Putin khẳng định Nga ủng hộ Trung Quốc ở Biển Đông

(Tình hình Biển Đông - Vấn đề Biển Đông) - Tổng thống Nga tuyên bố rõ ràng về tranh chấp pháp lý trên Biển Đông giữa Trung Quốc-Philippines là không công bằng khi Bắc Kinh không tham dự.

Ông Putin nói rõ ủng hộ Trung Quốc về phán quyết pháp lý ở Biển Đông

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 5/9 khẳng định rằng Nga ủng hộ lập trường của Trung Quốc trong vụ kiện Biển Đông, đồng thời phản đối các nước bên ngoài khu vực can thiệp vào vấn đề Biển Đông.

Đây là lần đầu tiên và cũng rất hiếm hoi nhà lãnh đạo Nga đề cập tới vấn đề Biển Đông và vụ kiện tranh chấp chủ quyền Philippines và Trung Quốc, đặc biệt là sự ủng hộ với Bắc Kinh.

Putin khang dinh Nga ung ho Trung Quoc o Bien Dong
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) tại Hội nghị Thượng đỉnh G20. Ảnh: Reuters

Sputnik News dẫn lời Tổng thống Vladimir Putin nói: "Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và tôi đã cùng phát triển mối quan hệ tin cậy và thân thiện. Nhưng tôi xin nhấn mạnh ông ấy chưa bao giờ đề nghị tôi đưa ra bình luận hay can thiệp gì vào vấn đề này (vấn đề Biển Đông)".

Ông Putin nói với các phóng viên: "Chúng tôi dĩ nhiên có quan điểm riêng về vấn đề Biển Đông. Trước hết là Nga không can thiệp, và chúng tôi tin rằng bất cứ sự can thiệp nào của một cường quốc bên ngoài khu vực cũng chỉ làm phương hại đến việc giải quyết vấn đề này".

Tổng thống Nga nhấn mạnh: "Theo quan điểm của tôi, sự can thiệp của bên thứ ba là các cường quốc bên ngoài khu vực đều là thiếu tính xây dựng và gây hại".

Ông Putin nói: "Chúng tôi thống nhất và ủng hộ lập trường của Trung Quốc trong vấn đề này, không công nhận quyết định mà tòa trọng tài đưa ra. Đây không phải là lập trường chính trị mà hoàn toàn về mặt pháp lý".

Tổng thống Nga lý giải: "Điều này dựa trên thực tế rằng bất kỳ thủ tục tố tụng trọng tài nào cũng phải do các bên tranh chấp khởi xướng. Tòa trọng tài cần phải nghe những lập luận cũng như lập trường của các bên tranh chấp, nhưng Trung Quốc đã không trình bày những điều đó tại The Hague và không ai được nghe lập trường của Bắc Kinh ở đó cả. Vậy làm sao bạn có thể công nhận quyết định của tòa là công bằng?"

Cuối cùng nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh: "Chúng tôi ủng hộ lập trường của Trung Quốc".

Trước đó, các nhà ngoại giao Nga và Trung Quốc đã cố gắng tìm cách thể hiện sự khéo léo khi được hỏi về bình luận của Nga về vụ kiện cũng như tranh chấp lãnh thổ trên biển giữa Trung Quốc và Philippines.

Như vậy, các nhà ngoại giao Nga không phải tốn công giải thích hay "nói thêm cho rõ" về lập trường của Nga trong vấn đề Biển Đông nữa.

Putin khang dinh Nga ung ho Trung Quoc o Bien Dong
Nga ủng hộ Trung Quốc về vấn đề Biển Đông. Ảnh chụp màn hình báo Sputnik

Có khả năng thành đồng minh?

Nga đã thực sự bày tỏ ủng hộ với Bắc Kinh nhưng theo nhận định của nhà nghiên cứu Nga Alexander Gabuev từ Chương trình Châu Á - Thái Bình Dương thuộc Trung tâm Canegie ở Mowscow trên South China Morning Post ngày 15/8 thì Trung - Nga không có khả năng trở thành đồng minh.

Nga cần thị trường, nguồn vốn của Trung Quốc, cần bán vũ khí cho Trung Quốc, trong khi Trung Quốc cũng có thể cung cấp một số linh kiện thiết bị quân sự cho Nga.

Trong khi hình ảnh của Putin không mấy tốt đẹp ở phương Tây, ông có nhiều người hâm mộ tại Trung Quốc. Tuy nhiên theo South China Morning Post, không có nhiều người Trung Quốc tin rằng ông là một người bạn thực sự của nước họ.

Mặt khác, quan hệ Trung - Nga dường như chỉ xây dựng trên sự đổi chác lợi ích một cách thực dụng, thiếu sự bền vững lâu dài dựa trên luật chơi chung - luật pháp quốc tế. Khi xảy ra mâu thuẫn lợi ích, đồng minh cũng có thể quay ra cắn xé nhau, tờ báo Hồng Kông viết.

Video: Trung Quốc tập trận đổ bộ trên Biển Đông

Kim Hoa (Tổng hợp)

Thứ Ba, 06/09/2016 11:26

Sự Kiện