PTT Phạm Bình Minh: Việt Nam sẽ tiếp tục lên tiếng!

(Tình hình Biển Đông - Vấn đề Biển Đông) - “Trung Quốc đã không thực hiện theo đúng các điểm đã được đặt ra trong quy định của Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)”.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã khẳng định điều này với Đất Việt bên lề phiên thảo luận tổ ngày 21/10 trong khuôn khổ kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 13.

Trong các trao đổi gần đây giữa Việt Nam với các nước trong khu vực, liên quan vấn đề Biển Đông, các bên đều nỗ lực đưa ra những sáng kiến duy trì giữ nguyên hiện trạng, duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông. Mới đây Mỹ đã đưa ra đề xuất mang tên "Đông kết" nhằm tìm sự cộng hưởng với các nước trong khu vực về duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Nói về điều này, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng: "Một trong những điều quan trọng mà các bên liên quan, các nước quan tâm đến duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông luôn nhấn mạnh, đó là làm sao thực hiện nghiêm túc Tuyên bố DOC, nhất là trong bối cảnh vừa qua Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan trong vùng đặc quyền kinh tế, vùng thềm lục địa Việt Nam, rồi một loạt các hành động khác.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh:
Hoạt động cải tạo đảo Gạc Ma của Trung Quốc thực hiện thời gian qua vi phạm nghiêm trọng DOC

Theo điều 5 quy định, các bên liên quan cam kết tự kiềm chế không tiến hành các hoạt động làm phức tạp hoặc gia tăng các tranh chấp và ảnh hưởng tới hòa bình và ổn định, kể cả không tiến hành các hoạt động đưa người đến sinh sống trên các đảo, bãi đá ngầm, bãi cát ngầm, dải đá ngầm và những cấu trúc khác hiện chưa có người sinh sống và xử lý các bất đồng một cách xây dựng.

"Vấn đề đặt ra hiện nay là cụ thể hóa, thực hiện Tuyên bố trên, trong đó quan trọng nhất là thực hiện nghiêm chỉnh điều 5. Việt Nam đã nêu rất mạnh điều này tại các hội nghị của ASEAN vừa qua", Phó Thủ tướng nói.

Theo ông Minh, đề xuất "Đông kết" của Mỹ cũng nhằm việc không được mở rộng các căng thẳng, không phá nguyên trạng, như điều 5 của DOC. Kể cả sáng kiến ba bước của Philippines cũng có nội hàm tinh thần tương tự như vậy...

"Rõ ràng, các sáng kiến, vấn đề liên quan đến việc triển khai thực hiện điều 5 chúng ta đều hoan nghênh. Đó là không được mở rộng các chiếm đóng, không được xây dựng thêm các căn cứ, các đảo mà không người trở thành đảo có người", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Nội hàm thực hiện điều 5 của DOC là không làm phức tạp hóa tình hình hay nói giữ nguyên trạng. Bây giờ phải thực hiện nghiêm túc điều đó mới đảm bảo không gây căng thẳng trong khu vực.

Thế nhưng trên thực tế Trung Quốc đang vi phạm nghiêm trọng việc giữ nguyên hiện trạng trên Biển Đông. Bằng chứng là thời gian qua họ đang tiến hành xây đảo nhân tạo tại Gạc Ma thuộc khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Tại đây đã xuất hiện nhiều lối đi, cây dừa, cầu tàu và cả đường băng, các công trình phi pháp khác.

Về điều này, Phó Thủ tướng khẳng định: "Đúng là Trung Quốc đã không thực hiện theo đúng các điểm đã được đặt ra trong quy định của Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông.

"Chính vì vậy thời gian qua trong mọi giao thiệp có thể chúng ta đang lên tiếng yêu cầu phía Trung Quốc thực hiện điều nghiêm điều này. Và chắc chắn chúng ta sẽ tiếp tục lên tiếng", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng liên quan đến vấn đề chủ quyền quốc gia, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Tỷ, Ủy viên, Đại biểu Quốc hội kiêm nhiệm thuộc Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cho rằng: Chủ quyền an ninh quốc gia cần quan tâm đặc biệt.

Theo đó Thiếu tướng Nguyễn Xuân Tỷ nêu vấn đề: Việt Nam đang chuẩn bị kết thúc kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm nhưng thời gian qua có nhiều biểu hiện cho thấy chúng ta đều hoàn toàn bị động. Cần phải đánh giá tình hình để có phương pháp đấu tranh, giải pháp ngăn chặn để có phương án tối ưu nhất, phản ứng nhanh nhất.

"Câu chuyện giàn khoan đã thấy sự bị động đó. Chúng ta cần phải nhìn lại xem đánh giá như thế nào? Thiệt hại uy tín quốc tế như thế nào?. Đối với kinh tế trong nước thiệt hại mấy ngàn tỉ thì trách nhiệm ra sao? Nếu chúng ta dự báo tốt nhất, ngăn chặn thì không thể thiệt hại như vậy", Thiếu tướng Tỷ nói.

Về mục đích phòng vệ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng chia sẻ: vừa qua phía Mỹ về gỡ bỏ một phần cấm vận vũ khí sát thương cho Việt Nam là một bước tiến trong quan hệ bình thường giữa hai nước.

Theo đó Phó Thủ tướng khẳng định: "Nhu cầu mua sắm vũ khí của Việt Nam nói chung đều chỉ nhằm mục đích "phòng vệ" và Việt Nam có quyền mua vũ khí của bất cứ nước nào để phục vụ cho mục đích này, không chỉ dựa vào nguồn của Mỹ".

 Đại biểu Nguyễn Thị Nhung (Khánh Hòa):

Chúng ta phải triển khai lực lượng phòng vệ

Thời gian qua cử tri băn khoăn về việc đảm bảo an toàn an ninh xã hội. Từ việc Trung Quốc đặt hạ giàn khoan trái phép đã xảy 25 cuộc biểu tình tự phát của 50.000 công nhân, 900 doanh nghiệp có vốn nước ngoài bị ảnh hưởng, nhưng phản ứng của các cơ quan chức năng thì bị động.

Vụ việc khiến nhà nước thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng, doanh nghiệp mất niềm tin và đầu tư không còn đảm bảo an toàn, uy tín. Chúng ta phải thấy được thế trận an ninh nhân dân cũng như trách nhiệm của lực lượng công an như thế nào? Cho nên, chúng ta cần phải tiếp tục triển khai lực lượng phòng vệ.

Hiện cử tri Khánh Hòa rất quan tâm đề nghị Quốc hội khẩn trương đầu tư quan tâm hơn, xây dựng các điều kiện cần và đủ để giữ vững chủ quyền. Hiện các thế lực thù địch đang có ý định xâm chiếm là rõ ràng, cụ thể là Trung Quốc.

  • Bích Ngọc

Thứ Tư, 22/10/2014 07:17

Sự Kiện