Xử lý tài sản Phạm Sỹ Quý: Chốt hạn báo cáo

(Tin tức thời sự) - UBND tỉnh Yên Bái phải báo cáo kết quả xử lý tài sản của ông Phạm Sỹ Quý trước ngày 30/11.

Chiều 3/11, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10/2017, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam thông tin thêm về tiến độ xử lý tài sản của nguyên Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái.

Xu ly tai san Pham Sy Quy: Chot han bao cao
Biệt phủ của ông Phạm Sỹ Quý

Ông Lam nói: "Chúng tôi ghi nhận bước đầu UBND tỉnh Yên Bái đã khẩn trương tổ chức thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ và ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình về những kiến nghị xử lý tài sản của ông Phạm Sỹ Quý.

Về tiến độ xử lý, UBND tỉnh Yên Bái phải báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 30/11/2017. Trên cơ sở báo cáo của tỉnh Yên Bái chúng tôi sẽ kiểm tra, đánh giá cụ thể".

Ông Lam thông tin thêm, vụ việc ở Yên Bái cũng như nhiều vụ việc khác liên quan đến nguồn gốc tài sản của công dân, cá nhân trong đó có cán bộ, công chức sẽ là một trong những vấn đề được trình Quốc hội để hoàn thiện Luật Phòng chống Tham nhũng và các luật khác có liên quan.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ cùng UBND tỉnh Yên Bái công bố kết luận thanh tra tài sản của gia đình ông Phạm Sỹ Quý.

Theo kết luận, ông Quý vi phạm khoản 4, Điều 37 Luật Phòng, chống tham nhũng khi để vợ kinh doanh trong phạm vi do mình quản lý trực tiếp.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ xác định khi được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường, ông Quý kê khai thiếu 7.905 m2 đất ở; hơn 27.500 m2 đất nông nghiệp vợ đứng tên; không kê khai căn nhà đang xây dựng diện tích xây dựng 600 m2 tại tổ 51 phường Minh Tân và không kê khai tiền vay ngân hàng hơn 9,1 tỷ đồng và nợ bạn bè 60 cây vàng.

Thanh tra Chính phủ cho rằng những vi phạm của ông Phạm Sỹ Quý đến mức phải thi hành kỷ luật một cách nghiêm minh.

Trước chỉ đạo trên, UBND tỉnh Yên Bái cho biết đã tổ chức 4 phiên họp để đưa ra đề xuất, thảo luận và đi đến thống nhất hình thức xử lý đối với ông Phạm Sỹ Qúy.

Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái đã có các quyết định kỷ luật về Đảng và Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã có các quyết định kỷ luật về chính quyền đối với cán bộ thuộc thẩm quyền quản lý của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái.

Ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái bị áp dụng hình thức kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng, đồng thời cho thôi các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Sở Tài nguyên và Môi trường.

Về chính quyền, ông Quý bị áp dụng hình thức kỷ luật cảnh cáo và cho thôi chức vụ Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường; điều động đến nhận công tác tại Văn phòng HĐND tỉnh Yên Bái, đảm nhiệm chức vụ Phó văn phòng HĐND tỉnh.

Đừng để ''chìm xuồng'' những vụ đã thanh tra

Liên quan tới những vụ việc điểm, mới đây, ngày 1/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo nóng tại buổi làm việc với Thanh tra Chính phủ.

Thủ tướng yêu cầu Thanh tra Chính phủ phải đôn đốc, kiểm tra, chủ trì trực tiếp xử lý một số vụ việc có liên quan.

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần minh bạch, khách quan, vô tư, thực hiện đúng quy chế làm việc của ngành; có cơ chế kiểm tra, giám sát hiệu quả hoạt động của các đoàn thanh tra. Kết luận thanh tra phải sát, đúng, chặt chẽ, không thể kéo dài mãi thời gian, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Vì sao tài sản của ông Phạm Sỹ Quý vẫn an toàn?

Sau thanh tra phải công khai kết luận và qua đó đề xuất, kiến nghị xử lý nghiêm túc, ngoài xử lý về tiền, tài sản, cần theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc xem xét trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan; kiến nghị sửa đổi cơ chế, chính sách.

"Kết luận thanh tra phải kiên quyết, đúng sai rõ ràng, không biến trắng thành đen, biến đen thành trắng; đừng để sau kết luận thanh tra, người dân và đối tượng thanh tra mất niềm tin về đoàn thanh tra rằng đoàn thanh tra đã bị thế này, bị thế khác, không làm đúng pháp luật và bản chất vấn đề.

Đừng để chìm xuồng những vụ chúng ta đã làm, sẽ làm. Dư luận nhân dân mong muốn chúng ta làm nghiêm vấn đề này", Thủ tướng nói.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng lưu ý Thanh tra Chính phủ phải tăng cường quản lý, sử dụng cán bộ công khai, minh bạch, đánh giá đúng cán bộ. Tăng cường kiểm tra nội bộ, công khai mọi quy chế, kiểm soát việc thực hiện, nếu phát hiện sai phạm phải xử lý nghiêm. Bản thân từng đơn vị, từng cán bộ phải thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong nội bộ ngành thanh tra.

Thủ tướng đề nghị tập trung xử lý dứt điểm những vụ việc theo kế hoạch thanh tra năm nay đã giao để hoàn thành nhiệm vụ đặt ra.

An An (tổng hợp)

Thứ Bảy, 04/11/2017 09:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện