Xuất hiện nhiều thông tin bịa đặt các khoản nợ trên mạng

(Tin tức thời sự) - Cơ quan chức năng đã xác minh, làm việc với gần 700 trường hợp đưa tin sai sự thật, hơn 300 đối tượng tung tin giả bị xử lý.

Bộ TT&TT vừa có văn bản trả lời kiến nghị cử tri Hà Nam về nhiều hành vi vi phạm pháp luật, lừa đảo trên không gian mạng, xuất hiện các vụ vu khống, bịa đặt các khoản nợ trên mạng xã hội mà người dân không đi vay và đe dọa sẽ đăng tải thông tin cá nhân, hình ảnh của nạn nhân và gia đình lên mạng xã hội với nội dung “cảnh giác lừa đảo - trốn nợ, chiếm đoạt tài sản ở nhiều nơi".

Theo đó, các cơ quan chức năng đã xác minh, làm việc với gần 700 trường hợp đưa tin sai sự thật; đã có hơn 300 đối tượng trong nước tung tin giả bị cơ quan chức năng xử lý, trong đó đã xử phạt 22 trường hợp với tổng số tiền 222,5 triệu đồng.

Đơn vị cũng đã ban hành văn bản quy phạm pháp luật, nâng hình thức và mức xử phạt đối với hành vi tung tin giả, vu khống. Đồng thời áp dụng hình phạt bổ sung là tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.

Xuat hien nhieu thong tin bia dat cac khoan no tren mang
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Vietnam Security Summit 2019.

Bộ TT&TT còn tiến hành các biện pháp mạnh về mặt kỹ thuật, như thường xuyên nâng cấp, cải tiến hệ thống giám sát an toàn, an ninh mạng đã xây dựng; sử dụng hệ thống để theo dõi sát các thông tin có chiều hướng lan tỏa mạnh trên không gian mạng.

Các thông tin vi phạm luôn được kịp thời phát hiện và nhanh chóng xử lý, ngăn chặn từ nguồn phát tán, luôn bảo đảm tỷ lệ thông tin xấu độc chống phá Đảng, Nhà nước trên không gian mạng dưới 20% (trung bình hàng tháng vào khoảng 10% - 15%); tỷ lệ thông tin tiêu cực về đất nước, con người Việt Nam dưới 10% (trung bình hàng tháng vào khoảng 8% - 9%).

Số lượng các trang web/blog vi phạm trong danh sách xử lý thường xuyên của các nhà mạng là khoảng gần 3.000 trang.

Bộ TT&TT đã phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý, ngăn chặn khoảng 900 trang mạng phát tán hình ảnh, video văn hóa đồi trụy, các trò chơi trực tuyến (game online) có tính chất tiêu cực đối với thế hệ trẻ, bao gồm: hơn 100 các trang mạng đăng tải phim lậu; gần 200 các trang trò chơi trực tuyến không phép; gần 300 các trang game bài, cờ bạc và khoảng 300 các trang web khiêu dâm.

Từ đầu năm 2018 đến hết tháng 8.2020, đã gỡ 283 tài khoản Facebook giả mạo cá nhân, tổ chức chuyên tung tin kích động chống phá nhà nước Việt Nam; gỡ hơn 1.800 bài viết (trong đó, 8 tháng năm nay đã gỡ gần 1.100 bài viết), 154 fanpage đăng thông tin sai sự thật, tuyên truyền chống pháp Đảng và Nhà nước, bôi nhọ, xúc phạm, gây mất uy tín nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân; 2.444 link rao bán, quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ bất hợp pháp.

Đã gỡ 330 fanpages quảng cáo game cờ bạc, đổi thưởng.

Trong thời gian có dịch Covid-19, Facebook đã thực hiện đúng cam kết, triển khai gỡ bỏ 100% tin giả, tài khoản giả mạo Bộ Y tế để đưa tin giả về liên quan đến Covid-19; nâng tỷ lệ thực hiện việc ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin xấu độc, tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước lên mức cao nhất từ trước đến nay.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Hai, 26/10/2020 18:19

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện