Xử nghiêm karaoke tra tấn người dân: Khó chuyện đo tiếng ồn

(Tin tức thời sự) - Theo ông An, do không có thiết bị đo cường độ âm thanh nên rất khó xử phạt hành chính hoặc tịch thu phương tiện.

Tại hội nghị gặp gỡ, đối thoại Chủ tịch UBND TP.HCM với Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn ngày 26/2, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu phải xử lý dứt điểm vấn nạn karaoke tự phát.

Nói về việc này, trao đổi với PV, ông Phan Đình An, Chủ tịch UBND phường 6, quận Gò Vấp cho rằng, việc gây tiếng ồn từ hát karaoke, ảnh hưởng và gây bức xúc đến người dân trên địa bàn, nhưng rất khó xử lý.

Theo ông An, phường 6 có 3.500 dân, trong đó phải đến 2/3 số người dân không có hộ khẩu thường trú. Người dân trong các khu vực lao động khá nhiều nên ngày nghỉ lễ, họ ca hát từ sáng đến tối.

Xu nghiem karaoke tra tan nguoi dan: Kho chuyen do tieng on
Chủ tịch UBND xã phường đã nêu nhiều kiến nghị cho thành phố, trong đó có vấn nạn karaoke tự phát. Ảnh: Dân việt

"Đó là vấn đề nhức nhối của địa phương trong bao năm nay. Cứ mỗi lần thấy người dân phản ánh là chúng tôi lại cử cán bộ xuống nhắc nhở.

Theo quy định, sau 22h nếu còn ca hát ồn ào thì sẽ bị xử phạt hành chính hoặc tịch thu phương tiện nhưng trước 22h thì lại không có quy định đó hoặc rất khó vận dụng để xử lý bởi không có các thiết bị đo cường độ âm thanh", ông An nói.

Do đó, ông An đề nghị TP nên đưa vào sử dụng một phần mềm đo tiếng ồn, cán bộ phường chỉ cần cài đặt phần mềm này để xử lý.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Vũ Linh, Chủ tịch UBND phường Cầu Kho, quận 1 cũng cho rằng, khi thấy người dân phản ánh về trường hợp hát karaoke tự phát như vậy, phường chỉ xuống nhắc nhở. Còn biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng này rất khó thực hiện.

"Tôi mong muốn xử lý nghiêm minh với vài trường hợp không chấp hành quy định để có tính răn đe cho những trường hợp khác", ông Linh nói.

Trao đổi lại ý kiến này, ông Võ Trung Trực, Phó GĐ Sở TN-MT TP.HCM cho biết, thành phố có quy định giao ngành TN-MT xử lý vấn nạn này. Cụ thể, cấp quận - huyện do một Phó phòng TN-MT, còn tại xã, thị trấn có một cán bộ địa chính phụ trách.

Tuy nhiên, ông Trực cho rằng để xử lý, một cán bộ địa chính cấp xã, phường không có khả năng thực thi.

“Chúng ta phải đưa ra giải pháp thành lập tổ liên ngành, gồm công an, địa chính, văn hóa… tiến hành kiểm tra xử lý, xử phạt mới hiệu quả”, ông Trực đề xuất.

Về máy đo tiếng ồn, theo ông Trực, một máy đo chỉ khoảng 2-3 triệu đồng, các địa phương nên mua để đo tiếng ồn, làm cơ sở xử phạt.

Trước đó, tại cuộc đối thoại, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, ông thường xuyên nhận phản ánh của người dân về tiếng ồn karaoke, nhất là từ 22h đêm.

"Người dân đi làm một ngày lao động mệt mỏi, tối về cần nghỉ ngơi nhưng bị 'tra tấn' bởi karaoke tự phát là không thể chấp nhận được. Các địa phương, sở ngành cần thấy trách nhiệm của mình trong vấn đề này. Đừng xem chuyện này là bình thường...", ông Phong nói.

Chủ tịch TP giao trách nhiệm chủ trì giải quyết cho Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan, yêu cầu trực tiếp chỉ đạo việc này.

Phát biểu trước đó, Phó chủ tịch Võ Văn Hoan cho biết xử lý vấn nạn karaoke rất khó, pháp luật cụ thể thì có, nhưng áp dụng thế nào thì rất mơ hồ.

Ông Hoan cho biết, cơ quan chủ đạo xử lý vấn đề này là Sở TN-MT, do đó đề nghị Sở rà soát lại các quy định pháp luật có liên quan đến văn hóa, môi trường, an ninh trật tự...từ đó hệ thống lại, cập nhật thành cẩm nang hướng dẫn cho cơ sở.

Thanh Giang

Thứ Bảy, 27/02/2021 07:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện