• Ai tiếp tay cho giống lúa Trung Quốc tràn vào Việt Nam

  Ai tiếp tay cho giống lúa Trung Quốc tràn vào Việt Nam image icon   

  Mặc dù Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới nhưng giống lúa, phân bón, thuốc trừ sâu lại nhập chủ yếu từ Trung Quốc. Đề án phát triển sản phẩm quốc gia cho mặt hàng gạo đã được thông qua nhưng theo GS Võ Tòng Xuân, chuyên gia về Nông nghiệp, đề án này không có tính khả thi.

 • Càng đổ trăm tỷ cứu, nông dân càng nghèo đi

  Càng đổ trăm tỷ cứu, nông dân càng nghèo đi image icon   

  Còn giữ thế độc quyền thì người nông dân còn khổ, trong mọi cách giải quyết thì chỉ có cách phá vỡ thế độc quyền xuất khẩu gạo của các doanh nghiệp trong VFA.

 • TS.Nguyễn Văn Nam:Mua tạm trữ đang đẩy giá gạo VN xuống thấp

  TS.Nguyễn Văn Nam:Mua tạm trữ đang đẩy giá gạo VN xuống thấp image icon   

  Theo PGS.TS. Nguyễn Văn Nam, giá gạo xuất khẩu của VN thấp nhất thế giới và liên tục giảm một phần chính là do chính sách thu mua gạo tạm trữ đang được Chính phủ thực hiện, lợi doanh nghiệp hưởng, còn mọi thiệt hại nông dân gánh chịu hết.

 • GS.Võ Tòng Xuân:Nông nghiệp trong sự hy sinh của nông dân

  GS.Võ Tòng Xuân:Nông nghiệp trong sự hy sinh của nông dân image icon   

  Trong phân tích của mình, GS.TS Võ Tòng Xuân cho rằng, Bộ NN&PTNT phải có cái nhìn thật hệ thống và toàn diện trong các chương trình chuyển đổi cơ cấu mới mong cứu vãn nông nghiệp và nông dân ta thoát cảnh nghèo nàn, lạc hậu.

 • GS Võ Tòng Xuân: Bỏ mặc nông dân mạnh ai nấy làm

  GS Võ Tòng Xuân: Bỏ mặc nông dân mạnh ai nấy làm image icon   

  (ĐVO) - "Nhà nước giao tất cả quyền hành xuất khẩu gạo cho một Vinafood 2 - kiêm luôn Hiệp hội Lương thực VN lũng đoạn thị trường lúa gạo trong nước. Họ không lo xây dựng thương hiệu gạo VN, mà lo cạnh tranh dìm giá lúa thấp nhất để hưởng lợi, mặc cho nông dân... đem lúa cho vịt ăn", GS. Võ Tòng Xuân viết.

 • Giá lúa thấp hơn giá ốc bươu vàng

  Giá lúa thấp hơn giá ốc bươu vàng image icon   

  Bộ trưởng Thương mại Thái Lan, Boonsong Teriyapirom đã bị Thủ tướng Yingluck Shinawatra cách chức vì để giá gạo Thái cao hơn giá gạo Ấn Độ và Việt Nam, làm giảm lượng xuất khẩu của gạo Thái. Đọc bản tin này tôi không thể không nghĩ đến và ngậm ngùi cho thân phận của bà con nông dân ở quê tôi, nơi mà giá lúa đang bị hạ thấp đến độ vô lý, nhưng không ai chịu trách nhiệm. Vấn đề không ở chỗ giá lúa cao quá hay thấp quá mà ở tính hợp lý và hài hoà lợi ích của giá đó, và mọi sự bất hợp lý, không hài hoà của chính sách - gắn với chính khách, đều phải có cơ chế để đặt vấn đề trách nhiệm.

 • Ngành nông nghiệp nói yếu, nông dân thều thào

  Ngành nông nghiệp nói yếu, nông dân thều thào image icon   

  (ĐVO) - Khai màn phiên chất vấn chiều 12/6 Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỏ ra thiếu tự tin trước hàng loạt câu hỏi chất vấn của đại biểu tập trung vào cái khó của người nông dân. Lúa, cá tra đầy đồng nhưng được mùa mất giá. Sản phẩm nông nghiệp tự làm ra nhưng lại mất an toàn, hại sức khỏe cho người tiêu dùng nhưng giải pháp của Bộ lại chưa quyết liệt.

 • Bán lúa mua iPhone hay bán iPhone mua gạo?

  Bán lúa mua iPhone hay bán iPhone mua gạo? image icon   

  (ĐVO) - Nước ta nên tập trung đầu tư vào công nghiệp hay nông nghiệp? Người Mỹ chỉ cần bán một chiếc điện thoại iPhone cũng đủ mua một tấn gạo của nông dân Việt Nam. Nhưng họ phải bán iPhone để mua... gạo, trong khi Việt Nam xuất khẩu lúa gạo để mua iPhone, không chỉ nhập riêng iPhone mà còn rất nhiều thứ khác.

 • Nông dân đã kiệt quệ

  Nông dân đã kiệt quệ image icon   

  (ĐVO) - Giá thu mua nông sản ở mức thấp trong thời gian dài đã làm kiệt quệ sức mua của nông dân. Tận mắt chứng kiến cảnh đi chợ nông thôn, nhìn cái giỏ của những bà nội trợ chỉ loe hoe vài thứ thực phẩm cần thiết mới thấy ở đó đầy ắp những toan tính tiêu dùng.

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện