Xử lý, điều chuyển cán bộ ngã giá làm hộ chiếu nhanh

(Tin tức thời sự) - Nhận thấy có dấu hiệu tiêu cực, công an các tỉnh sẽ kỷ luật, điều chuyển công tác một số cán bộ.

Ngày 16/4, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Giám đốc công an tỉnh Bắc Giang cho biết, sau 20 ngày thanh tra xác minh, cơ quan này nhận thấy có biểu hiện tiêu cực tại phòng quản lý xuất nhập cảnh.

Xu ly, dieu chuyen can bo nga gia lam ho chieu nhanh
Cán bộ phòng xuất nhập cảnh làm giá với người dân. Ảnh: Zing

Tuy nhiên, cơ quan này không đình chỉ công việc các cán bộ phòng quản lý XNC mà yêu cầu vừa làm việc vừa phối hợp tiếp tục điều tra.

Về phát ngôn "cán bộ không nhận tiền sẽ thiếu nhân văn" của ông Đỗ Văn Huân, Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh tỉnh Bắc Giang, Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, đã làm việc với ông Huân và ông Huân cũng thừa nhận sai trong phát ngôn của mình.

Theo ông Xô, phát ngôn sai của ông Huân sẽ bị xử lý.

Tại phòng quản lý XNC tỉnh Bắc Ninh, Giám đốc công an tỉnh Bắc Ninh, Đại tá Nguyễn Văn Long cho biết, công an tỉnh đã đình chỉ công tác 1 cán bộ để phục vụ điều tra, hiện đoàn thanh tra vẫn đang trong quá trình xác minh, xử lý vụ việc.

Tuy nhiên, về hình thức xử lý, ông Long khẳng định sẽ kỷ luật cán bộ nhận tiền theo phản ánh. Đồng thời, tiến hành điều chuyển công tác Đội trưởng Đội quản lý XNC tỉnh này.

Ông Long cũng cho biết thêm, trước đó, lãnh đạo công an tỉnh cũng đã điều chuyển công tác một số cán bộ tại phòng này.

Theo ghi nhận của Tiền Phong, số cán bộ điều chuyển gồm 3 cán bộ, trong đó 1 người được chuyển về Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, 1 người về Phòng Cảnh sát cơ động, và 1 về CA thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh). Trước đó, cả 3 người này đều xuất hiện trong clip mà Tiền Phong phản ánh.

Còn tại Phòng quản lý XNC tỉnh Hải Dương và Hà Nội, lãnh đạo CA tỉnh và thành phố này cho biết, vẫn đang trong quá trình xác minh thông tin.

Trước đó, theo phản ánh của tờ báo này, tại một số nơi, muốn làm hộ chiếu “siêu tốc”, chỉ cần chi số tiền lớn cho “cò mồi”, thậm chí trực tiếp cho cán bộ công an.

Cảnh tượng nhức nhối này diễn ra công khai tại một số Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (XNC) ở nhiều địa phương…

Tại Phòng Quản lý XNC tỉnh Bắc Giang và Hải Dương, Bắc Ninh, cán bộ ngã giá thẳng thừng với người dân; mức giá làm nhanh trong 2-3 ngày là 1,6 triệu đồng; 10 ngày là 600.000 đồng.

Bắt 5 người làm giả giấy tờ để xin cấp hộ chiếu

Một người dân cho biết, trước đó, làm trong thời gian 10 ngày lấy chỉ có 400.000 đồng, nay đã lên tận 600.000 đồng.

Ngay sau đó, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (XNC) đã có điện gửi Công an các địa phương yêu cầu báo cáo cụ thể và chấn chỉnh ngay tình trạng “ngã giá tại phòng XNC”, niêm yết công khai và tổ chức tuyên truyền cho công dân biết về quy định thời hạn giải quyết hồ sơ cấp hộ chiếu (không quá 8 ngày làm việc nếu nộp hồ sơ tại địa phương và không quá 5 ngày làm việc nếu nộp hồ sơ tại Cục quản lý XNC), không để xảy ra hiện tượng “cò mồi”, xử lý nghiêm cán bộ nếu có sai phạm.

Thái An (tổng hợp)

Thứ Tư, 17/04/2019 13:52

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện