Xử ông Nguyễn Thành Tài: Quên cậu, không thân cháu

(Tin tức thời sự) - Bị cáo Tài khai giao khu đất số 8 - 12 Lê Duẩn cho công ty của bị cáo Thủy không vì tình cảm riêng tư.

Ngày 17/9/2020, VKSND TP. HCM đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài - cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. HCM mức án từ 8 - 9 năm tù vì vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí khi bàn giao khu đất số 8 - 12 Lê Duẩn cho Công ty Lavenue do Lê Thị Thanh Thúy làm chủ.

Bị cáo Tài khai tại tòa: “Tôi không có chủ tâm làm sai, cũng không chịu sức ép hay bị tác động bởi tình cảm riêng tư nào. Việc sai phạm là do chủ quan dẫn đến sai sót”.

Theo bị cáo, mức giá áp dụng khi bàn giao khu đất cho doanh nghiệp vào năm 2011 được dựa trên kết quả của Hội đồng định giá TP. HCM tại thời điểm đó.

Xu ong Nguyen Thanh Tai: Quen cau, khong than chau
Bị cáo Nguyễn Thành Tài và Lê Thị Thanh Thúy.

Nếu so sánh với giá thẩm định của Hội đồng định giá Trung ương tại thời điểm năm 2011 thì giá của Hội đồng định giá TPHCM tại thời điểm đó là cao hơn.

Bị cáo Thúy cũng không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. "Đến thời điểm hiện tại đứng trước toà, tôi không hiểu mình trục lợi cái gì? Tôi cũng không đồng tình với ý kiến của đại diện Viện kiểm sát về việc ông Tài cho tôi dự án. Ông Tài không cho tôi cái gì cả. Việc này phải rõ ràng” – bị cáo Lê Thị Thanh Thúy khai.

Đồng thời, cả hai cũng đều khẳng định không có tình cảm nam nữ. Bị cáo Thúy khai, quan hệ giữa mình và ông Tài chỉ là giữa doanh nghiệp với cơ quan quản lý nhà nước bình thường.

Cụ thể, hai cậu ruột của bà Thúy làm trong cơ quan quản lý nhà nước nên có quan hệ quen biết, gặp gỡ với ông Tài và gia đình ông Tài. Thông qua người thân, bà Thúy mới biết ông Tài. Bà Thúy nhấn mạnh quan hệ giữa ông Tài và người thân của bà là quan hệ đồng nghiệp.

Trong khi đó, ông Tài cũng từng nhiều lần giải trình bằng nhiều văn bản đến cơ quan điều tra và VKSND Tối cao rằng quan hệ giữa ông và bà Thúy không phải là quan hệ tình cảm trai gái.

Tuy nhiên, trong bản cáo trạng của VKSND TP. HCM nêu rõ, bị cáo Thúy đã lợi dụng quan hệ tình cảm, tác động ông Tài ký các văn bản trái quyết định, gây thiệt hại đặc biệt lớn. Bị cáo Thúy bị đề nghị mức án từ 7 - 8 năm tù.

Còn bị cáo Tài biết rõ khu đất thuộc sở hữu Nhà nước, nhưng do muốn đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án và mối quan hệ cá nhân với Thúy nên đã ký nhanh và ký nhiều văn bản chỉ đạo trái quy định.

"Hành vi của bị cáo Tài nhằm ưu ái cho Thúy được tham gia dự án và chuyển dịch tài sản Nhà nước qua cho tư nhân. Hành vi của bị cáo xảy ra trong thời gian dài và mang tính quyết định dẫn đến thiệt hại, phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án", VKSND TP. HCM xác định.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 18/09/2020 10:07

Sự Kiện