Nga sẽ tập trận ở Biển Đông vì... Mỹ

(Tình hình Biển Đông - Vấn đề Biển Đông) - Moscow đang ngày càng lo ngại cho an ninh của mình vì Mỹ triển khai lá chắn tên lửa, ủng hộ các cuộc cách mạng màu...

Nga triển khai tập trận Biển Đông cùng với Brunei

Ngày 30/5, bên lề Đối thoại Shangri-la, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov tuyên bố, Nga sẽ tập trận hải quân ở Biển Đông năm 2016 cùng với các đối tác trong khu vực Thái Bình Dương.

Ông Antonov nói: "Chúng tôi lo ngại bởi chính sách của Mỹ trong khu vực, đặc biệt là kể từ khi nó ngày càng trở nên tập trung vào ngăn chặn Nga và Trung Quốc".

Thứ trưởng Quốc phòng Nga cũng cho rằng, chính sách của Mỹ trong khu vực đang ngày một chống lại Trung Quốc và Nga. Ông cáo buộc: Các tàu khu trục mang tên lửa của Mỹ đã đặt ra một mối đe dọa cho sự ổn định trong khu vực.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov.

"Bất chấp những lo ngại của chúng tôi về các cấu trúc phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ, họ vẫn tiếp tục chính sách làm gián đoạn sự ổn định chiến lược, thêm một phân khúc lá chắn tên lửa trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương", Thứ trưởng Quốc phòng Nga tuyên bố.

Tuy nhiên phái đoàn Nga không đề cập đến những căng thẳng trên Biển Đông hiện nay do những hành vi leo thang của Trung Quốc, bồi lấp, xây dựng đảo nhân tạo bất hợp pháp trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Phải dừng cải tạo trên Biển Đông

Ngày 30/5, cũng tại Đối thoại Shangri-La, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter kêu gọi dừng ngay các hoạt động cải tạo trái phép trên biển Đông, chỉ trích Trung Quốc đi ngược luật lệ quốc tế và nêu rõ quan điểm của Mỹ về vấn đề này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter phát biểu: "Đầu tiên, chúng tôi muốn có một giải pháp hòa bình cho các tranh chấp. Cuối cùng, cần dừng ngay lập tức và lâu dài các hoạt động bồi lấp cải tạo bởi tất cả các bên".

"Chúng tôi cũng phản đối bất kỳ hoạt động nào quân sự hóa hơn nữa các thực thể tranh chấp", ông Ash Carter nói.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc thừa nhận rằng, đúng là các bên yêu sách đều có hoạt động cải tạo ở phạm vi và mức độ khác nhau, tuy nhiên Trung Quốc đã đi xa hơn, nhanh và nhiều hơn so với bất kỳ bên yêu sách nào khác.

"Trung Quốc đã bồi lấp hơn 2000 mẫu Anh, nhiều hơn tổng diện tích các bên yêu sách khác mở rộng cộng lại, và nhiều hơn toàn bộ (diện tích mở rộng) của khu vực trong lịch sử. Trung Quốc đã làm điều này chỉ trong vòng 18 tháng qua.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter

Hiện vẫn chưa rõ Trung Quốc sẽ tiếp tục bồi lấp đến đâu. Đó là lý do tại sao điều này đã trở thành nguồn gốc căng thẳng trong khu vực", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định.

Vì thế, Mỹ khuyến khích ASEAN và Trung Quốc ký kết Bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông trong năm nay. Và Mỹ sẽ ủng hộ quyền của các bên tuyên bố chủ quyền trong việc theo đuổi việc phân xử pháp lý quốc tế và các biện pháp hòa bình khác để giải quyết những tranh chấp này, cũng giống như chúng tôi phản đối các chiến thuật ép buộc, cưỡng bức.

Bên cạnh đó, Mỹ sẽ tiếp tục bảo vệ tự do hàng hải và các nguyên tắc bay trên trời bảo đảm an ninh và thịnh vượng trong khu vực này nhiều thập kỷ qua.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật: Đề nghị ASEAN tuần tra chung Biển Đông

Sau Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản tiếp tục lên án các dự án xây đảo nhân tạo (bất hợp pháp) của Trung Quốc ở Biển Đông.

"Nếu tình trạng vô pháp luật này bị bỏ qua, trật tự sẽ bị phá hủy, hòa bình và ổn định sẽ bị phá vỡ. Tôi hy vọng và mong muốn tất cả các nước, bao gồm cả Trung Quốc, cư xử như một cường quốc có trách nhiệm", Bộ trưởng Nakatani cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nakatani.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nakatani.

Cả Nhật Bản và Mỹ cũng như các nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương đều không công nhận các tuyên bố chủ quyền (sai trái và phi pháp) của Bắc Kinh ở Biển Đông.

VN lên tiếng về thông tin Trung Quốc kéo pháo ra Trường Sa

Ngày 30/5, bên lề Đối thoại Shangri-la, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết: Nếu thông tin Trung Quốc đã đặt pháo phòng không di động trên đảo nhân tạo (bất hợp pháp) ở Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) là sự thật thì đó là diễn biến mới rất đáng lo ngại.

Tướng Nguyễn Chí Vịnh tại Đối thoại Shangri-la

Tướng Nguyễn Chí Vịnh tại Đối thoại Shangri-la

Tướng Vịnh cho rằng, đây có thể là dấu hiệu rất xấu cho một tình huống rất phức tạp ở Biển Đông: "Tôi luôn luôn hy vọng rằng cộng đồng quốc tế sẽ luôn có trách nhiệm với hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực, không bỏ qua những hành vi vi phạm pháp luật quốc tế.

Chúng tôi đã thể hiện rất rõ quan điểm của mình về việc bảo vệ chủ quyền của chúng tôi, tôn trọng luật pháp quốc tế và duy trì trách nhiệm giữa Việt Nam và Trung Quốc".

Sơn Ca (Tổng hợp)
 

Chủ Nhật, 31/05/2015 11:17

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện