chet hang loat o mien Trung:Dung de chim xuong trach nhiem
Người dân Quảng Trị gom cá chết

Hiện tượng cá chết hàng loạt từ Hà Tĩnh, ngay sau đó lan vào Quảng Bình, Quảng Trị và cả Thừa Thiên Huế xảy ra từ đầu tháng tư. Công luận vào cuộc rầm rộ. Xã hội xôn xao lo lắng. Cả hệ thống chính trị đã vào cuộc. Nghe và nhìn thì quyết liệt nhưng tôi thấy hình như có cái gì đó gây khó cho việc tìm hiểu nguyên nhân, xác định trách nhiệm của kẻ gây ra sự kiện mang tính thảm họa này. Càng xót xa hơn khi được đọc, được nghe hàng ngày tin tức về người dân ven biển của bốn tỉnh miền Trung đang phải đối mặt với cái đói, cái nghèo và sự mất nghiệp mà hàng ngàn năm nay giúp chọ họ có cuộc sống bình thường.

Tôi cũng được an ủi  khi nghe tin từ Thủ tướng, các Bộ trưởng và các cơ quan chức năng của 9 bộ cùng vào cuộc. Báo chí cũng đưa tin về những chỉ đạo quyết liệt, không được tiêu thụ cá chết cũng như giúp cho ngư dân tiêu thụ cá đánh bắt được ngoài khơi. Người ta cũng đã công bố chỉ số an toàn của nước biển, ăn cá biển, tắm biển làm gương. Điều này đáng ghi nhận và khuyến khích, tuy nhiên, tôi cũng không khỏi băn khoăn đã cả tháng trôi qua mà hình như việc truy tìm nguồn gốc của việc gây ra thảm họa cũng như xác định trách nhiệm của phía cơ quan nhà nước có thẩm quyền cũng như những công chức thi hành công vụ liên quan tới vụ việc này, có vẻ như đang bị kéo dài.

Ngay khi nghe tin về hiện tượng cá chết ở Hà Tĩnh, rồi một loạt những thông tin về đường ống xả thải khổng lồ của Formosa dài hơn một cây số ra biển, tôi cũng như mọi người đã nghĩ ngay tới nguyên nhân gây ra thảm họa ô nhiễm làm cá chết hàng loạt ở biển Hà Tĩnh và 3 tỉnh khác chính là do Formosa gây ra. Tôi cũng rất chú ý đến quan điểm khá thật thà, ngay thẳng của ông Chu Xuân Phàm - Giám đốc đối ngoại của Formosa - rằng “Việt Nam hãy chọn giữa thép hoặc tôm cá”. Tôi coi đây là một sự thú nhận có giá trị, ý nghĩa rất sâu sắc.

Vâng, Việt Nam cần đầu tư phát triển, Hà Tĩnh cần dự án cũng để phát triển, chúng ta cần cả dự án và công nghiệp nặng lẫn cả thép và đi theo nó là phải chấp nhận ở mức độ hợp lý việc xả thải ra môi trường.

Mặt khác, vì cuộc sống và an sinh xã hội của hàng triệu người dân, chúng ta cũng đã có chủ trương bảo vệ môi trường, không chấp nhận để cho môi trường bị hủy hoại, cuộc sống của người dân bị đe dọa. Đưa ra câu hỏi mang tính cực đoan “lựa chọn giữa thép hoặc tôm cá” hoặc “lựa chọn giữa dự án, giữa phát triển công nghiệp và môi trường” mang tính đánh đổi, hoặc cái nọ hoặc cái kia, theo tôi là không thể chấp nhận được.

Chúng ta cần cả hai và lời giải ở đây bật ra vấn đề là, trách nhiệm của các cơ quan nhà nước, của hệ thống cán bộ công chức, của các cấp, các ngành giúp cho người dân, đất nước lựa chọn thế nào để có được cả hai. Chúng ta không chấp nhận đánh đổi.   

Chủ Nhật, 08/05/2016 07:53

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện