Yêu cầu thường xuyên giám sát dự án nhiệt điện Vĩnh Tân

(Tin tức thời sự) - Đây là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà tại buổi làm việc với tỉnh Bình  Thuận ngày 19/11.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Ngọc Hai, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, Bình Thuận có nhiều tài nguyên khoáng sản đa dạng về chủng loại như titan, vàng, wolfram, chì, kẽm, nước khoáng và các phi khoáng khác. Trong đó, nước khoáng, sét, đá xây dựng có giá trị thương mại và công nghiệp.

Trong những năm gần đây, chủ trương của tỉnh đang chuyển đổi từ phát triển kinh tế khai khoáng, công nghiệp nặng sang phát triển kinh tế xanh. Do đó, các cấp chính quyền của tỉnh Bình Thuận đã và đang có những chủ trương ưu tiên cho phát triển phát triển du lịch, dịch vụ; đồng thời tăng cường bảo vệ môi trường tại những khu vực bị ảnh hưởng từ những hoạt động phát triển nhiệt điện trên địa bàn.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Ngọc Hai, hiện nay, việc phát triển du lịch của Tỉnh cũng đang gặp vướng mắc do các dự án phát triển du lịch bị nằm trong khu vực dự trữ khoáng sản sẽ khiến việc triển khai gặp nhiều khó khăn, chồng lấn.

Yeu cau thuong xuyen giam sat du an nhiet dien Vinh Tan
Bộ trưởng Trần Hồng Hà tại buổi làm việc. Ảnh: Cổng TTĐT Bộ TN-MT

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, hiện nay Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Tờ trình báo cáo Thủ tướng Chính phủ về những vướng mắc trong thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội trên bề mặt khu vực ở dưới có khoáng sản dự trữ. Ngoài ra, Bộ trưởng cũng đề nghị tỉnh ưu tiên các dự án nằm sát bờ biển, thuận lợi cho phát triển du lịch.

Đối với các dự án có chồng lấn, Bộ đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận giải quyết các vấn đề có liên quan trước khi phê duyệt dự án để vừa đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật, vừa đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của các doanh nghiệp, không để xảy ra khiếu kiện. Đồng thời phải làm rõ trách nhiệm thuộc về tổ chức, cá nhân cụ thể để thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ cho các doanh nghiệp và công tác cải tạo, phục hồi môi trường.

Trong công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt là cơ chế giám sát các dự án nhiệt điện Vĩnh Tân, Bộ trưởng đề nghị Tổng cục Môi trường phải thường xuyên kiểm tra, giám sát, có cơ chế phối hợp trong công tác bảo vệ môi trường, bảo đảm các hoạt động này hiệu quả, không làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng môi trường không khí, nước biển; đưa ra những biện pháp kiểm soát và cô lập việc phát tán bụi.

Phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận để thực hiện quan trắc và đánh giá chất lượng môi trường nhằm kịp thời đưa những giải pháp phù hợp để chất lượng môi trường xung quanh bảo đảm đạt quy chuẩn, tiêu chuẩn môi trường hiện hành; yêu cầu doanh nghiệp phải đầu tư nâng cấp công nghệ để đảm bảo không được phép phát tán bụi ô nhiễm 24/24h, nếu vi phạm thì đề xuất phương án dừng hoạt động.

Vấn đề xử lý tro, xỉ, thạch cao tại các nhà máy nhiệt điện, Bộ trưởng đề nghị phải có sự phối hợp làm việc giữa các bên, doanh nghiệp và địa phương; đặc biệt giữa các Bộ: Khoa học và Công nghệ, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường để thống nhất các phương án xử lý, đảm bảo vừa tận dụng được các sản phẩm cho sản xuất, vừa bảo đảm công tác an toàn, an ninh môi trường.

Đối với đánh giá tác động môi trường tại Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị Tổng cục Môi trường cùng với UBND tỉnh Bình Thuận xem xét tổ chức Hội đồng thẩm định, kiểm định; đặc biệt phối hợp xem xét, nghiên cứu các đánh giá của Bộ Công thương để bổ sung các giải pháp kiểm soát chặt chẽ hơn.

Đồng thời, đề nghị Bộ Công thương thành lập Ban quản lý đủ thẩm quyền, chịu trách nhiệm về pháp lý để xây dựng các kế hoạch giám sát, kiểm soát ô nhiễm. Bên cạnh đó, phải làm tốt công tác tuyên truyền, thông tin về bảo vệ môi trường; nghiên cứu đầu tư lắp đặt bảng điện tử hiển thị công khai số liệu quan trắc tự động khí thải, nước thải cho cộng đồng dân cư khu vực xung quanh các nhà máy nhiệt điện than để thuận tiện cho việc theo dõi, giám sát.

Minh Thái

Thứ Năm, 21/11/2019 07:19

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện