Ông Trump không hề điều tàu tuần tra Biển Đông?

(Tình hình Biển Đông - Vấn đề Biển Đông) - Tổng thống Mỹ dường như không điều bất cứ con tàu nào tuần tra Biển Đông như cách ông nói bảo vệ đồng minh.

Cây bút Helene Cooper trên tờ New York Times ngày 2/5 ghi nhận rằng, dù tuyên bố chính sách bảo vệ vùng biển quốc tế ở Biển Đông thời ông Obama rất yếu, nhưng từ khi nhận nhiệm sở, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng không làm gì để cải thiện tình hình.

Theo đó, 6 tuần trước, Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ đã yêu cầu các quan chức cấp cao của chính quyền Trump cấp phép cho tàu chiến Mỹ tuần tra trong khu vực 12 hải lý quanh bãi cạn Scarborough – một bãi đá ngầm đang tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc (Trung Quốc chiếm bãi cạn này từ năm 2012), nhưng đến nay, Washington vẫn chưa chấp thuận.

Ong Trump khong he dieu tau tuan tra Bien Dong?
Ông Donald Trump đã hứa nhiều về Biển Đông nhưng không làm?

Hải quân Mỹ nghĩ rằng đề nghị trên sẽ sớm được thông qua bởi những tuyên bố chỉ trích mạnh mẽ cựu Tổng thống Barack Obama của ông Donald Trump nhưng thực tế, kế hoạch từ bị trì hoãn trở thành biến mất không sủi tăm.

Nhà báo của New York Times cho hay một thông tin cực "sốc", đề xuất được tuần tra của Bộ chỉ huy Thái Bình Dương và 2 đề xuất khác của Hải quân Mỹ vào tháng 2 đã bị gác lại bởi các quan chức Bộ quốc phòng, thậm chí trước khi nó xuất hiện trên bàn làm việc của Tổng thống Trump.

Hơn 100 ngày từ khi Trump nhậm chức, chưa có một chuyến tàu tuần tra nào của Hải quân Mỹ được tiến hành tiến vào vùng 12 hải lý quanh các đảo tranh chấp trên Biển Đông.

3 đề nghị tuần tra Biển Đông của Hải quân Mỹ bị Bộ trưởng quốc phòng Mỹ James Mattis, Chủ tịch Ban Tham mưu Liên quân Mỹ- Tướng Joseph F. Dunford gạt qua một bên. Các quan chức Quốc phòng Mỹ nói rằng Nhà Trắng không liên quan đến những quyết định này.

Mỹ thay đổi thái độ sau lần gặp Chủ tịch Trung Quốc

Dư luận quốc tế đã đặc biệt chú ý đến cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Hoa Kỳ trong chuyến thăm của ông Tập Cận Bình tới Mỹ.

Trước thái độ chỉ trích nặng nề Trung Quốc của Tổng thống Trump, nhiều dự đoán cho thấy ông Trump sẽ đặc biệt căng thẳng với ông Tập về tình hình ở Biển Đông, tình hình Triều Tiên như những gì ông đã nói trong lúc tranh cử cũng như vấn đề thương mại của Bắc Kinh "chèn ép" Mỹ...

Song cái bắt tay và nụ cười nồng ấm cũng như bức thư tay và cuộc điện đàm Mỹ- Trung sau đó đã khiến thái độ của Mỹ xoay ngược.

Ong Trump khong he dieu tau tuan tra Bien Dong?
Tổng thống Donald Trump đã thay đổi hẳn thái độ sau khi gặp ông Tập.

Ngay cả chương trình nghị sự mở và sự sắp xếp cuộc gặp có phần riêng tư cho hội nghị kéo dài 24 giờ đồng hồ giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình cũng là thiết kế tạo điều kiện cho hai nhà lãnh đạo có được sự thoải mái trong việc thiết lập một mối quan hệ thân thiện.

Tất cả những dự đoán và lời tranh cử của ông Donald Trump thực sự đã xoay chuyển từ sau chuyến thăm thân thiện của ông Tập và tình hình Triều Tiên căng thẳng trở lại.

Tổng thống Trump đã liên tiếp dành những lời khen ngợi cho Chủ tịch Trung Quốc trong việc gia tăng ảnh hưởng lên Triều Tiên và tin tưởng vào những bước đi "riêng" mà Bắc Kinh tác động vào Bình Nhưỡng để kiềm tỏa căng thẳng.

Tuyệt nhiên, lúc đó, tình hình Biển Đông chỉ được nhắc tới bằng các hành động ngoại giao của Mỹ ở các nước đồng minh mà không thấy sự ảnh hưởng mạnh mẽ nào như ông Trump từng tuyên bố.

Lúc vận động tranh cử, ông Trump nhấn mạnh hoạt động chiếm giữ, bồi lấp, xây các đảo nhân tạo trái phép trên Biển Đông của Trung Quốc là “không tôn trọng Tổng thống của chúng tôi (khi đó là Obama) và không tôn trọng đất nước của chúng tôi”.

Nhưng tới nay, những gì dư luận ở Biển Đông nhận thấy không phải như vậy.

New York Times dẫn lời Robert Daly – Giám đốc viện Nghiên cứu Kissinger về Trung Quốc và Mỹ tại trung tâm Wilson phân tích rằng, cuộc khủng hoảng bùng lên ở Triều Tiên đã sớm thay đổi những giả định trước đó của chính quyền Trump nhằm đối phó với Trung Quốc.

Quyết định không thách thức chủ quyền tự phong của Trung Quốc trên Biển Đông cho thấy ý định của chính quyền Trump muốn Bắc Kinh giúp đỡ trong việc giải quyết gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Chuyên gia Daly nhận định: “Với mỗi quả tên lửa Triều Tiên phóng lên, Trump gia tăng thêm sự thân thiện với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tuần trước, khi Triều Tiên phóng tên lửa, viết trên Twitter, Trump nhấn mạnh Triều Tiên phóng tên lửa là hành động không tôn trọng đồng minh Trung Quốc của mình".

Ong Trump khong he dieu tau tuan tra Bien Dong?
Triều Tiên là cục nam châm đưa Mỹ và Trung xích lại gần nhau.

Chuyên gia này bày tỏ thất vọng về tiến triển của những cuộc tuần tra trên Biển Đông nhằm bảo vệ tự do hàng hải.

“Tất cả ngôn ngữ trước đó, sự kết hợp giữa thực tế rằng chính sách đối ngoại của đảng Cộng hòa được thiết lập trên việc chỉ trích chính quyền Obama đã không tiến hành đủ các cuộc tuần tra trên Biển Đông làm xảy ra đồn đoán chính quyền Trump phải tiến hành hoạt động này từ sớm. Và điều đó nay đã không xảy ra” - ông Robert Daly nhận định.

Kim Hoa


 

Thứ Tư, 03/05/2017 19:39

Sự Kiện