Xử hình sự một số vụ điểm liên quan Covid-19: Mạnh hơn!

(Tin tức thời sự) - Theo ĐBQH, để phòng chống dịch hiệu quả, không nên chỉ dừng ở việc xử lý hình sự một số vụ điển hình mà cần làm mạnh hơn.   

Viện trưởng Viện KSND Tối cao đã ban hành Chỉ thị số 03/CT-VKSTC về tăng cường công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp trong xử lý tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đáng lưu ý, trong chỉ thị này, Viện KSND Tối cao yêu cầu Viện KSND các cấp phối hợp cơ quan tố tụng cùng cấp chọn một số vụ điển hình để khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử nhằm răn đe, giáo dục, góp phần hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trao đổi với Đất Việt, các ý kiến đều khẳng định chỉ thị nói trên, trong đó có yêu cầu xử lý hình sự một số vụ điển hình là rất cần thiết.

Theo LS Trương Xuân Tám, Ủy viên Hội đồng Luật sư Toàn quốc, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, trước đây, việc xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến phòng chống dịch có phần lúng túng và bị buông lỏng, nặng về tuyên truyền, giáo dục nên không có tác dụng răn đe nhiều.

Không ít trường hợp có hành vi thiếu ý thức tự giác, thậm chí vi phạm pháp luật, như: Khai báo y tế không trung thực, né cách ly, trốn khỏi nơi đang cách ly... gây nguy hiểm cho xã hội, đáng bị lên án về đạo đức và xử lý nghiêm theo pháp luật nhưng chưa thấy thống kê ai đã bị xử phạt hành chính và chưa vụ nào bị khởi tố hình sự.

Xu hinh su mot so vu diem lien quan Covid-19: Manh hon!
Công an quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Thị Thu Vân, người phụ nữ hất tung máy đo thân nhiệt và tát công an

Tuy nhiên, sau khi Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, các địa phương trên cả nước đã bắt đầu mạnh tay hơn trong việc xử lý các trường hợp vi phạm liên quan đến phòng chống dịch.

Theo đó, Hà Nội đã tiến hành xử phạt hàng loạt người không đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, nơi có nhiều người dân xung quanh với mức phạt từ 100.000-300.000 đồng; ra ngoài không đúng mục đích với mức phạt 200.000 đồng/người... Tương tự, TP.HCM cũng xử phạt nhiều người không đeo khẩu trang nơi công cộng.

"Các biện pháp này đang phát huy tác dụng nhưng theo tôi, cần phải làm mạnh hơn nữa vì so với nước ngoài, mức xử phạt của Việt Nam quá thấp.

Như với việc cách ly, Nghị định 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ, mức phạt tiền từ 5 triệu đến 10 triệu đồng đối với một trong các hành vi: không tổ chức thực hiện việc cách ly y tế đối với người mắc bệnh truyền nhiễm…; từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế…

Còn mức phạt 20-30 triệu đồng chỉ áp dụng trong tình trạng khẩn cấp; mà tình trạng khẩn cấp nước ta chưa ban hành (phải do UBTVQH, Chủ tịch nước quyết định theo đề nghị của Thủ tướng), thành ra mức xử phạt còn rất nhẹ.

Do đó, trong lúc này phải xử thật nghiêm, xử tất cả các trường hợp vi phạm, không bỏ lọt thì sẽ tạo thành một hiệu ứng lan tỏa, có tác dụng răn đe tốt", LS Trương Xuân Tám nói.

Riêng về xử lý hình sự, vị luật sư nhắc đến vụ việc đáng chú ý, đó là: ngày 4/4, Công an quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Thị Thu Vân, người phụ nữ hất tung máy đo thân nhiệt và tát công an hôm 3/4 để điều tra hành vi chống người thi hành công vụ.

Đánh giá cao động thái của cơ quan công an TP Hải Phòng, LS Trương Xuân Tám cho rằng cần phải xem xét cả những trường hợp đã bị mắc bệnh, biết mình ở vùng dịch về nhưng vẫn giấu giếm, làm lây bệnh cho người khác.

"Những trường hợp như bệnh nhân 34, bệnh nhân 178, bệnh nhân 17... hoàn toàn có thể xem xét lập hồ sơ xử lý theo Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015 về "tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" và thời hiệu xử lý chưa hết. Cần phải xử nghiêm thì mới khiến người dân tuân thủ pháp luật", LS Trương Xuân Tám nhấn mạnh và dẫn chứng:

Nghị định 100 về xử phạt vi phạm giao thông đã có mức phạt nặng đối với hành vi uống rượu bia khi lái xe. Chế tài mạnh, kết hợp với tuyên truyền sẽ giúp thay đổi hành vi của người dân.

Tương tự, trước đây nhiều người cảm thấy quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy tham gia giao thông không thể thực hiện được, nhưng nhờ xử phạt nặng, cuối cùng việc này đã thành nề nếp, đến nay ra đường hầu như ai cũng đội mũ bảo hiểm.

"Cho nên, các cấp chính quyền, mọi người dân phải vấn đề nguy cấp của dịch bệnh, không thể chỉ tuyên truyền khơi khơi được", vị luật sư nhấn mạnh.

Cùng chia sẻ quan điểm về việc đưa ra xử lý hình sự một số vụ điển hình nhằm răn đe, giáo dục người dân trong phòng chống Covid-19, ĐBQH Hồ Thanh Bình (Đoàn ĐBQH An Giang), Ủy viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cũng cho rằng chuyện này là cần thiết.

Tuy nhiên, ông lưu ý, văn bản nào cũng phải đúng tinh thần các luật hiện hành có liên quan như Bộ luật Hình sự, Luật về phòng, chống bệnh truyền nhiễm... và đảm bảo quyền công dân.

"Lẽ ra chúng ta phải làm sớm hơn, không phải đợi tới bây giờ. Không phải chỉ xử một số vụ điển hình mà phải xử tất cả các vụ vi phạm, bởi nếu chỉ xử một số vụ điển hình, còn những người khác vi phạm mà không xử thì làm sao người dân tin được?

Trong thực tế, nhiều trường hợp ý thức công dân rất kém. Phường lập chốt buộc công dân đi qua phải đeo khẩu trang, nhưng nhiều người thậm chí còn to tiếng mắng mỏ, xúc phạm người nhắc nhở mình, điều đó không chấp nhận được. Đó có thể chỉ là một hành vi nhỏ nhưng phải xử nghiêm để người dân ý thức được hành động đó ảnh hưởng đến cộng đồng như thế nào", ĐBQH Hồ Thanh Bình nói.

Thành Luân

Thứ Hai, 06/04/2020 13:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện