Mỹ dự định tuần tra ở Biển Đông, Trung Quốc lớn tiếng

(Tình hình Biển Đông - Vấn đề Biển Đông) - Mỹ đang cân nhắc việc đưa máy bay quân sự và tàu hải quân đến gần các bãi đá mà Trung Quốc đang tiến hành cải tạo trên Biển Đông.

Thông tin này được hãng Reuters dẫn lời một quan chức quân đội Mỹ ngày 12/5 cho biết, Lầu Năm Góc đang cân nhắc việc đưa máy bay quân sự và tàu hải quân đến gần các bãi đá mà Trung Quốc đang tiến hành cải tạo rầm rộ thành các đảo nhân tạo trên Biển Đông để đảm bảo tự do hàng hải tại đây.

Theo đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đề xuất  đưa các máy bay và tàu chiến này đến cách các bãi đá nói trên khoảng 12 hải lý.

“Chúng tôi đang xem xét làm thế nào để đảm bảo quyền tự do hàng hải trong một khu vực đóng vai trò then chốt đối với thương mại toàn cầu. Mỹ và các đồng minh đang có quan điểm hoàn toàn đối lập với Trung Quốc về các quy định cần tuân thủ trên tuyến đường biển này”, một quan chức cho biết. 

Ngay sau đó, phía Trung Quốc đã có phản ứng mạnh.

Tại một cuộc họp báo thường kỳ ngày 13/5, bà Hoa Xuân Doanh đã gay gắt phản ứng rằng: “Tự do hàng hải không có nghĩa là các tàu và máy bay quân sự nước ngoài có thể tự do ra vào hải phận và không phận của một nước khác”.

“Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan cần đưa ra tuyên bố và hành động một cách cẩn trọng và không nên có những hành động khiêu khích gây tổn hại đến việc duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực", bà Hoa Xuân Doanh nhấn mạnh.

Trước đó Tổng thống Philippines Benigno Aquino từng cảnh báo biển Đông là vấn đề toàn cầu và việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương mại thế giới.

“Có tới 40% thương mại toàn cầu di chuyển qua vùng biển này. Các nhà lãnh đạo thế giới đều đã bày tỏ sự lo ngại”, Tổng thống Aquino nhấn mạnh.

Người Philippines biểu tình tại Manila hôm 17-4 phản đối hành vi lấn biển, xây đảo nhân tạo của Trung Quốc trên biển Đông - Ảnh: Reuters
Người Philippines biểu tình tại Manila hôm 17-4 phản đối hành vi lấn biển, xây đảo nhân tạo của Trung Quốc trên biển Đông - Ảnh: Reuters

Gần đây nhất vào ngày 30/4 Việt Nam yêu cầu Trung Quốc dừng ngay xây đảo ở Biển Đông và đã gửi công hàm tới tất cả phái đoàn thường trực các nước ở Liên Hợp Quốc, bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở vùng biển này.

Những hoạt động tôn tạo, mở rộng đảo, đá mà Trung Quốc đang tiến hành đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông, gây lo ngại sâu sắc trong cộng đồng quốc tế, trong đó có ASEAN", người phát ngôn Bộ Ngoại giao ông Lê Hải Bình cho biết.

Trên thực tế vấn đề này được Mỹ lên tiếng quan ngại từ lâu. Trước G-7, thượng nghị sĩ John McCain, chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, mô tả hành vi của Trung Quốc là “gây hấn”.

Ông cảnh báo Trung Quốc muốn quân sự hóa biển Đông và các đảo nhân tạo là “mối đe dọa đối với nền kinh tế thế giới”. Ông kêu gọi Chính phủ Mỹ hành động để ngăn chặn Trung Quốc.

  • Phương Nguyên (Tổng hợp)

Thứ Năm, 14/05/2015 07:24

Sự Kiện