• Công an điều tra việc phá rừng trồng cao su

  Công an điều tra việc phá rừng trồng cao su image icon   

  Ngày 27/11, Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai cho biết vừa có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai liên quan đến việc Công ty TNHH MTV Bình Dương và Trung đoàn 710 thuộc Tổng công ty 15 có nhiều sai phạm trong quá trình trồng cao su.

 • Cao su đổ rạp, củi bán như cho vẫn không ai mua

  Cao su đổ rạp, củi bán như cho vẫn không ai mua image icon   

  Hàng chục năm trời bỏ tiền của, mồ hôi, thậm chí là nước mắt để chăm sóc, vun xới cho cây “vàng trắng” với hy vọng đổi đời, giờ đây hàng ngàn hộ rơi vào cảnh tay trắng, nợ nần chồng chất, ngay cả bán củi cũng không ai mua…

 • Quốc hội: Không để cây cao su là cái cớ phá rừng!

  Quốc hội: Không để cây cao su là cái cớ phá rừng! image icon   

  Thừa nhận trước Quốc hội quy hoạch cao su về mặt kỹ thuật có vấn đề, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Cao Đứ Phát cho rằng: thời gian tới sẽ phải rà soát lại, nhất là trong điều kiện biến đổi khí hậu ngày một rõ rệt hơn.

 • Tìm cây thay thế thảm họa cao su ở miền Trung

  Tìm cây thay thế thảm họa cao su ở miền Trung image icon   

  Cục trồng trọt và các bên liên quan đã đặt ra nhiều vấn đề có nên tiếp tục trồng cao su hay trồng cây trồng khác. Nếu không trồng cao su thì nên chọn cây trồng nào thay thế cho phù hợp.

 • Có địa chỉ nhận phần trách nhiệm thảm họa trồng cao su

  Có địa chỉ nhận phần trách nhiệm thảm họa trồng cao su image icon   

  Nhiều địa phương đã trồng cao su vượt quy hoạch chung, một số tỉnh bắc trung bộ gặp bão lũ, cao su đổ chết còn miền núi phía Bắc trồng cao su gặp lạnh, không phù hợp điều kiện khí hậu đã bị chết hàng loạt, ông Phạm Đồng Quảng, Phó Cục trưởng cục trồng trọt Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thừa nhận: có một phần trách nhiệm của Cục Trồng trọt trong định hướng quy hoạch chung về phát triển cao su tại khu vực này.

 • Nguyên Phó Thủ tướng: Tây Bắc dừng ngay việc trồng cao su

  Nguyên Phó Thủ tướng: Tây Bắc dừng ngay việc trồng cao su image icon   

  Cao su là loại cây công nghiệp nhiệt đới điển hình, “sợ” nhất là bão và rét. Chỉ cần gió cấp 10 trở lên là cây ngã đổ, trời rét dưới 16 độ cây sẽ chết. Tây Bắc là vùng có nhiệt độ tối thấp, hoàn toàn không thích hợp để trồng cao su.

 • Thế giới chê cao su Việt, nông dân ồ ạt trồng rồi...khóc

  Thế giới chê cao su Việt, nông dân ồ ạt trồng rồi...khóc image icon   

  Trong khi thế giới "chê" nhập khẩu cao su Việt Nam thì trong nước điều nghịch dị lại đang xảy ra: Hàng chục ngàn ha rừng tự nhiên bị lạm dụng, phá bỏ để trồng cao su.

 • Nước mắt dân trộn cùng vàng trắng cao su sau bão Nari

  Nước mắt dân trộn cùng vàng trắng cao su sau bão Nari image icon   

  Hai trận bão số 10 và số 11 liên tiếp đã giáng xuống đầu người dân trồng cao su ở các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình và Quảng Nam làm họ trắng tay, nợ nần chồng chất vì bao nhiêu tiền dành dụm đều đổ hết cây cao su.

 • GS.TSKH Nguyễn Ngọc Lung:Cao su và thủy điện tận lực phá rừng!

  GS.TSKH Nguyễn Ngọc Lung:Cao su và thủy điện tận lực phá rừng! image icon   

  Từ chủ trương chuyển đổi rừng trồng cao su cũng như lấy đất làm thủy điện khiến rừng đang bị tàn phá thảm hại. Hệ quả là bão, lũ liên miên và người dân đang phải hứng chịu.

 • Lộ rõ lợi ích nhóm 'phù phép' phá rừng trồng cao su

  Lộ rõ lợi ích nhóm 'phù phép' phá rừng trồng cao su image icon   

  “Chúng tôi đã đi khảo sát thực tế thấy rằng thực chất chuyển đổi rừng sang trồng cao su thì... chuyển rừng giàu là chính. Doanh nghiệp không bán được gỗ rất buồn. Rõ ràng có chuyện bao che, lách để phá rừng”.

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện