Căng thẳng Biển Đông: Anh ngỏ ý, Mỹ điều tàu

(Tình hình Biển Đông - Vấn đề Biển Đông) - Ngày 7/1, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS McCampbell đã thực hiện một chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải tại biển Đông.

Thông báo của người phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ Rachel McMarr cho biết sứ mệnh tuần tra của tàu Hải quân Mỹ nhằm thách thức yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông, đồng thời “bảo đảm khả năng tiếp cận với các tuyến đường biển theo luật pháp quốc tế”.

Cang thang Bien Dong: Anh ngo y, My dieu tau
Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS McCampbell

Reuters dẫn lời Trung úy Rachel McMarr cho biết: "Tàu khu trục USS McCampbell đã tiến hành tuần tra tự do hàng hải, đi vào khu vực 12 hải lý quanh 3 hòn đảo là đảo Phú Lâm, đảo Cù Mộc (đảo Cây) và đảo Linh Côn (Lincoln)”.

Phản ứng trước động thái từ Hải quân Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng hôm nay lớn tiếng tuyên bố hành vi của tàu Mỹ đã vi phạm luật pháp quốc tế và luật của Trung Quốc. Ông Lục nói rằng Trung Quốc đã gửi công hàm phản đối “mạnh mẽ” tới Mỹ sau vụ việc này.

“Chúng tôi kêu gọi Mỹ ngay lập tức dừng hành động khiêu khích này” - ông Lục Khảng nói.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Bắc Kinh đã điều các tàu và máy bay quân sự tới nhận dạng và cảnh báo tàu Mỹ hoạt động trên Biển Đông.

Tháng 11/2018, Mỹ từng điều tàu tuần dương tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga USS Chancellorsville di chuyển gần quần đảo Hoàng Sa và một tàu của Trung Quốc được cho là đã theo sát tàu Mỹ.

Động thái từ Hải quân Mỹ diễn ra không lâu sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson tiết lộ rằng, nước này đang xem xét xây dựng các căn cứ quân sự mới tại Châu Á nhằm đối phó với các nỗi lo bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Bản đánh giá các sáng kiến quốc phòng của Anh thời gian gần đây chỉ ra rằng, việc lập căn cứ tại Châu Á sẽ là sự mở rộng một cách lôgic các động thái quân sự Anh đã thực hiện trong vài năm qua, chứ không phải là một sáng kiến ngẫu nhiên, chưa có sự chuẩn bị trước.

Mặc dù ông Williamson nói các căn cứ quân sự mới của Anh có thể được đặt ở khu vực “Viễn Đông”, song tờ Telegraph dẫn một số nguồn tin quốc phòng cho biết, các địa điểm tiềm năng là Singapore và Brunei.

Theo quan điểm của Anh, việc lựa chọn hai địa điểm này là hợp lý bởi cả Singapore và Brunei đều đang có một lực lượng nhỏ quân đội Anh đồn trú. Hai nước này từng là thuộc địa cũ của Anh và nằm cạnh Biển Đông, nơi Trung Quốc đang mở rộng tầm ảnh hưởng.

Việc xây dựng căn cứ quân sự tại Châu Á không chỉ đóng vai trò quan trọng chiến lược về mặt quân sự mà còn mở ra các cơ hội kinh tế cho Anh. Châu Á thậm chí sẽ trở thành nhưngbuổi triển lãm khí tài quân sự của Anh.

Theo giới quan sát, nếu được triển khai, kế hoạch mở căn cứ quân sự của Anh có thể sẽ “phủ bóng đen” lên mối quan hệ giữa Trung Quốc - Mỹ.

Washington đã kêu gọi các đồng minh của Washington cần tăng cường tuần tra Biển Đông để gửi thông điệp mạnh đến Trung Quốc.

Tuyên bố được do trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đặc trách châu Á - Thái Bình Dương Randy Schriver khẳng định: "Mỹ hoan ngênh Australia gần đây đã đẩy mạnh hoạt động hải quân ở Biển Đông. Tuy nhiên, tôi cho rằng việc nhiều đồng minh và đối tác khác của Mỹ tham gia vào hoạt động này sẽ tạo thêm áp lực đối với Trung Quốc".

Sơn Dương

Thứ Ba, 08/01/2019 08:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện