Biển Đông nóng: Mỹ cân nhắc lập khối đồng minh mới

(Tình hình Biển Đông - Vấn đề Biển Đông) - Mỹ đang xây dựng một khối đồng minh an ninh mới để đáp trả lại những hành động hung hăng của Trung Quốc trên Biển Đông.

Mỹ lập khối đồng minh mới đáp trả sự hung hăng của Trung Quốc trên Biển Đông

Mỹ đang trong tiến trình xây dựng một khối đồng minh an ninh mới ở châu Á-Thái Bình Dương để đáp trả lại những hành động hung hăng của Trung Quốc trên Biển Đông.

Khối đồng minh an ninh mới sẽ bao gồm Philippines, Việt Nam, Úc và Nhật Bản, trang tin chuyên về Trung Quốc China Topix của Mỹ dẫn lời các nguồn tin chính phủ Philippines.

Truyền thông Philippines cho rằng Washington còn muốn Singapore và Thái Lan gia nhập khối đồng minh mới này, trong khi chỉ động viên Malaysia làm đối tác chiến lược.

Các tàu chiến và tàu sân bay Mỹ - Ảnh: Reuters
Các tàu chiến và tàu sân bay Mỹ - Ảnh: Reuters

Trong một diễn đàn về an ninh ngay sau khi kết thúc Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Đông Á vừa qua ở Philippines, Đô đốc Samuel Locklear, chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, cũng đề cập đến khối đồng minh an ninh mới này, nhưng cho biết đây là bí mật.

Theo China Topix, Mỹ sẽ không xây dựng thêm căn cứ quân sự trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nhưng sẽ làm việc với các nước đồng minh thân cận nhất để các quốc gia này làm trụ cột, hỗ trợ và bảo vệ cho các nước khác trong khối đồng minh mới.

Trong bài phát biểu về chính sách ngoại giao tại buổi lễ tốt nghiệp của Học viện Quân sự West Point ngày 28/5, Tổng thống Barack Obama cảnh báo Mỹ có thể sẽ điều quân đến Biển Đông nếu đồng minh của mình tại đó bị ảnh hưởng bởi "sự hung hăng mất kiểm soát".

Ông Obama cho biết quân đội Mỹ phải sẵn sàng đối phó với những cuộc khủng hoảng.

“Sự hung hăng mất kiểm soát trong khu vực, dù ở Ukraine, trên Biển Đông hoặc bất kỳ nơi nào trên thế giới cuối cùng cũng sẽ ảnh hưởng đến đồng minh của chúng ta và có thể buộc quân đội của chúng ta can thiệp”, ông Obama nói.

Mặc dù không nêu đích danh quốc gia nào nhưng  ông Obama đang ám chỉ những hành động của Trung Quốctrên Biển Đông gần đây mà Washington từng lên án là "khiêu khích".

Ngày 29/5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cũng khẳng định, Mỹ sẽ không bị phân tâm bởi các mối đe dọa nổi lên ở khắp nơi trên thế giới và không gì có thể cản trở được kế hoạch tăng cường sức mạnh, củng cố vị thế quân sự của Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương.

Đâm vỡ tàu cá,Trung Quốc cố ý giết ngư dân Việt Nam

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết, tại hội nghị đối thoại Shangri-La, Singapore diễn ra hôm 30/5, ông sẽ nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì tự do hàng hải trong khu vực trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại cho rằng, Trung Quốc đang quyết tâm thực hiện yêu sách chủ quyền phi lý với gần trọn diện tích ở Biển Đông.

Ông Hagel cũng nói rằng, Mỹ sẵn sàng can thiệp giải quyết mọi vấn đề nếu Mỹ nhận thấy Trung Quốc cố tình gây gây căng thẳng và tạo ra những thách thức mới.

Gần 132.000 người ký đơn yêu cầu Mỹ trừng phạt Trung Quốc

Ngày 30/5, đã có hơn 130.000 người ký vào đơn kiến nghị Nhà Trắng cấm vận kinh tế Trung Quốc vì đưa giàn khoan và tàu chiến tới xâm phạm vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam.

Trong lá đơn kiến nghị đăng trên trang web của Nhà Trắng, đến nay đã có 131.916 người ký.

Lá đơn kiến nghị trên trang web Nhà Trắng
Lá đơn kiến nghị trên trang web Nhà Trắng

Như vậy, lá đơn này đã đáp ứng yêu cầu để được Nhà Trắng xem xét là thu hút ít nhất 100.000 chữ ký trước ngày 12/6.

Bản kiến nghị do một người có tên trên mạng là T.D, đến từ San Diego, California (Mỹ) đưa lên trang web Nhà Trắng.

Kiến nghị viết: “Chúng tôi, những người Việt Nam ở khắp thế giới, kêu gọi Nhà Trắng đưa ra các biện pháp cấm vận nghiêm ngặt đối với Trung Quốc vì đã xâm phạm trắng trợn luật pháp quốc tế và biên giới lãnh thổ bằng việc đưa giàn khoan khổng lồ Hải Dương 981 và xâm hại môi trường vùng biển Việt Nam”.

Người viết kiến nghị cho rằng chỉ những lời lên án suông là không đủ khiến Trung Quốc chùn tay. “Chúng tôi cần Nhà Trắng xem xét các biện pháp trừng phạt kinh tế Trung Quốc. Đó là cách duy nhất để phản đối có hiệu quả”.

Trung Quốc đâm tàu cá: Có quyền xử theo luật Việt Nam

Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam lên án Trung Quốc trên CNN

Trong một diễn biến khác, ngày 29/5, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh đã trả lời phỏng vấn biên tập viên Kristie Lu Stout của chương trình News Stream trên kênh CNN về chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông.

Thứ trưởng Phạm Quang Vinh khẳng định Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 và các tàu quân sự đến vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế và vùng thềm lục địa của Việt Nam.

Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam, luật pháp quốc tế, ảnh hưởng trực tiếp tới hòa bình, ổn định và tự do hàng hải khu vực. Việt Nam đã yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và tàu chiến ra khỏi vùng biển này.

Thứ trưởng Phạm Quang Vinh trả lời phỏng vấn trên CNN - Ảnh: CNN
Thứ trưởng Phạm Quang Vinh trả lời phỏng vấn trên CNN - Ảnh: CNN

Thứ trưởng Phạm Quang Vinh nhấn mạnh Trung Quốc đã cướp quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào năm 1974 bằng vũ lực. “Đó là hành động vi phạm luật pháp quốc tế. Chúng tôi không bao giờ chấp nhận điều đó” - Thứ trưởng Phạm Quang Vinh khẳng định.

Về hành động tàu Trung Quốc đâm tàu cá VIệt Nam hôm 29/5, Thứ trưởng Phạm Quang Vinh nhấn mạnh: “Đây là hành vi có chủ ý, gây leo thang căng thẳng nghiêm trọng trong khu vực. Chúng tôi đã phản đối mạnh mẽ, coi đây là hành động vô nhân đạo và yêu cầu Trung Quốc phải chấm dứt những hành động như vậy trong tương lai”.

Thứ trưởng Phạm Quang Vinh một lần nữa nhấn mạnh các hành động khiêu khích của Trung Quốc đều xảy ra trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, do đó vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật biển Liên Hiệp Quốc (UNCLOS).

“Chúng tôi sẽ thực hiện tất cả các biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế. Chúng tôi đã đối thoại với Trung Quốc và các nước trên thế giới. Các quốc gia dù lớn dù nhỏ vẫn phải tôn trọng các giải pháp quốc tế. Đó là thế giới chung của chúng ta hôm nay” - Thứ trưởng Phạm Quang Vinh tuyên bố.

Trung Quốc cử phái đoàn hùng hậu tới Shangri-La

Theo báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng, đây là lần đầu tiên Bắc Kinh cử các quan chức ngoại giao đến một sự kiện về an ninh. Dẫn đầu đoàn đại biểu Trung Quốc là chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại thuộc Quốc hội Trung Quốc Phó Oánh.

Về phía Bộ Quốc phòng Trung Quốc, phó tổng tham mưu trưởng Vương Quán Trung sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu 11 người đến dự hội nghị.

Theo giới quan sát, Trung Quốc muốn cử lực lượng hùng hậu tới Shangri-La để có sức biện minh cho các hành động khiêu khích trên Biển Đông thời gian qua, bao gồm vụ hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và đâm chìm tàu cá Việt Nam.

Giáo sư Thời Ân Hoằng thuộc Đại học Nhân Dân cũng thừa nhận trong đối thoại Shangri-La năm nay, Bắc Kinh hi vọng đưa đến một đoàn đại biểu hùng mạnh và giỏi hùng biện hơn “nhằm bảo vệ chính sách ngoại giao của Trung Quốc một cách chuyên nghiệp”.

Lan Phương (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 30/05/2014 17:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện