Yêu cầu Bộ Công an điều tra vụ sán lợn Bắc Ninh

(Tin tức thời sự) - Thủ tướng giao Bộ Công an điều tra làm rõ thực phẩm bị nhiễm ấu trùng sán lợn tại tỉnh Bắc Ninh.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về tình hình bệnh sán dây và ấu trùng sán lợn tại một số địa phương.

Yeu cau Bo Cong an dieu tra vu san lon Bac Ninh
Hàng trăm người từ huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Binh đưa con lên Hà Nội khám bệnh. Ảnh: Dân Việt

Văn bản nói rõ, bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn có dấu hiệu xảy ra ở một số địa phương, để chủ động phòng, chống bệnh này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Bộ Y tế cử ngay đoàn công tác về tỉnh Bắc Ninh và các tỉnh có phát hiện để chỉ đạo phòng, chống bệnh, đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, kịp thời hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa.

Đồng thời tăng cường công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, chỉ đạo các cơ sở y tế tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc kịp thời khám, điều trị cho người bệnh.

Bên cạnh đó, Chính phủ giao Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện đúng các quy định về an toàn thực phẩm, nhất là các cơ sở có bếp ăn cho học sinh và vệ sinh trường học; tuyên truyền, vận động học sinh và phụ huynh học sinh thực hiện ăn uống hợp vệ sinh và vệ sinh thân thể.

Đặc biệt, Thủ tướng giao Bộ Công an điều tra làm rõ thực phẩm bị nhiễm ấu trùng sán lợn tại tỉnh Bắc Ninh.

Trước đó, dư luận cũng bức xúc trước thông tin gần 60 học sinh mầm non trên địa bàn hai xã Mao Điền và Thanh Khương - Bắc Ninh bị nhiễm sán lợn.

Ngay sau đó, trên mạng xã hội lan truyền thông tin lãnh đạo Công ty Hương Thành có mối quan hệ họ hàng với ông Nguyễn Tử Quỳnh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh.

Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đã lên tiếng bác bỏ và khẳng định "đó là tin vịt".


Đến chiều 15/3, ông Nguyễn Tử Quỳnh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã yêu cầu Công an tỉnh Bắc Ninh cần khẩn trương điều tra làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân liên quan đến việc cung cấp thực phẩm không đảm bảo an toàn cho các trường học. Đồng thời, các cá nhân, tập thể cung cấp, phát tán thông tin không đúng sự thật cũng phải bị xử lý. Lực lượng công an cũng cần đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn huyện Thuận Thành, nghiêm trị những trường hợp gây rối.

Thái An

Thứ Hai, 18/03/2019 19:37

Sự Kiện