• "Không ai chịu trách nhiệm trước nhân dân Việt Nam"

  "Không ai chịu trách nhi���m trước nhân dân Việt Nam" image icon   

  Có 2 nút thắt đó là hệ thống luật pháp không hoàn chỉnh và trách nhiệm cá nhân không rõ ràng khiến cho khoáng sản bị thất thoát, tham nhũng.

 • Vinacomin đào tài nguyên đi bán vẫn được hưởng thuế thấp

  Vinacomin đào tài nguyên đi bán vẫn được hưởng thuế thấp image icon   

  Sau một thời gian dài than thở cùng với lượng tồn kho than bị ế vì giá bán cao hơn giá thế giới, cuối cùng thì Tập đoàn công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) cũng được giảm thuế xuất khẩu xuống còn 10% từ 1/9/2013, thay cho mức 13% trước đó...

 • Ông Phạm Quang Tú: Lời nguyền khoáng sản và giá phải trả...

  Ông Phạm Quang Tú: Lời nguyền khoáng sản và giá phải trả... image icon   

  "Các doanh nghiệp và các thành phần kinh tế khác chỉ được hưởng lợi từ việc làm gia tăng giá trị của tài nguyên khoáng sản mà thôi"- ông Phạm Quang Tú, Phó Viện trưởng Viện tư vấn phát triển (CODE) đã chia sẻ về việc Chính phủ đề nghị tăng mức thuế tài nguyên với hàng loạt kim loại quý như vàng, titan và nhiều loại tài nguyên khác.

 • Có tình trạng lợi dụng chính sách đi xuất lậu quặng

  Có tình trạng lợi dụng chính sách đi xuất lậu quặng image icon   

  (ĐVO) - Không chỉ là địa phương có quặng, Lào Cai, Lạng Sơn... còn là cửa ngõ quặng lậu phải đi qua để sang Trung Quốc, nhưng đại biểu Quốc hội hai địa phương này đều khẳng định đã giám sát nhưng không phát hiện gì.

 • Xuất lậu khoáng sản: Có dám đụng lợi ích nhóm?

  Xuất lậu khoáng sản: Có dám đụng lợi ích nhóm? image icon   

  Nói về việc xuất lậu khoáng sản nhiều mà không ai xử lý, TS. Nguyễn Văn Ban cho rằng, đúng là tình hình kinh tế - xã hội có nhiều vấn đề liên quan tới quyền lực, quyền lợi, rồi ngành này ngành kia...

 • TS Nguyễn Thành Sơn: 6 tháng, xuất lậu 2 triệu tấn than!

  TS Nguyễn Thành Sơn: 6 tháng, xuất lậu 2 triệu tấn than! image icon   

  (ĐVO) - TS. Nguyễn Thành Sơn cho biết, tình trạng xuất lậu than có từ thời Bộ Năng lượng, năm nào cũng có. Riêng trong 6 tháng đầu năm nay đã có hơn 2 triệu tấn than xuất lậu sang Trung Quốc, số liệu này Vinacomin cũng nắm được.

 • Quản lý xuất khẩu quặng sắt khó vì vướng ’con quan’

  Quản lý xuất khẩu quặng sắt khó vì vướng ’con quan’ image icon   

  Theo lời của một lãnh đạo Hiệp hội Thép Việt Nam, việc quản lý và cấm xuất khẩu quặng sắt thô sang Trung Quốc nếu không có quyết tâm sẽ không làm được vì nhiều khi ở các tỉnh là con cháu của lãnh đạo tỉnh mới làm được.

 • TS Lê Đăng Doanh:Vinacomin ỉ thế độc quyền... giảm thuế, tăng giá

  TS Lê Đăng Doanh:Vinacomin ỉ thế độc quyền... giảm thuế, tăng giá image icon   

  "Vinacomin dám xin giảm thuế, tăng giá bán là vì họ đang có vị thế của một tập đoàn kinh tế lớn của nhà nước, có vị thế độc quyền về nguồn cung than" - Ông Lê Đăng Doanh cho biết. 

 • Th.S Phạm Quang Tú: Vinacomin đổ khó khăn cho dân

  Th.S Phạm Quang Tú: Vinacomin đổ khó khăn cho dân image icon   

  (ĐVO)- “Với bản chất là sở hữu toàn dân, lại ưu ái giao không cho tập đoàn nhà nước, tạo thế độc quyền, thì rõ ràng đã đi ngược lại với xu hướng quản lý và sử dụng bền vững tài nguyên khoáng sản” - ThS. Phạm Quang Tú - Phó Viện trưởng Viện Tư vấn Phát triển (CODE) phân tích.Đừng coi người lao động là “chiếc gậy cứu sinh”

 • TS Nguyễn Thành Sơn: Vinacomin lặp lại lời nguyền khoáng sản

  TS Nguyễn Thành Sơn: Vinacomin lặp lại lời nguyền khoáng sản image icon   

  ‘Vinacomin xin giảm thuế suất xuất khẩu thực chất Vinacomin đang hết ruộng cày, không còn khả năng xuất khẩu nữa. Trong khi đó, doanh nghiệp trong nước cũng không dùng loại than của Vinacomin do nhiệt năng thấp, giá thành cao’ - TS Nguyễn Thành Sơn, Giám đốc BQL các dự án Than ĐBSH-Vinacomin phân tích.Tư duy ỉ lại... 

 • Vinacomin với kịch bản xin ưu đãi như Bauxite

  Vinacomin với kịch bản xin ưu đãi như Bauxite image icon   

  Sau hơn 6 tháng thuế XK than được Bộ Tài chính điều chỉnh giảm về mức 10% thay vì mức 20%, Tập đoàn Than và Khoáng sản VN (Vinacomin) lại tiếp tục đòi điều chỉnh thuế.

 • Sự thật nhỏ về xuất khẩu than của Vinacomin

  Sự thật nhỏ về xuất khẩu than của Vinacomin image icon   

  Theo Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin), từ tháng 7/2013, ngành than dự kiến chỉ có thể xuất khẩu được 400-500 nghìn tấn/tháng, giảm hơn một nửa so với 6 tháng đầu năm 2013.

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện