Mỹ tập trận, chứng minh không nhường Trung Quốc ở biển Đông

(Tình hình Biển Đông - Vấn đề Biển Đông) - Bộ tứ Anh, Pháp, Nhật, Mỹ tiến hành tập trận quân sự, Mỹ khẳng định không nhân nhượng với Trung Quốc ở Biển Đông.

Ngày 5/5, trang Zeenews.india.com của Ấn Độ thông tin, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Scott Swift nêu rõ Washington sẽ không dịu bớt lập trường của mình về vấn đề Biển Đông nhằm giành được sự ủng hộ của Trung Quốc trong việc làm giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu trong cuộc hội đàm với Tham mưu trưởng Hải quân Ấn Độ Sunil Lanba và Bộ trưởng Quốc phòng nước này G.Mohan Kumar, Đô đốc Swift cho hay chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump không thay đổi lập trường của mình về vấn đề tranh chấp Biển Đông.

My tap tran, chung minh khong nhuong Trung Quoc o bien Dong
Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Scott Swift thẳng thắn tuyên bố lập trường Mỹ với Trung Quốc ở Biển Đông.

Ông cũng khẳng định việc Bắc Kinh có hành động cưỡng ép và sử dụng vũ lực trong khu vực là hoàn toàn không thể chấp nhận.

Bên cạnh đó, ông Swift cũng nói rằng dự án "Một vành đai, Một con đường" của Trung Quốc gây ra tâm lý "lo lắng" trong khu vực.

Vị tướng Mỹ cho rằng, sáng kiến của Trung Quốc đã thúc đẩy các cuộc đối thoại nhằm đối phó với ý tưởng "Một vành đai, một con đường". 

Trước khi thăm Ấn Độ, vị tướng Mỹ đã ở Úc và Indonesia. Ông cho biết cũng có kế hoạch đến Singapore.

Tuyên bố của vị tướng Mỹ trước hết cũng thể hiện tinh thần và quan điểm không đổi của Mỹ trước các lo ngại cho rằng Mỹ sẽ nghiêng về Trung Quốc và "bỏ rơi" đồng minh của mình ở Đông Nam Á trong cuộc tranh giành ảnh hưởng của Trung Quốc trên Biển Đông.

Để chứng minh cho thái độ với Trung Quốc, Mỹ cũng gia tăng các động thái thể hiện cam kết chắc chắn và dài lâu của mình đối với người đồng minh Nhật Bản.

Hôm 7/5, một Hạm đội tàu Pháp đã tới Nhật Bản để chuẩn bị cho cuộc diễn tập quân sự chung với Anh, Mỹ và Nhật Bản ở gần Biển Đông.

Được biết, hạm đội của Pháp cập cảng căn cứ hải quân Sasebo ở Nagasaki hôm 29/4 để chuẩn bị cho kế hoạch tham gia huấn luyện quân sự trong nửa đầu tháng này, một động thái rất có thể sẽ khiến Trung Quốc tức giận.

Theo Chinatopix.com, đây là một thông điệp mà Mỹ và các đồng minh Anh, Pháp, Nhật muốn gửi tới Trung Quốc.

 Một bài viết trên trang mạng thông tin của Trung Quốc viết: “Nhật và Mỹ đang lo ngại về các nỗ lực của Trung Quốc tiến hành hành động đơn phương khống chế Biển Đông, và Pháp, hiện đang nắm giữ 1 số hòn đảo ở Thái Bình Dương bao gồm New Caledonia và French Polynesia, cùng chia sẻ mối lo này.”

My tap tran, chung minh khong nhuong Trung Quoc o bien Dong
Pháp sẽ tham gia tập trận cùng Nhật Bản, Mỹ, Anh ở vùng biển Thái Bình Dương, hướng chú ý tới Trung Quốc.

Theo ghi nhận của Reuters, cuộc thao dượt chung của 4 cường quốc sẽ diễn ra gần đảo Guam, trong đó hải quân tập dượt đổ bộ lên đảo quanh khu vực cách thủ đô Tokyo của Nhật Bản khoàng 2.500 km về phía Nam.

Các cuộc diễn tập, với sự tham gia của 700 binh lính, đã được lên kế hoạch trước khi Triều Tiên tiến hành phóng thử phi đạn đạn đạo hôm 29/4.

Trước đó, tại hội nghị thượng đỉnh vào tháng 3 với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Pháp Francois Hollande xác nhận sẽ cử tàu tuần dương Jeanne d’Arc (R97) đến Biển Đông tham gia huấn luyện quân sự với Anh-Mỹ-Nhật vào tháng 5 và trong những tháng tới.

Tổng thống Pháp nhấn mạnh, Nhật-Pháp sẽ tăng cường hợp tác, giúp việc triển khai chung của lực lượng hai nước trở nên dễ dàng hơn.

Kim Hoa

Chủ Nhật, 07/05/2017 14:13

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện