Lắp thiết bị nhiễu sóng ở Trường Sa: TQ tính toán gì?

(Tình hình Biển Đông - Vấn đề Biển Đông) - Tất cả những việc làm của Trung Quốc đều đi ngược lại tuyên bố của họ với thế giới rằng lắp đặt công trình để hỗ trợ cho an toàn hàng hải.

Vừa qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng phản đối việc Trung Quốc cho tàu thi công dưới nước, tổ chức cuộc đua thuyền buồm ở Hoàng Sa và cài đặt thiết bị gây nhiễu sóng ở Trường Sa.

Về thông tin trên, chia sẻ với Đất Việt, ĐBQH Phạm Văn Hòa - Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp cho biết:

"Trung Quốc ngày càng có những hành động thể hiện rõ mưu đồ quân sự hóa trên Biển Đông, nên Việt Nam cần thể hiện rõ quan điểm lập trường của mình, bày tỏ sự kiên trì đấu tranh trên mọi phương diện để đảm bảo chủ quyền của quốc gia, biển đảo.

Bởi vấn đề chủ quyền của đất nước luôn nhận được sự quan tâm của tất cả cử tri. Đương nhiên, đó cũng là sự quan tâm của các đại biểu của nhân dân, ĐBQH và cả Quốc hội. Như chúng ta đã biết, hiện nay, vấn đề Biển Đông đang diễn biến hết sức phức tạp do hành động đơn phương của Trung Quốc.

Chúng ta đã lên tiếng bằng con đường ngoại giao, tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè quốc tế lên tiếng về việc xâm phạm chủ quyền biển đảo của Trung Quốc. Vấn đề căn bản nhất là tìm đối sách như thế nào để đảm bảo được chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, nhưng vẫn phải giữ được hòa bình, quan hệ hữu nghị với các nước láng giềng".

Lap thiet bi nhieu song o Truong Sa: TQ tinh toan gi?

Ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy hệ thống nghi là thiết bị phá sóng được lắp đặt trên Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: DigitalGlobe/Wall Street Journal.

Cũng theo ông Hòa, phải dựa vào luật pháp quốc tế, chủ quyền của Việt Nam là bất di bất dịch.

Cũng đưa ra quan điểm của mình, ĐBQH Nguyễn Anh Sơn - Nguyên Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định cho rằng, ngay từ khi hoàn thành việc xây dựng trái phép các công trình trên những hòn đảo của Việt Nam, Trung Quốc đã từng bước thực hiện kế hoạch khẳng định sự hiện diện về mặt quân sự của mình.

Tất cả những việc làm của Trung Quốc đều đi ngược lại tuyên bố của họ với thế giới rằng lắp đặt công trình để hỗ trợ cho an toàn hàng hải, nhưng mục đích thực sự là sử dụng khai thác thiết bị phục vụ cho mục đích quân sự.

Tôi cho rằng bước tiếp theo sau khi hoàn thành các công trình trên sẽ là củng cố hoàn thiện hơn các thiết bị phục vụ cho mục đích quân sự. Về lâu dài, họ sẽ tìm mọi cách thực hiện dã tâm, âm mưu thôn tính khu vực này".

Ở góc độ khác, Luật sư Hoàng Việt - thành viên Quỹ nghiên cứu biển Đông và Ban Nghiên cứu Luật Biển và Hải đảo, Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho rằng, Trung Quốc ngày càng tăng các hành động quân sự hóa trên các đảo nhân tạo khu vực đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam.

Sau khi họ xây dựng, hệ thống vũ khí quân sự trên các đảo nhân tạo ngày càng phát triển, tranh thủ khi thế giới không có ý kiến gì thì Trung Quốc lấn tới dần, lắp đặt các thiết bị gây nhiễu sóng để làm chủ cả vùng biển, vùng trời.

Gần đây, Trung Quốc gây căng thẳng với đoàn tàu chiến Australia, áp sát máy bay của Hoa Kỳ, tất cả các hành động trên thể hiện rõ việc Trung Quốc đang ngày càng hiện thực hóa âm mưu của họ, kiểm soát toàn bộ khu vực Biển Đông không cần Luật pháp quốc tế, ông Việt cảnh báo.

Về phản ứng của phía Việt Nam, theo ông Việt hiện nay Việt Nam đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ qua phát ngôn của Bộ Ngoại giao, nhưng ngoài biện pháp ngoại giao thì còn có thể làm nhưng việc khác, trong đó có xây dựng đội ngũ ngư dân mạnh mẽ, trang bị kiến thức để bảo vệ ngư trường, bảo vệ những người dân trên vùng biển.

Đồng thời, xây dựng tiềm lực quốc phòng đặc biệt bảo vệ được những khu vực thiếu kiểm soát.

  • Châu An

Thứ Sáu, 27/04/2018 07:34

Sự Kiện