Y, bác sĩ trục lợi tiền người bệnh: Cả viện ngỡ ngàng

(Tin tức thời sự) - 5 cán bộ, nhân viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam trục lợi tiền từ người bệnh đã bị công an bắt quả tang tại chỗ.

Bác sĩ Đỗ Trung Đông - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam cho biết sự việc xảy ra vào hôm 29/3, đã có 5 cán bộ, nhân viên của bệnh viên liên quan đến vụ việc này.

"Đây là một việc rất buồn, rất ảnh hưởng đến uy tín của bệnh viện, toàn bộ bệnh viện chúng tôi vẫn đang cảm thấy ngỡ ngàng vì hành động này của bác sĩ và các chuyên viên" - ông Đỗ Trung Đông cho biết.

Kể lại sự việc ngày 29/3, ông Đông cho biết 4 bệnh nhân đến phòng khám của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam gặp bác sĩ Trương Thị Phương Lan, Phó trưởng Khoa khám bệnh để thăm khám. Sau khi tiến hành công tác chuyên môn, bác sĩ Lan yêu cầu 4 bệnh nhân này đi chụp cộng hưởng từ.

Tuy nhiên, BS Lan không vào máy, không in phiếu chỉ định chụp mà viết tay vào giấy, vì vậy bệnh nhân không nộp tiền tại quầy thu của bệnh viện mà nộp trực tiếp cho chuyên viên thực hiện chụp.

Y, bac si truc loi tien nguoi benh: Ca vien ngo ngang
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam, nơi xảy ra vụ việc

Khi đó, tại khoa Chẩn đoán hình ảnh có 4 nhân viên y tế thực hiện việc chụp cộng hưởng từ, gồm bác sĩ Hoàng Xuân Nam, Phó Khoa chẩn đoán hình ảnh;  kỹ thuật viên trưởng Tạ Minh Châu, Khoa chẩn đoán hình ảnh; kỹ thuật viên Phạm Tuấn Anh, và một nhân viên hợp đồng.

Tổng số tiền mà 4 bệnh nhân trên phải chi là 6,8 triệu đồng (1,7 triệu đồng/người). Khi nhóm bác sĩ nhân viên trên đang thực hiện hành vi sai trái của mình thì công an tỉnh Hà Nam ập vào bắt quả tang và ngay lập tức ra lệnh tạm giữ do hành vi lạm dụng quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Hiện tại cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Nam đang tạm giữ hình sự 5 bác sĩ, nhân viên trên để phục vụ công tác điều tra.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam, ông Đỗ Trung Đông cho biết thêm đây đều là các bác sĩ và chuyên viên có chuyên môn cao, công tác nhiều năm tại bệnh viện và chưa từng để xảy ra tình trạng này trước đó.

Chỉ có thời gian gần đây, cụ thể là hôm 20/2, nhóm nhân viên, bác sĩ này cũng đã tiến hành chụp cộng hưởng từ cho một vài bệnh nhân và thực hiện hành vi biển thủ tương tự. Sau khi có đơn thư phản ánh của người nhà bệnh nhân, do lo sợ nên đã hoàn trả lại tiền khám cho bệnh viện.

Sau sự việc hôm 20/2, bệnh viện tỉnh Hà Nam cho biết đã tăng cường giám sát việc kiểm soát các hành vi của bác sĩ, chuyên viên qua hệ thống camera an ninh và có nhờ công an tỉnh vào phối hợp làm việc, thường xuyên tiến hành kiểm tra.

Ông Đỗ Trung Đông cho biết vụ việc này rất đáng buồn, ảnh hưởng đến uy tín của toàn bệnh viện. Bản thân bệnh viện cũng là nạn nhân bởi số tiền trên đáng ra phải nộp về ngân quỹ của bệnh viện thì bị biển thủ.

Minh Nguyệt

Thứ Tư, 10/04/2019 07:26

Sự Kiện