Xử lý 12 dự án thua lỗ: Không có lợi ích nhóm

(Tin tức thời sự) - Bộ Công thương khẳng định không có lợi ích nhóm trong xử lý 12 dự án thua lỗ.

Tiếp tục phần chất vấn chiều 31/10, ĐB Nguyễn Tiến Sinh nêu vấn đề về việc xử lý các dự án thua lỗ, trong đó có dự án gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2.

Xu ly 12 du an thua lo: Khong co loi ich nhom
Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh.

Vị ĐB đặt câu hỏi: "Vì sao chậm, có lợi ích nhóm không, xử lý vi phạm có nghiêm minh không?".

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh khẳng định, cả 12 dự án thua lỗ đều đã được xử lý đồng bộ, toàn diện các khía cạnh, trong đó có rà soát pháp lý và xem xét trách nhiệm.

"Về trách nhiệm cá nhân tổ chức liên quan 12 dự án thua lỗ, đã xem xét trách nhiệm cả 2 dự án, 4 vụ chuyển cơ quan công an, 2 vụ PVTEX, Ethanol Phú Thọ đã khởi tố", ông Tuấn Anh nói.

Ông Tuấn Anh khẳng định thêm: "Không có chuyện bao che cho bất cứ cá nhân nào. Đề nghị Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ thông tin thêm cử tri biết. Bộ Công thương khẳng định không có lợi ích nhóm trong xử lý 12 dự án thua lỗ".

Giải thích về việc thoái vốn nhà nước ra khỏi Công ty Gang thép Thái Nguyên chậm so với tiến độ đề ra, Bộ trưởng Công thương cho rằng do có tranh chấp pháp lý giữa tổng thép và tổng thầu nước ngoài EPC.

Liên quan tới nội dung trên, trong phiên chất vấn ngày 30/10, ĐB Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương về "sức khỏe" của một số dự án trong 12 "đại dự án" nghìn tỷ bị thua lỗ.

Ông Hòa đặt câu hỏi: "Liệu các dự án này sẽ tồn tại hay phá sản và Bộ có xử lý trách nhiệm cá nhân những người có liên quan hay không?".

Từng trao đổi với Đất Việt, ông Hòa cho biết rất mong muốn ngay tại kỳ họp Quốc hội này, Bộ trưởng Bộ Công thương sẽ có báo cáo trung thực, khách quan, trách nhiệm về hiện trạng cũng như tương lai của các dự án nói trên.

Bên cạnh đó, với tư cách là người đứng đầu, vị ĐBQH cũng mong muốn Bộ trưởng Bộ Công thương sẽ nhìn nhận thẳng thắn về trách nhiệm của mình cũng như các biện pháp xử lý thích hợp.

"Tạm thời tôi đặt niềm tin Bộ Công thương sẽ làm tốt các chỉ đạo của Chính phủ nhưng tôi cũng mong Bộ Công thương sẽ thẳng thắn nhìn nhận trách nhiệm của mình, trách nhiệm cụ thể của từng cá nhân, lãnh đạo thay vì đổ lỗi cho năng lực hạn chế, trình độ chuyên môn kém", ĐBQH Phạm Văn Hòa chia sẻ.

Đại dự án lỗ, vướng tổng thầu EPC: Khó dứt điểm nếu...

ĐBQH xót xa

Trước đó, phát biểu trong phiên thảo luận về quản lý, sử dụng vốn tại doanh nghiệp Nhà nước (DNNN), đại biểu Hoàng Quang Hàm (đoàn Phú Thọ) đề nghị Chính phủ cần rà soát và xử lý dứt điểm các tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước, các dự án, công trình đầu tư của DNNN bị thua lỗi kéo dài, không để tình trạng mất vốn do thua lỗ kéo dài.

"Tôi đi tiếp xúc cử tri tại huyện Tam Nông – Phú Thọ, cử tri rất bức xúc trước thực trạng 50ha “bờ xôi ruộng mật” đã di dời làm nhà máy Ethanol Phú Thọ, dừng triển khai đã 5-6 năm, đã chi hàng nghìn tỷ đồng nhưng đến nay nhà xưởng thiết bị đắp chiếu. Rất xót xa!", đại biểu Hoàng Quang Hàm chia sẻ.

An An

Thứ Tư, 31/10/2018 16:10

Sự Kiện