Xử lý hình sự người từ vùng dịch không xét nghiệm Covid-19

(Tin tức thời sự) - Cần nâng cao hình thức xử lý thật nghiêm, thật mạnh nhưng cũng phải củng cố thêm cơ sở pháp lý rõ ràng khi xác định hành vi.

Trong chỉ đạo mới đây, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu các quận huyện tiếp tục nhận thông tin khai báo y tế, làm xét nghiệm tầm soát đối với người về từ Đà Nẵng. Đối với các trường hợp cố tình không khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực, không chấp hành cách ly... sẽ xem xét xử lý hình sự.

Xu ly hinh su nguoi tu vung dich khong xet nghiem Covid-19
TP HCM yêu cầu tất cả người từ Đà Nẵng về, từ ngày 1/7, phải xét nghiệm Covid-19. Ảnh: VnE

Chỉ đạo trên nhận được sự đồng tình của nhiều luật sư nhất là trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh Covid-19 đang ngày càng phức tạp. Tuy nhiên, các luật sư cũng bày tỏ lo ngại, chỉ đạo khó thực hiện vì thiếu cơ sở pháp lý.

Luật sư Trương Xuân Tám (Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) nhận định, việc cố tình không khai báo y tế, không chấp hành các quy định về lấy mẫu xét nghiệm dù từ Đà Nẵng về, là có dấu hiệu của hành vi làm lan truyền dịch bệnh trong cộng đồng.

Với hành vi này, các cơ quan chức năng có thể áp dụng ngay các biện pháp xử lý hành chính thật nghiêm theo Nghị định 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Theo đó, quy định nêu rõ phạt từ 5-10 triệu đồng đối với một trong các hành vi như: không tổ chức thực hiện việc cách ly y tế đối với người mắc bệnh truyền nhiễm, khai báo y tế gian dối, từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế...

Vị luật sư cho biết, mức phạt này còn quá thấp so với mức phạt 10.000 đôla của Singapore, hay 5.000 Euro của Italia và 10.000 Euro của Đức mới ban hành trong thời điểm dịch bệnh bùng phát. Chính điều này có thể khiến người trở về từ vùng dịch không sợ, không muốn khai báo.

Đặt trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay, việc nâng mức xử lý hành chính hoặc có thể phải xử lý hình sự đối với hành vi khai báo y tế gian dối, từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế là cần thiết nhưng phải củng cố thêm cơ sở pháp lý rõ ràng.

"Hiện nay cơ sở để xử lý hình sự với tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người đã được quy định rõ tại Điều 240, luật Hình sự. Theo đó, người mắc phải tội này có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 1-5 năm.

Nếu làm dịch bệnh lây lan, dẫn đến việc chính quyền địa phương phải công bố dịch hoặc để dịch lây lan gây chết người thì có thể phải phạt tù lên mức cao nhất là 10 năm.

Tuy vậy, cơ sở để xử lý hình sự với những trường hợp trốn tránh khai báo, từ chối khai báo, cố tình không khai báo hoặc khai báo gian dối... còn yếu, chưa đủ rõ ràng.

Vì thế, với những trường hợp này này có thể lập hồ sơ theo dõi, giám sát, kiểm tra, nhắc nhở, trong trường hợp vẫn cố tình vi phạm, thậm chí gây ra những nguy cơ lan truyền dịch bệnh, làm bùng phát những điểm dịch mới thì hoàn toàn có thể đề nghị xử lý hình sự thật nghiêm.

Cụ thể, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết, đến sáng 11/8 có khoảng 3.000 người rời Đà Nẵng từ ngày 1/7 đến 28/7, đang sinh sống tại thành phố, chưa lấy mẫu xét nghiệm tập trung. Trong đó, không ít trường hợp từ chối hoặc không đến lấy mẫu theo hẹn.

Với những trường hợp không khai báo y tế, không lấy, hoặc không cho lấy mẫu xét nghiệm mà gây hậu quả lan truyền Covid-19 trong cộng đồng - tức đã hội đủ các yếu tố cấu thành Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015 và cần phải xử lý nghiêm.

Tránh để lặp lại tình trạng như trường hợp phi công người Anh hay bệnh nhân số 17, không khai báo kịp thời làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng khiến cả cộng đồng dân cư phải cách ly trong nhiều ngày. Với những trường hợp tương tự nếu xác định đủ chứng lý rõ ràng thì hoàn toàn có thể khởi tố hình sự theo luật định", vị LS nói.

Vị LS nhấn mạnh, cần phải có biện pháp mạnh, nghiêm khắc không chỉ áp dụng với những người trở về từ Đà Nẵng mà ngay với Quảng Nam, Hải Dương nếu có những biểu hiện ho, sốt... đều phải khai báo kịp thời, nhằm ngăn chặn và giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Cũng đồng tình phải có biện pháp mạnh, nghiêm trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh phức tạp như hiện nay, tuy nhiên, LS Nguyễn Bá Ngọc (đoàn Bắc Giang) lại cho rằng khó xử lý hình sự với những trường hợp không khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực, không chấp hành cách ly.

Vị luật sư cho biết, luật Hình sự có quy định xử lý với những hành vi làm lây lan dịch bệnh nhưng lại chưa có quy định xử lý cụ thể với hành vi cố tình không khai báo, trốn tránh khai báo khi trở về vùng dịch.

Do đó, muốn xử lý hình sự thì cần phải sửa đổi bổ sung thêm vào luật.

"Việc này không có gì bất thường bởi đây là những hành vi phát sinh trên thực tế, nếu cần thiết luật hoàn toàn có thể sử đổi bổ sung cho phù hợp thực tế", vị LS nói.

Thái Bình

Thứ Hai, 17/08/2020 13:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện