• "Nhiều ‘tiến sĩ giấy’ vì xã hội có nhu cầu cao"  

  Xã hội chúng ta đang có nhu cầu rất cao đối với những người có chức danh tiến sĩ nhưng không làm công việc của tiến sĩ. Đáng ra tiến sĩ là phải đi làm đạo tạo cho bậc đại học trở lên thì nay lại đi làm quản lý. Và cũng dễ hiểu khi quản lý là nghề có thu nhập rất cao.

 • TS Nguyễn Văn Vịnh: Những

  TS Nguyễn Văn Vịnh: Những "thỏa thuận ngầm" tạo tiến sĩ giấy  

  “Từ chỗ tiến sĩ phân phát học hàm, mang tính chất ban phát, thậm chí có dấu hiệu tiêu cực mua bán đến giấc mơ về ‘võng anh đi trước, võng nàng theo sau,vinh quy bái tổ’,chuộng hư danh nên đôi khi khiến việc học không thật”.

 • GS.TSKH Trần Duy Quý: Nói ‘Tiến sĩ giấy’ cũng không oan!

  GS.TSKH Trần Duy Quý: Nói ‘Tiến sĩ giấy’ cũng không oan!  

  ‘Làm tiến sĩ nông nghiệp mà khi kiểm tra ở ngoài ruộng tiến sĩ không phân biệt được cây cỏ lồng vực với cây lúa; còn tiến sĩ kinh tế nhưng ký hợp đồng với đối tác nước ngoài vẫn bị hớ và bị lừa nhập máy cũ, công nghệ lỗi thời rồi thua lỗ. Có điều này là vì học giả, đào tạo không đến nơi đến chốn…’.

 • Nông dân chế thuốc sâu uống được, Tiến sĩ ở đâu?

  Nông dân chế thuốc sâu uống được, Tiến sĩ ở đâu?  

  Mới học hết lớp 3 nhưng nhờ việc dày công mày mò, tìm hiểu người nông dân Lê Văn Đáo, đội 4 xóm Hùng Bạch, thôn Hương Quất (Thành Công, Khoái Châu, Hưng Yên) đã chế được thuốc trừ sâu từ thảo dược có thể uống được và không độc hại cho con người.

 • 'Tàu ngầm Trường Sa' thành công:

  'Tàu ngầm Trường Sa' thành công: "Khổ cho tiến sĩ giấy"  

  Dù vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều về tàu ngầm Trường Sa do kỹ sư cơ khí Nguyễn Quốc Hòa chế tạo, song những ý kiến ủng hộ ông thì cho rằng nếu tàu ngầm này thành công sẽ mở ra khả năng thiết kế tàu khảo sát đo đạc biển và du lịch ngắm sinh vật biển.

 • Bộ trưởng Y tế: GĐ bệnh viện cần Tiến sĩ làm gì?

  Bộ trưởng Y tế: GĐ bệnh viện cần Tiến sĩ làm gì? image icon   

  Ngày 20/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết sắp tới Bộ Y tế sẽ thành lập hai trung tâm đào tạo cán bộ quản lý y tế ở Hà Nội và TP.HCM.

 • Mục tiêu 20.000 tiến sĩ phục vụ đổi mới giáo dục

  Mục tiêu 20.000 tiến sĩ phục vụ đổi mới giáo dục image icon   

  Tỉ lệ giảng viên có trình độ tiến sĩ trong các trường đại học, cao đẳng của Việt Nam chỉ chiếm khoảng 10%. Tỉ lệ này là thấp so với yêu cầu của các cơ sở giáo dục đại học trong nước. 

 • Bộ GD-ĐT đổi mới trước tham vọng 20.000 tiến sĩ?

  Bộ GD-ĐT đổi mới trước tham vọng 20.000 tiến sĩ? image icon   

  Bộ GD-ĐT nêu chỉ tiêu đến năm 2020 phải đạt 20.000 tiến sĩ để đáp ứng nhu cầu đổi mới, trong khi đó Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định để có giáo sư đúng cả về trình độ lẫn phẩm cách thì ngành giáo dục phải đổi mới. Mà đổi mới ngay từ Bộ GD-ĐT.

 • Bộ GD-ĐT chạy đua đạt 20.000 bằng tiến sĩ

  Bộ GD-ĐT chạy đua đạt 20.000 bằng tiến sĩ image icon   

  Theo kế hoạch mà Bộ GD-ĐT công bố tại Hội nghị Kế hoạch ngân sách năm 2014, trong năm 2014, tỷ lệ đào tạo tiến sỹ sẽ tăng khoảng 7% và chỉ tiêu thạc sỹ tăng 5% so với chỉ tiêu năm 2013 để phục vụ cho mục tiêu mà Bộ GD-ĐT đưa ra là đào tạo 20.000 tiến sỹ năm 2020.

 • Tiến sĩ ngân hàng vạch thẳng tiến sĩ kinh tế đạo văn

  Tiến sĩ ngân hàng vạch thẳng tiến sĩ kinh tế đạo văn image icon   

  “Tôi cũng đã nghiên cứu rất nhiều công trình, hướng dẫn rất nhiều thế hệ sinh viên nhưng chưa bao giờ nghĩ là lại có chuyện phi lý, đặc biệt như vậy”, TS Mai Thanh Quế - Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng đào tạo, Học viện Ngân hàng người bị đạo luận án tiến sĩ bức xúc. 

 • Tiến sĩ trả tiền để tháo chạy vì bị đặt nhầm ghế

  Tiến sĩ trả tiền để tháo chạy vì bị đặt nhầm ghế image icon   

  Dù là tiến sĩ tốt nghiệp ở nước ngoài, song về làm việc tại một sở với nhiều vai và 5 lần chuyển vị trí khiến vị tiến sĩ này chọn cách ra đi. Đó là trường hợp của tiến sĩ V.Đ.Q. (33 tuổi) - tốt nghiệp ngành công nghệ hóa học tại Trường ĐH Ulsan (Hàn Quốc).

 • Tiến sĩ nước ngoài và Việt Nam: tự tử và hạnh phúc

  Tiến sĩ nước ngoài và Việt Nam: tự tử và hạnh phúc image icon   

  (ĐVO)-Số lượng tiến sĩ nhiều, liên tục tăng; lượng công việc tương xứng với nó cũng không nhiều, nhưng các tiến sĩ Việt Nam dường như vẫn sống... hạnh phúc.

 • Nghi vấn ngay những người tự tuyên bố là tiến sĩ

  Nghi vấn ngay những người tự tuyên bố là tiến sĩ image icon   

  (ĐVO)- Văn bằng cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ khoa học ‘rởm’ xuất hiện tràn lan giống như một ‘đại dịch’, gây ảnh hưởng tới rất nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội ở các quốc gia. Sự cần thiết phải có những biện pháp ‘điều trị’ hiện tượng tiêu cực này đang trở nên cực kì cấp bách.

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện