Bán điện đồng giá: Tiện cho EVN, không lợi cho người dùng

(Diễn đàn trí thức) - Liên quan đến đề án giá điện mới, hầu hết các chuyên gia đều phản đối phương án tính điện đồng giá.

Trên cơ sở Bộ Công Thương giao, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đặt hàng cho một doanh nghiệp xây dựng đề án biểu giá điện, trong đó có đưa ra 3 phương án: giữ nguyên, giảm bậc thang hoặc tính đồng nhất giá.

Nói về phương án tính giá điện đồng giá, nhiều chuyên gia kinh tế, điện lực đã chỉ ra các ưu, nhược điểm của phương án này.

Ban dien dong gia: Tien cho EVN, khong loi cho nguoi dung
Hầu hết các chuyên gia không đồng tình với phương án tính điện đồng giá. Ảnh minh họa

PGS.TS. Nguyễn Minh Duệ, Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam khẳng định cần loại trừ phương án này: "Quy định một giá duy nhất cho mọi đối tượng sẽ không quan tâm đến tầng lớp người nghèo, thu nhập thấp trước dịch vụ xã hội; vì người giàu và người nghèo cùng trả đồng nhất một giá; không khuyến khích người tiêu dùng, nhất là người có thu nhập cao tiết kiệm điện. Áp dụng đồng giá sẽ thuận tiện cho EVN trong thanh toán và ghi chỉ số công tơ, điều đó không phải là quan trọng trong điều kiện tiến bộ khoa học kỹ thuật hiện nay", ông Duệ đánh giá.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cũng cho rằng, phương án này có thể thuận tiện cho người bán điện trong theo dõi, hạch toán, quản lý. Tuy nhiên, sẽ tạo ra sự xáo trộn so với quy định hiện hành. Những hộ dùng điện ít nay dù mức tiêu thụ không tăng, vẫn phải tăng tiền điện. Trong khi theo số liệu, số hộ sử dụng điện 200 kWh chiếm tới trên 81%. Những hộ dùng nhiều từ khoảng trên 200 kWh thì tiền điện trả hàng tháng sẽ giảm. Như vậy, chính sách an sinh xã hội, thực hiện hỗ trợ cho người có thu nhập thấp, thông qua giá điện sẽ không thực hiện được. Việc sử dụng công cụ giá để khuyến khích tiết kiệm tiêu dùng điện cũng không phát huy hiệu quả như phương án giá lũy tiến.

Trong khi đó, ông Đỗ Tiến Hùng, Hiệp hội Năng lượng Việt Nam chỉ rõ nhược điểm của phương án tính đồng giá, đó là: các hộ gia đình dùng ít điện – các hộ khó khăn, hộ nghèo thì lại phải trả thêm tiền điện so với trước vì giá cao hơn đáng kể, không thể hiện được sự quan tâm trợ giá của Nhà nước. Ngoài ra chỉ một mức giá không khuyến khích việc quan tâm tiết kiệm điện của những hộ dùng nhiều điện bằng biểu giá bậc thang lũy tiến. 

GS.TSKH Nguyễn Quang Thái, Tổng Thư ký Hội Khoa học kinh tế Việt Nam lưu ý, nếu tính giá bình quân thì càng dễ kiểm tra, nhưng cần tính đến khả năng tiết kiệm chi phí của ngành điện, ví dụ bình quân 1.700đ chẳng hạn. Cái này phải tính cụ thể để trong một năm không quá chênh lệch (theo số liệu 2014).

Trước đó, tại hội thảo góp ý cho đề án cải tiến cơ cấu biểu giá điện do EVN chủ trì tổ chức ngày 22/9, Phó chủ tịch Hội Điện lực - GS. Trần Đình Long, nói ông rất ngạc nhiên với đề xuất bán điện một giá. “Thế là thụt lùi, sẽ quay về mốc trước năm 1994. Đây là phương án không thể chấp nhận vì đồng giá tức là loại bỏ công cụ điều tiết của Nhà nước trong bối cảnh điện là mặt hàng vẫn cần can thiệp vì chưa có thị trường cạnh tranh”.

Chuyên gia này cho rằng, dù tỷ lệ hộ dùng điện 400 số trở lên chỉ chưa đến 5% nhưng trung bình mỗi hộ này dùng đến 770 kWh. Do đó, cần phải có biểu giá điện bậc thang và tăng mạnh với những khách hàng sử dụng điện sinh hoạt quá nhiều.

Minh Thái

Thứ Tư, 28/10/2015 07:11

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện