Bà Hồ Thị Kim Thoa xin từ chức: Không ai cho phép

(Diễn đàn trí thức) - Với những sai phạm đã nêu thì phải xem xét kỷ luật chính quyền ở hình thức cao nhất chứ không phải xin "từ" và cũng không ai cho phép "từ".

Từ kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương liên quan tới việc xem xét, xử lý kỷ luật một loạt cán bộ, lãnh đạo cao cấp như Vũ Huy Hoàng, Trần Lưu Hải, Huỳnh Minh Chắc…, hay với nguyên Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh Võ Kim Cự, Trịnh Xuân Thanh đã đánh dấu những cố gắng của Đảng và Nhà nước trong nỗ lực chống tham nhũng, phù hợp với sự trông đợi của người dân.

Ba Ho Thi Kim Thoa xin tu chuc: Khong ai cho phep
Bà Hồ Thị Kim Thoa phải bị xử lý kỷ luật với hình thức cao nhất là cách chức chứ không phải xin từ chức là được

Qua đây cũng cho thấy, Đảng ta đang rất quyết tâm đấu tranh phòng chống các hiện tượng tiêu cực, tự diễn biến, tự chuyển hóa, suy thoái tư tưởng chính trị, lối sống.

Cá nhân tôi,cũng như cả xã hội vừa qua, đã ghi nhận và rất hoan nghênh những kết quả mà Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã làm được.

Tuy nhiên, cũng phải thấy rằng, đó mới là kết quả bước đầu quan trọng. Vẫn còn khá nhiều hiện tượng tiêu cực, tham nhũng cần phải được tiếp tục phanh phui, lôi ra ánh sáng. Vẫn còn không ít cán bộ, quan chức được cho là đã có hành vi tham nhũng chưa bị phát hiện, chưa bị điều tra và xử lý. Còn nhiều những trường hợp, cần phải xử lý nghiêm minh, đúng chuẩn. Ví dụ mà tôi muốn nói ở đây là trường hợp của bà Thứ trưởng Bộ Công thương - Hồ Thị Kim Thoa.

Dư luận lại đang nói tới việc, mặc dù đang bị điều tra, bị xem xét kỷ luật mà đương sự lại có đơn xin từ chức. Liệu có nên cho đương sự từ chức hay không? Và trong vụ này, cần phải xem xét, xử lý thế nào cho đúng? Không để lọt tội, hạ cánh an toàn với khối tài sản đồ sộ mà đương sự vun vén được, gom góp được trong thời kỳ đương chức bằng các thủ đoạn sai trái?

Nhiều người, và tôi cũng chắc rằng kể cả những người có trách nhiệm đang xem xét, xử lý bà Thoa đều hiểu yêu cầu này. Không thể coi thường, làm qua loa, đại khái.

Vậy có nên cho đương sự được từ chức lúc này không? Tôi cho rằng rất không nên vì đây như một hình thức "lẩn trốn trách nhiệm". Từ chức là do đương sự tự nhận thấy không còn đủ điều kiện để đảm nhận và hoàn thành nhiệm vụ được giao. Chấp thuận hay không đơn xin từ chức là quyền của tổ chức, của người có thẩm quyền quyết định. Như vậy, xin từ chức là do nhận thức của chính đương sự khi tự thấy mình không còn đủ điều kiện để đảm nhiệm chức vụ thì xin "từ chức". Còn về phía tổ chức, chấp nhận cho từ chức hay không lại phụ thuộc vào nhiều vấn đề khác nữa.

Có thể tổ chức không chấp nhận cho từ chức vì, nhận thấy đương sự vẫn có đủ điều kiện, đủ trình độ để tiếp tục đảm nhiệm công việc. Trường hợp này cần phải thuyết phục đương sự, tạo điều kiện cho họ vượt qua khó khăn để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ.

Tuy nhiên, cũng có khả năng tổ chức nhận thấy rằng đương sự đang có nhiều vấn đề cần phải giải quyết liên quan đến trách nhiệm, đến các sai phạm cần xem xét, xử lý thì muốn xin "từ" cũng không cho. Thậm chí không cho điều chuyển, không cho nghỉ, không cho vắng mặt dài ngày tại nơi công tác.

Với những sai phạm rất rõ ràng, được Uỷ ban kiểm tra Trung ương chỉ ra là có liên quan tới các vi phạm thủ tục cổ phần hóa doanh nghiệp, làm sai quy định về quản lý đất đai khi hợp tác đầu tư với một đối tác tại một khu đất ở thành phố Hồ Chí Minh, mua và chuyển nhượng cổ phần không đúng điều lệ của công ty, nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ…Những khuyết điểm này của bà Thoa được Uỷ ban kiểm tra Trung ương nhìn nhận là "rất nghiêm trọng". Như vậy, trường hợp này phải xử lý kỷ luật cả bên Đảng lẫn bên Chính quyền. Và phải xem xét kỷ luật chính quyền ở hình thức cao nhất là cách chức để tiếp tục điều tra, làm rõ chứ không phải xin "từ" và cũng không ai cho phép "từ".

Hơn nữa, cơ quan chức năng còn đang tiếp tục điều tra, yêu cầu phải làm rõ về nguồn gốc, tính hợp pháp về khối tài sản bà này có được trong thời gian giữ các chức vụ tại Công ty Bóng đèn Điện Quang, tại Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (từ 1/2004 đến 5/2010). Vấn đề xử lý khối tài sản này cũng là một nội dung trọng tâm mà dư luận đang rất bức xúc và cũng mong muốn được làm minh bạch, xử lý đúng đắn.

Bà Hồ Thị Kim Thoa nộp đơn xin thôi việc

Trường hợp khối tài sản mà bà Thứ trưởng có được là bằng những con đường không chính danh, không hợp pháp, có dấu hiệu vi phạm luật hình sự thì phải truy tố, tịch thu tài sản chứ không chỉ dừng lại ở việc xử lý hành chính, miễn nhiệm hay cách chức là xong.

Song song với đó, các cơ quan chức năng cũng cần áp dụng các biện pháp ngăn chặn, giám sát chặt chẽ đối với đương sự ngay trong quá trình điều tra. Kể cả việc phong tỏa, kiểm soát tài sản để tránh lặp lại trường hợp như người đẹp xứ Thanh "biến mất", Trịnh Xuân Thanh "xuất ngoại"... khiến dư luận rất bức xúc.

Tôi xin nhắc lại, không thể có chuyện mắc sai phạm là có thể "trốn" thoát khỏi án kỷ luật, là được "rút lui mềm dẻo, êm đẹp" bằng cách xin từ chức như vậy được. Cả khối tài sản khổng lồ của đương sự cũng phải được xử lý nghiêm túc, đúng đắn. Có như vậy, công luận và xã hội mới đồng thuận, hài lòng.

  • TS Lê Hồng Sơn - nguyên Cục trưởng Cục KTVB, Bộ Tư pháp


 

Thứ Sáu, 04/08/2017 07:27

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện