Xem xét huy động vàng trong dân

(Chính trị - Xã hội) - nhìn nhận tình trạng lạm phát cao thời gian qua có ảnh hưởng từ tiền tệ. Tuy nhiên, ông Bình cũng cho rằng lạm phát cơ bản (do yếu tố giá cả, diễn biến bất thường của thị trường) 8 tháng đầu năm tăng 8,3%, so cùng kỳ năm ngoái gần 13%.

Về tình trạng đầu cơ vàng và biện pháp xử lý, ông Bình cho biết khi nào giá vàng trong nước cao hơn thế giới từ 400.000 đồng trở lên là có yếu tố đầu cơ. Mặc dù NHNN có chính sách điều chỉnh gần như ngay lập tức, nhưng cũng có độ trễ nhất định. Ông Bình cũng cho biết giá vàng từ đầu năm đến nay tăng 36%, riêng từ đầu tháng 8 đến 23.8 đạt hơn 1.900USD/ounce, tăng 18%. 7 tháng đầu năm dân chủ yếu bán vàng ra, khi giá vàng tăng, họ dừng bán, trong khi nhiều người muốn mua vào, tạo khan hiếm ngắn hạn. Lợi dụng điều này, có người khoét sâu tâm lý của người dân để trục lợi. Chính phủ đã cho phép nhập khẩu vàng (đã nhập khoảng 7 tấn vàng) để bình ổn thị trường.

“NHNN đang cùng Bộ Tư pháp xây dựng nghị định về quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh vàng. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đề xuất với Chính phủ huy động vàng trong dân thông qua các tổ chức tín dụng. Đây là phương án có lợi cho dân và nhà nước quản lý được số vàng trong dân”, ông Bình nói.

Thứ Sáu, 02/09/2011 07:13

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện