Biết Mỹ tuần tra, Trung Quốc tập trận 'Tấn công bất ngờ'

(Tình hình Biển Đông - Vấn đề Biển Đông) - Nắm tin đội tàu sân bay Mỹ thực hiện tuần tra thông thường theo kế hoạch trên Biển Đông, Trung Quốc tập trận "tấn công bất ngờ" trước 1 tuần.

Ngày 18/2, Hải quân Mỹ cho biết một nhóm tác chiến tàu sân bay của nước này đã bắt đầu các cuộc tuần tra trên Biển Đông.

Các chiến dịch bảo đảm tự do hàng hải, viết tắt là FONOPS, có thể do các tàu tấn công của hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson thực hiện.

Hải quân Mỹ cho biết nhóm tác chiến trên, trong đó có tàu sân bay lớp Nimitz USS Carl Vinson, đã bắt đầu các hoạt động tuần tra thông thường trên Biển Đông vào ngày 18/2. Tuyên bố trên được đăng tải trên tài khoản mạng xã hội Facebook của tàu USS Carl Vinson.

Biet My tuan tra, Trung Quoc tap tran 'Tan cong bat ngo'
Tàu USS Carl Vinson của Hải quân Mỹ.

Đội tàu đã có một đợt huấn luyện ở Hawaii, Guam và vùng biển Philippines và hôm 18/2 đã bắt đầu tiến hành tuần tra ở Biển Đông.

Hiện tại Hải quân Mỹ chưa cho biết, cụm tàu sân bay tấn công này có tuần tra trong vòng 12 hải lý ở các đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp tại Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam) hay Hoàng Sa (Đà Nẵng, Việt Nam) mà Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp hay không.

Hôm 12/2, tờ Navy Times đã tiết lộ khả năng này, trong đó cụm USS Carl Vinson có thể tuần tra trong 12 hải lý đảo nhân tạo ở Trường Sa và, hoặc cả ở Hoàng Sa. Đây sẽ là động thái thách thức những yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, từng gây ra căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh vừa qua.

Việc USS Carl Vinson bắt đầu cuộc tuần duyên chứng tỏ kế hoạch của Hải quân Mỹ đã được tân chủ nhân Nhà Trắng phê chuẩn, đặt nền móng cho chính sách châu Á của chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Thông tin về kế hoạch của quân đội Mỹ trùng khớp với các báo cáo được báo chí Nhật Bản dẫn lại nói rằng tại các cuộc họp kín trong chuyến thăm châu Á gần đây, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã đảm bảo với các quan chức Nhật Bản rằng quân đội Mỹ đang lên kế hoạch áp sát Trung Quốc quyết liệt ở Biển Đông.

Một ngày trước khi Hải quân Mỹ tiến hành cuộc tập trận trên, Trung Quốc đã kết thúc một tuần tập trận trên Biển Đông.

Đội tàu chiến Trung Quốc gồm một khu trục hạm trang bị tên lửa, đã tiến hành tập trận từ tuần trước, và hiện nay đang tiến về vùng đông Ấn Độ Dương và tây Thái Bình Dương.

Theo Tân Hoa Xã, cuộc tập trận lần này bao gồm các khoa mục "tấn công bất ngờ" và đã được thực hiện thành công trong điều kiện biển rất xấu.

Biet My tuan tra, Trung Quoc tap tran 'Tan cong bat ngo'
Chiến hạm Trung Quốc tập trận bắn đạn thật trên biển

Chuyên gia quân sự Yin Zhuo nói với Đài truyền hình Trung Quốc rằng các cuộc diễn tập “không theo kịch bản sắp xếp từ trước” và “sát với điều kiện chiến đấu thực tế”.

Doãn Trác, một nhà bình luận quân sự nói trên đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV, các cuộc tập trận này "không có kịch bản trước, càng gần càng sát thực tế chiến đấu".

Ông Trác lưu ý thêm, xu hướng Trung Quốc tiến hành thường xuyên các hoạt động tập trận như thế ở Biển Đông là "không thể thay đổi", mặc dù ông cho rằng, khả năng tác chiến tầm xa của hải quân Trung Quốc "không đủ đảm bảo lợi ích của mình trong các vùng biển mở".

Các cuộc tập trận nói trên được thông báo sau khi Trung Quốc vừa cảnh cáo Mỹ không được thách thức yêu sách chủ quyền (phi pháp, vô lý) của Trung Quốc ở Biển Đông, vì có thông tin  Washington chuẩn bị mở lại các cuộc tuần tra để bảo đảm tự do hàng hải ở khu vực, và điều các chiến hạm Mỹ đến sát các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Mỹ đã chỉ trích việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo phi pháp và các cơ sở quân sự trên vùng biển đang trong vòng tranh chấp. Washington quan ngại rằng các cơ sở đó có thể được sử dụng để hạn chế tự do di lại trên tuyến hàng hải quan trọng này, và do đó hải quân Mỹ đã nhiều lần điều tàu chiến đến khu vực để khẳng định “quyền tự do hàng hải”.

Theo truyền thông quốc tế, Trung Quốc hiện cũng đang xem xét việc sửa đổi luật an toàn hàng hải, buộc các tàu ngầm nước ngoài khi đi vào vùng biển Trung Quốc phải di chuyển trên mặt nước và báo cáo hành trình của họ cho nhà chức trách Trung Quốc.

Tuy không đề cập trực tiếp đến Biển Đông, nhưng bản dự thảo luật sửa đổi cho phép các cơ quan quản lý hàng hải Trung Quốc ngăn chặn tàu nước ngoài đi vào vùng biển Trung Quốc nếu xét thấy những tàu này có thể gây phương hại cho an toàn hàng hải và trật tự.

Clip Tàu sân bay USS carl vinson tiến vào Biển Đông

Kim Hoa

Chủ Nhật, 19/02/2017 12:36

Sự Kiện