• Toàn cảnh ’thảm họa trùng tu’ ở chùa Trăm gian

  Toàn cảnh ’thảm họa trùng tu’ ở chùa Trăm gian image icon   

  Chùa Trăm gian (Hà Nội) được xây dựng từ thế kỷ 12, được xếp hạng di tích quốc gia đã bị tự ý đập đi và xây mới, gây ra một thảm họa trùng tu.

 • ‘Mưa’ phê bình, rút kinh nghiệm vụ trùng tu chùa Trăm gian

  ‘Mưa’ phê bình, rút kinh nghiệm vụ trùng tu chùa Trăm gian  

  >> Kết cục bi hài vụ trùng tu chùa Trăm gian>> 'Làm lại thôi chứ có gì đâu'>> Toàn cảnh 'thảm họa trùng tu' ở chùa Trăm gian>> Đình chỉ trùng tu lậu chùa Trăm gian>> Trụ trì chùa Trăm Gian phải giải trìnhTheo đó UBND huyện Chương Mỹ phải nghiêm túc kiểm điểm sâu sắc. Phó Chủ tịch UBND huyện phụ trách lĩnh vực văn hóa-xã hội Vũ Văn Đông chịu sự phê bình nghiêm khắc của tập thể lãnh đạo UBND huyện. Nội dung kiểm điểm sẽ được thông báo tới các xã, thị trấn để rút kinh nghiệm. Nhà tổ đã bị xây mới hoàn toàn.Trưởng và Phó Phòng Văn hóa-Thông tin Hoàng Minh Hiến và Trịnh Văn Ban nhận mức kỷ luật khiển trách. 

 • Trụ trì chùa Trăm Gian phải giải trình

  Trụ trì chùa Trăm Gian phải giải trình image icon   

  Thảm họa trùng tu chùa Trăm gian

 • Kết cục bi hài vụ trùng tu chùa Trăm gian

  Kết cục bi hài vụ trùng tu chùa Trăm gian image icon   

  >> 'Làm lại thôi chứ có gì đâu'>> Toàn cảnh 'thảm họa trùng tu' ở chùa Trăm gian>> Đình chỉ trùng tu lậu chùa Trăm gianBiết chùa sắp đổ nhưng cơ quan chức năng chỉ làm việc trên giấyTheo cuộc họp này, tình trạng xuống cấp đến mức nguy hiểm cho sư và du khách đã được các cơ quan chức năng biết từ lâu.Từ ngày 13/4/2010, Sở KHĐT Hà Nội đã phê duyệt dự án tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử này do nhiều hạng mục của chùa đang bị xuống cấp nghiêm trọng.

 • Hài hước 'thằng' trộm cứu Diêm Vương trong vụ chùa cổ Trăm Gian

  Hài hước 'thằng' trộm cứu Diêm Vương trong vụ chùa cổ Trăm Gian image icon   

  Được tờ Tuổi Trẻ khơi ra đầu tiên, cho đến nay, câu chuyện chùa Trăm Gian được đám hậu sinh hô biến từ ngàn tuổi thành một ngày tuổi đã trở thành sự kiện thuộc hàng nóng bỏng nhất trên mặt báo.

 • Toàn cảnh 'thảm họa trùng tu' ở chùa Trăm gian

  Toàn cảnh 'thảm họa trùng tu' ở chùa Trăm gian image icon   

  >> Đình chỉ thi công trùng tu 'dởm' chùa Trăm gianCông văn đề nghị trùng tu đã được Sở VHTTDL Hà Nội gửi lên Cục Di sản từ giữa tháng 3 nhưng trong khi cơ quan chức năng chưa có ý kiến, nhà chùa đã tự ý đập phá và xây mới. Ngày 24/8, khi đại diện của Cục Di sản và Thanh tra Bộ  VHTTDL tới kiểm tra thì công trình nhà Tổ, gác Khánh và bậc cấp từ  gác chuông lên sân tiền đường đã bị nhà chùa dỡ bỏ hoàn toàn và được xây dựng mới. Nhà Tổ cơ bản đã được lợp mái, gác Khánh đã bị nhà chùa loại bỏ, để chất đống phía sau chùa và không được bảo quản tốt. Bậc cấp lên sân tiền đường được làm mới hoàn toàn bằng đá xanh, các cấp bậc đá cũ còn khả năng sử dụng được nhà chùa để ngổn ngang trong khu vực sân chùa.Sau đây là toàn cảnh 'thảm họa trùng tu' chùa Trăm gian:

 • Đình chỉ trùng tu lậu chùa Trăm gian

  Đình chỉ trùng tu lậu chùa Trăm gian image icon   

  Trước đó, ngày 24/8, Cục Di sản văn hóa và Thanh tra Bộ  VH-TT-DL đã đến Di tích chùa Trăm gian, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội và kết luận việc tiến hành tu sửa chùa Trăm gian đã vi phạm Luật Di sản văn hóa.

 • Chùa Trăm Gian bị hủy hoại

  Chùa Trăm Gian bị hủy hoại image icon   

  Chùa Trăm Gian danh tiếng ở xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội khởi dựng từ thời Lý, được Nhà nước công nhận là di tích quốc gia đã ngót nửa thế kỷ. Vậy mà bao năm nay nó liên tục bị trùng tu tôn tạo kiểu làm hỏng di tích, vụ nào cũng thuộc diện “không thể nào quên”, và ở tình trạng khi phát hiện nó đã “lỡ” rồi, đành lặng lẽ... rút kinh nghiệm, bỏ qua. Sơn lại tranh tượng quý bằng sơn công nghiệp Nippon; làm mới bệ tượng, bàn thờ bằng ximăng, gạch ốp lát công nghiệp xanh đỏ tím vàng; xây mới các dãy hành lang đánh bóng cột kèo bằng vécni. Chưa hết, một bãi chiến trường của gạch, đá, gỗ lạt đang ngổn ngang trưng ra trong những ngày cuối tháng 8-2012 này ở chùa Trăm Gian.Gác khánh và nhà tổ cổ kính còn vững chãi bỗng dưng bị đập bỏ để dựng các công trình... một ngày tuổi.Làm mới cho nó vững bền

 • Số phận kỳ lạ của bộ tranh cổ chùa Trăm gian

  Số phận kỳ lạ của bộ tranh cổ chùa Trăm gian image icon   

  >> Chùa Trầm - thắng cảnh giữa Hà Nội

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện