Nhận diện chiến thuật vùng xám của Trung Quốc ở Biển Đông

(Tình hình Biển Đông - Vấn đề Biển Đông) - Để đối phó với chiến thuật vùng xám ở Biển Đông của Trung Quốc, các nước cần đoàn kết và đối thoại song phương, đa phương.

Đại tá chuyên gia Hải quân của Mỹ vừa có bài viết về cách thức các nước có thể tận dụng những ưu thế của ngoại giao công chúng nhằm đối phó với chiến thuật vùng xám của Trung Quốc trên Biển Đông.

Theo chuyên gia định nghĩa về chiến thuật vùng xám, đây là những hành vi cao hơn hoạt động răn đe thông thường nhằm đạt được các mục tiêu an ninh nhưng vẫn nằm dưới ngưỡng có thể gây ra các phản ứng vũ trang. 

Bài viết của chuyên gia Mỹ nêu rõ việc Bắc Kinh đang sử dụng Lực lượng dân quân biển vũ trang (PAFMM), hạm đội đánh cá có vũ trang của Trung Quốc, làm "người chơi" trong chiến thuật vùng xám nhằm khẳng định các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các vùng lãnh thổ tranh chấp. 

Đồng tình trước quan điểm trên, Thiếu tướng, PGS.TS. Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược (Bộ Công an) phân tích thêm: "Trước đó Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền đối với phần lớn Biển Đông thông qua yêu sách “đường chín đoạn”, đòi hỏi hơn 90% vùng biển và các cấu trúc ở Biển Đông thuộc về Bắc Kinh. Tuy nhiên, yêu sách này của Trung Quốc bị Tòa trọng tài bác bỏ. 

Trong bối cảnh hiện nay, Trung Quốc càng ngày càng hoạt động hung hăng trên biển. Đúng như lời chuyên gia Mỹ, họ dùng tàu dân quân biển với số lượng áp đảo hiện diện tại vùng biển đặc quyền kinh tế nhà nước để biến vùng không tranh chấp thành vùng tranh chấp.

Tại vùng không có tranh chấp, Trung Quốc dùng hai lực lượng chủ lực là dân quân biển làm nhiệm vụ khẳng định chủ quyền, ngoài ra còn có lực lượng hải cảnh của Trung Quốc hỗ trợ dưới ngưỡng vũ trang. 

Từ những việc trên, có thể thấy rõ chiến lược 'cắt lát salami ' của Trung Quốc. Đó là vẫn giữ trong phạm vi không xung đột trên Biển Đông. Thủ đoạn này khiến các nước ASEAN rất khó đối phó dứt điểm".

Nhan dien chien thuat vung xam cua Trung Quoc o Bien Dong
Hải quân và Cảnh sát biển Mỹ thực hiện nhiều hoạt động thực hiện quyền tự do hàng hải (FONOPS) ở Biển Đông thời gian gần đây.

Theo Thiếu tướng, PGS.TS. Lê Văn Cương, trước tình hình này, các nước ASEAN cần phải đoàn kết thống nhất với nhau rồi đưa ra tuyên bố chung. Các nước phải nhận ra rằng Biển Đông là vấn đề của toàn khu vực chứ không của riêng quốc gia nào. 

Đối với Việt Nam, chúng ta cần có sự trao đổi qua kênh đối thoại song phương và đa phương. Chúng ta có thể đưa vấn đề ra đối thoại ở ASEAN, khi cần thiết có thể đưa ra Hội đồng Bảo an Liên hợp Quốc để tạo ra một áp lực từ cộng động quốc tế. 

"Trên trận địa truyền thông, các cơ quan truyền thông báo chí cũng có vai trò hết sức quan trọng để đối phó với chiến thuật của Trung Quốc. Chúng ta có thể phối hợp thực hiện các chiến dịch truyền thông xã hội, giúp ngư dân kể về việc họ bị quấy rối như thế nào, phát triển thành các video, hình ảnh và câu chuyện ở Biển Đông trên các phương tiện truyền thông xã hội", vị chuyên gia lưu ý thêm.

"Trung Quốc từng lợi dụng tuyên truyền sai trái về bản đồ đường lưỡi bò, đây là một chiến lược đã được cảnh báo từ lâu. Hiện giờ Trung Quốc lại tiếp tục dùng thủ đoạn mới để đạt được mục đích của mình.  Khi đường lưỡi bò bị Tòa trọng tài quốc tế PCA bác bỏ thì Trung Quốc tiếp tục thay bằng một tên khác là "Tứ Sa". Về bản chất Tứ Sa và đường lưỡi bò là một, chỉ là họ khoác một chiếc áo mới để gọi khác đi", Thiếu tướng, PGS.TS. Lê Văn Cương thẳng thắn.

Phân tích rõ hơn, Thạc sĩ Luật Hoàng Việt, Đại học Luật TP HCM nói: "Chiến thuật vùng xám thường được thực hiện trên thực địa.  Ngoài ra, Trung Quốc cũng sử dụng "tam chủng chiến pháp". Nghĩa là, ngoài cuộc chiến quân sự họ sẽ sử dụng cuộc chiến luật pháp, cuộc chiến tâm lý, cuộc chiến truyền thông. 

Với cuộc chiến về luật pháp Trung Quốc họ tìm mọi cách để chống lại những phán quyết và khẳng định định Trung Quốc có cơ sở pháp lý trong vấn đề đó. Về cuộc chiến truyền thông, việc tuyên truyền đường lưỡi bò chính là nằm trong kế hoạch truyền thông của họ:"Nếu nói 1 lần không nghe thì họ sẽ tiếp tục nói đến hàng trăm, nghìn lần và lặp đi lặp lại trên các phương tiện khác nhau để người khác phải tin." 

Hiện nay trong các tuyên bố chính thức của Trung Quốc, họ không nhắc tới đường lưỡi bò nữa bởi đường lưỡi bò đã bị Tòa trọng tài quốc tế PCA bác bỏ. Vì vậy, họ sẽ dùng một tên gọi khác thay thế, về bản chất thì không có sự thay đổi", ông Hoàng Việt chỉ rõ.

Thanh Thanh 

Thứ Tư, 14/07/2021 10:19

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện