Xét nghiệm kháng nguyên đại trà, chuẩn bị kịch bản xấu

(Tin tức thời sự) - Một ngày ghi nhận 109 ca mắc COVID-19 mới; Bộ trưởng đề nghị xét nghiệm tìm kháng nguyên đại trà...

Thêm nhiều ca mắc mới

Tính tới 12h trưa ngày 10/5, số ca mắc COVID-19 tăng cao kỷ lục là 109 trường hợp. Bắc Ninh, Hà Nội, Đà Nẵng, số ca bệnh tăng.

Xet nghiem khang nguyen dai tra, chuan bi kich ban xau
Ngày 10/5 ghi nhận 109 ca nhiễm COVID-19

Đến chiều 10/5, Hà Nội lại ghi nhận thêm 2 ca dương tính mới với virus SARS-CoV-2, là các F1 của chuyên gia Trung Quốc và ổ dịch Bệnh viện K.

Đây là lần đầu tiên Bộ Y tế phát đi bản tin trưa, do diễn biến dịch Covid-19 quá phức tạp.

Bắc Ninh công bố 90 ca dương tính SARS-CoV-2 tại ổ dịch Thuận Thành; Hạ Long phong tỏa hàng loạt chợ; trong khi tại Vĩnh Phúc, chủ tịch thị trấn Yên Lạc bị tạm đình chỉ công tác vì lơ là, thiếu trách nhiệm trong công tác chống dịch.

Xét nghiệm tìm kháng nguyên đại trà

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định đợt COVID-19 này biến chủng Ấn Độ lây trong không khí, đặc biệt môi trường kín lây lan rất nhanh. “Do vậy, chúng ta phải chuẩn bị cho kịch bản xấu hơn”, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Bộ trưởng Long cho rằng ở thời điểm này phải coi xét nghiệm là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, cần phải làm. “Sau khi họp với các chuyên gia, chúng ta sẽ thay đổi phương thức xét nghiệm, cho áp dụng xét nghiệm kit kháng nguyên nhanh đại trà; cho phép các cơ sở, đặc biệt những khu công nghiệp, nhà máy, dịch vụ lưu trú, khu vực tập trung đông người xét nghiệm một cách thường xuyên. Đối với bệnh viện, Bộ Y tế yêu cầu xét nghiện kháng nguyên nhanh thường xuyên. Bộ Y tế muốn mở rộng tối đa việc xét nghiệm”, Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Cùng với đó, Bộ trưởng yêu cầu các địa phương tổng rà soát những người nhập cảnh, người tới các cơ sở vui chơi giải trí trong một tháng qua, xét nghiệm bằng 2 phương thức là kháng nguyên và kháng thể.

"Nếu kháng thể dương tính, ta có thể truy lại được tất cả nguồn gốc dịch tễ của ca nhiễm gần đây. Từ kết quả kháng nguyên, ta biết được nhiễm hay không để kiểm soát tình trạng tốt hơn, tức là chuyển từ thế "chạy theo" xét nghiệm sang "tấn công"", Bộ trưởng Long giải thích.

Bộ trưởng Y tế cầu các bệnh viện có trên 300 giường bệnh trở lên phải có một phòng xét nghiệm khẳng định Realtime-PCR, qua đó, tăng khả năng mua sắm với tất cả cơ sở y tế trên toàn quốc, đáp ứng nhu cầu xét nghiệm.

An An (tổng hợp)

Thứ Ba, 11/05/2021 07:18

Sự Kiện