TS Cao Sỹ Kiêm dự báo về kinh tế VN 2012

(Chính trị - Xã hội) - >>>

Ăn mày vào mùa kiếm Tết>>> 'Ủy viên Trung ương phải tránh xa mọi cám dỗ về danh lợi'

Nhân dịp đầu năm mới 2012,

Đất Việt

đã có cuộc phỏng vấn tiến sỹ (TS) Cao Sỹ Kiêm, thành viên hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ Quốc gia, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, về tình hình kinh, việc tái cấu trúc hệ thống ngân hàng và mức thưởng Tết năm 2012.

Hết sức thận trọng để tránh đổ vỡ

Là một chuyên gia kinh tế nhiều kinh nghiệm, ông dự báo như thế nào về tình hình kinh tế Việt Nam năm 2012?

Năm 2012 sẽ là năm rất khó khăn của kinh tế Việt Nam. Nguyên nhân đến từ các yếu tố ở bên ngoài lẫn bên trong. Trên thế giới, tình hình kinh tế rất ảm đạm và có nhiều thách thức mới, kể cả bốn trụ cột lớn của kinh tế thế giới là Mỹ, Nhật, Trung Quốc và EU. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng mạnh đến kinh tế Việt Nam.

Về các tác động bên trong, những bất ổn kinh tế vĩ mô chưa được giải quyết triệt để, như vấn đề bội chi ngân sách, nhập siêu vẫn cao, nợ xấu, nợ quá hạn đang tăng lên, đặc biệt là vấn đề lạm phát đang rình rập và có thể quay lại bất cứ lúc nào. Do chưa giải quyết triệt để những vấn đề trên nên đó sẽ là những khó khăn cho kinh tế 2012.

Đặc biệt, năm 2012 chúng ta thực hiện Nghị quyết trung ương của Đại hội Đảng XI về sắp xếp lại doanh nghiệp, ngân hàng, vốn đầu tư… Những năm sau sẽ tốt nhưng khi mới bắt đầu sắp xếp lại thì phải chấp nhận những hi sinh, những trả giá để tạo bước ngoặt. Đó chính là những khó khăn chờ đợi trong năm 2012.

TS Cao Sỹ Kiêm: "Mức thưởng Tết năm nay chắc chắn sẽ thấp hơn mọi năm". Ảnh: Bá Mạnh.

Tất nhiên là kinh tế Việt Nam 2012 cũng có những thuận lợi, từ những kết quả đã đạt được trong năm 2011 về xuất khẩu, một số chính sách tài khóa tiền tệ tạo chuyển biến tích cực. Ngoài ra, những nhân tố mới và những kinh nghiệm năm 2011 cũng tạo điều kiện về yếu tố vật chất cho năm 2012. Mặt khác, khi chúng ta tạo nên một phong trào, ý thức và sự chuẩn bị cho việc thực hiện Nghị quyết trung ương XI cũng tạo nên những chuyển biến, động lực cho năm 2012.

Chúng ta phải có những cố gắng vươn lên vượt bậc thì mới có khả năng hoàn thành những mục tiêu đã đặt ra.

Việc tái cơ cấu hệ thống ngân hàng trong năm 2012 cần thực hiện như thế nào, theo ông?

Hệ thống ngân hàng Việt Nam hiện nay có rất nhiều vấn đề cần phải sắp xếp, cơ cấu lại cả về mô hình tổ chức và chất lượng thực hiện các nhiệm vụ, hệ thống công nghệ, đội ngũ quản lý, thậm chí là cả về hệ thống pháp lý và sự phối hợp của hệ thống ngân hàng với các ngành khác.

Muốn tái cơ cấu, trước hết phải có một đánh giá rất rõ ràng, cụ thể thực trạng của đội ngũ ngân hàng Việt Nam. Trên cơ sở đó, chúng ta sẽ có những giải pháp, biện pháp cụ thể cho từng loại ngân hàng. Từ các giải pháp cụ thể đó sẽ xây dựng lộ trình trên nguyên tắc đảm bảo hệ thống, không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của dân, đảm bảo cho hệ thống ngân hàng sau tái cấu trúc sẽ phát triển lên chứ không phải thụt lùi.

Một điều quan trọng khi sắp xếp là chúng ta phải sắp xếp trên cơ sở tự giác, có tiêu chí, mô hình tiến tới là như thế nào, từ đó mới xây dựng và phải làm hết sức thận trọng, chắc chắn để tránh những rủi ro, đổ vỡ. Đó là những yếu tố phải đảm bảo và thời gian thực hiện không được nóng vội.

Trong năm 2012 chúng ta nên đánh giá và giải quyết những vấn đề bức xúc trước mắt, bắt đầu sắp xếp lại những ngân hàng có thể gây đổ vỡ, nâng cao chất lượng quản lý, công nghệ.

Theo ông, các biện pháp tái cấu trúc hệ thống ngân hàng đã có gì bất hợp lý chưa, và những kết quả có thể đạt được trong năm 2012?

Hiện nay thì chưa có gì bất hợp lý. Việc sáp nhập ba ngân hàng vừa qua là đúc rút đầu tiên để những ngân hàng yếu này khỏi đổ vỡ. Ba ngân hàng này tự giác về với nhau thành một ngân hàng mới nhưng trên cơ sở có sự can thiệp, giúp đỡ, tạo điều kiện một cách thiết thực, hiệu quả về cả con người và kinh nghiệm quản lý của một ngân hàng quốc doanh lớn như ngân hàng Đầu tư và phát triển.

Việc giải quyết các vấn đề như thế nào sẽ tùy thuộc vào các biện pháp mà các ngân hàng trên thực hiện.

Theo tôi thì năm 2012 chỉ tập trung tái cơ cấu được những ngân hàng yếu kém, mất khả năng thanh khoản cho khỏi đổ vỡ thôi. Các vấn đề cơ bản thì có lẽ sẽ chưa giải quyết được gì.

Cần công bằng về việc thưởng Tết

Ông đánh giá thế nào về tình hình thưởng Tết 2012?

Mức thưởng Tết năm nay chắc chắn sẽ thấp hơn mọi năm bởi năm 2011 là năm cực kỳ khó khăn cho các doanh nghiệp. Mặc dù các doanh nghiệp kinh doanh tốt vẫn có thể đưa ra những mức thưởng cao nhưng chắc chắn khó bằng các năm trước.

Dù kinh tế khó khăn, mức thưởng sụt giảm nhưng vẫn có sự chênh lệch lớn về mức thưởng công nhân, nhân viên và các lãnh đạo, CEO doanh nghiệp. Quan điểm của ông về vấn đề này?

Sự chênh lệch lớn về mức lương, mức thưởng giữa người lao động và lãnh đạo doanh nghiệp là một vấn đề rất cần quan tâm. Ngoài việc các doanh nghiệp cần tự xem xét, đánh giá, các cơ quan chức năng như Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội, Bộ Tài chính cần có những cơ chế kiểm tra và cả chế tài để làm cho tính công bằng trong vấn đề này tốt hơn, không để tạo ra những sự chênh lệch quá đáng, quá lớn về lương, thưởng giữa các thành viên trong doanh nghiệp.

Ông có lời khuyên gì cho các doanh nghiệp trong năm 2012?

Như tôi đã nói ở trên, năm 2012 là năm khó khăn chung của nền kinh tế, và chắc chắn doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn hơn năm 2011.  Cách tốt nhất với các doanh nghiệp là tự nhìn thấy điểm mạnh, điểm yếu của mình để tự điều chỉnh, để quyết định nên tiến hay lùi để xử lý.

Như vậy mới có thể tận dụng khôn ngoan các thời cơ, trước hết là để trụ vững, sau đó mới tính đến việc phát triển.

Ngày 31/12/2011, hội thảo “Kinh tế 2012 - Những điều CEO cần biết” diễn ra tại số 1 Đào Duy Anh, Hà Nội. Chương trình do Hội Marketing Việt Nam phối hợp với công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thủ đô Vàng tổ chức.

Hội thảo có sự tham gia diễn thuyết của các chuyên gia kinh tế có uy tín: chuyên gia kinh tế cấp cao Lê Đăng Doanh, nguyên thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Cao Sỹ Kiêm, nguyên giám đốc Marketing Microsoft, tổng thư ký Hội Marketing Việt Nam Hoàng Anh Tuấn.

Các nội dung về kịch bản kinh tế Việt Nam 2012, các kênh đầu tư hiệu quả, những thuận lợi và khó khăn cho các doanh nghiệp… được các khách mời chia sẻ và giải đáp. Hơn 100 doanh nhân, CEO, quản lý các doanh nghiệp kinh tế đã tới tham dự hội thảo này.

Chủ Nhật, 01/01/2012 13:48

Sự Kiện