Yêu cầu dừng chuyển xỉ gang Formosa lên Thái Nguyên

(Tin tức thời sự) - Các đơn vị tiếp nhận xỉ than của Formosa chưa đủ điều kiện tái chế nên Tổng cục Môi trường yêu cầu đơn vị cung cấp dừng chuyển giao.

Ngày 10/5/2019, trong buổi họp báo tổ chức tại TP. Hà Nội, ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ TN&MT cho biết, đơn vị đã yêu cầu Công ty TNHH Đầu tư phát triển MHD dừng chuyển giao xỉ gang của Formosa cho các đơn vị trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên để kiểm tra toàn diện.

Theo ông Thức, có 3 cơ sở của tỉnh Thái Nguyên tiếp nhận xỉ gang của Formosa từ công ty MHD nhưng cả ba chưa đáp ứng đủ các điều kiện theo Luật bảo vệ môi trường, chưa đủ điều kiện tái chế. Tổng cục Môi trường sẽ tiến hành kiểm tra toàn diện quá trình chuyển giao vừa qua.

Yeu cau dung chuyen xi gang Formosa len Thai Nguyen
Xỉ gang tại Formosa Hà Tĩnh sẽ là mối nguy hại cho môi trường nếu tái chế không đạt chuẩn.

Ngoài ra, quá trình chuyển giao các phương tiện, thiết bị thu gom, vận chuyển phải đảm bảo đủ điều kiện an toàn theo quy định của luật Bảo vệ môi trường. Khối lượng thu gom, chuyển giao là 70.000 tấn/năm, chỉ được chuyển giao cho đơn vị trực tiếp sản xuất gang thép.

Phát biểu tại cuộc họp ông Nguyễn Thượng Hiền, Vụ trưởng Vụ Quản lý chất thải cho biết, phế liệu gang xỉ khử lưu huỳnh FHS của Formosa có chứa 76,1% là sắt nên được pháp luật khuyến khích tái chế, sử dụng làm nguyên liệu sản xuất thép.

Ông Hiền khẳng định: “Gang xỉ khử lưu huỳnh của FHS được phân loại, lựa chọn làm nguyên liệu sản xuất gang thép được coi là phế liệu.

Nếu xỉ gang này được thải ra ngoài môi trường thì mới được coi là chất thải. Trong "Sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại" của Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh, gang xỉ nêu trên không có tên trong danh mục chất thải nguy hại”.

Các loại chất thải rắn như xỉ hạt lò cao, xỉ thép, tro bay, tro đáy, xỉ gang,… của HFS sẽ ưu tiên tái sử dụng, thu hồi làm nguyên liệu cho quá trình sản xuất của khu liên hiệp hoặc bán cho các ngành công nghiệp khác làm nguyên liệu.

Yeu cau dung chuyen xi gang Formosa len Thai Nguyen
Ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ TN&MT.

TS Nguyễn Thế Loãn, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam, cho hay rất nhiều nước trên thế giới đang tận dụng phế liệu để làm nguyên liệu để sản xuất.

Tuy nhiên, ranh giới giữa chất thải và phế liệu nguyên liệu là mong manh, vì thời gian qua có nhiều trường hợp lợi dụng để vận chuyển phế thải về.

Chính vì vậy, cần phải kiểm soát chặt chẽ quy trình này để tránh lợi dụng chuyện này để thải ra môi trường, kể cả đối với Formosa.

Còn PGS. TS Nguyễn Sơn Lâm (Hội đúc và luyện kim Việt Nam) cho biết: “Theo quy định chung chất thải bao gồm khí thải, chất thải lỏng và chất thải rắn, Fosmosa sử dụng công nghệ ướt thì bụi đi theo nước, chiếm tới 65 đến hơn 75% là sắt thì phải tái sử dụng, trên toàn thế giới đã làm và được coi là tài nguyên.

Lượng thải bụi rất lớn nếu đưa vào chất thải nguy hại hay thải bỏ đi thì tồn lại vô cùng lớn và không ai sản xuất như vậy cho nên khi xây dựng nhà máy chắc chắn phải tính đến việc tái sử dụng bụi này”.

Ngọc Minh

Thứ Bảy, 11/05/2019 07:38

Sự Kiện