Xén công viên làm bãi đỗ xe: Bất ngờ buổi đối thoại

(Tin tức thời sự) - Đại diện người dân đã nêu 22 ý kiến, trong đó có tới 21 ý kiến phản đối việc xây dựng bãi đỗ xe ngầm tại công viên Cầu Giấy.

21/22 ý kiến phản đối

Ngày 12/5, quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã tổ chức Hội nghị Đối thoại với đại diện các Ban quản trị, cư dân các tòa nhà chung cư chịu tác động của dự án xây dựng bãi đỗ xe ngầm tại một phần phía Đông Bắc Công viên Cầu Giấy có kết hợp dịch vụ thương mại.

Cuộc đối thoại được UBND phường Dịch Vọng tổ chức sau khi người dân các chung cư quanh công viên treo băng rôn phản đối dự án, phản đối kết quả lấy ý kiến cư dân.

Trực tiếp tại buổi đối thoại, đại diện người dân đã nêu 22 ý kiến, trong đó có tới 21 ý kiến đưa ra đều phản đối việc xây dựng bãi đỗ xe ngầm kết hợp kinh doanh thương mại trên đất công viên Cầu Giấy.

Đại diện người dân cho rằng, việc chỉ định thầu là sai nguyên tắc, lựa chọn địa điểm thực hiện dự án sai với quy hoạch của thành phố, làm thu hẹp, ô nhiễm lá phổi xanh hiếm hoi của khu vực đông đúc dân cư.

Thậm chí người dân còn cho rằng, ngay từ khâu trình dự án bản đồ đã bị làm sai lệch, không sát thực tế, khiến cho lãnh đạo thành phố không nắm được tình hình. Người dân đề nghị các đơn vị chức năng nghiên cứu bãi đỗ xe ngầm khác trong khu vực trước khi tính đến dự án tại công viên Cầu Giấy.

Xen cong vien lam bai do xe: Bat ngo buoi doi thoai
Người dân tham dự buổi đối thoại với chính quyền sau hơn 2 tháng phản đối dự án xây dựng bãi xe ngầm ở công viên Cầu Giấy. Ảnh: VNN

Ông Tiến Dũng, cư dân tòa N07B3 cho biết, trong quy hoạch có 5 bãi đỗ xe xung quanh công viên Cầu Giấy, nhưng trong báo cáo của Công ty Tây Hồ và Sở Quy hoạch - Kiến trúc đều không đề cập nhiều đến vấn đề này. Ông Dũng chỉ ra thực trạng các bãi xe này đều không được đầu tư, chỉ làm tạm bợ, lợp tôn, có chỗ cho thuê làm quán ăn.

"Tại sao quận, thành phố không đầu tư xây dựng các bãi đỗ xe tử tế tại các vị trí đã được quy hoạch mà phải xén đất công viên?", ông Dũng nói và nghi ngờ có lợi ích nhóm, tham nhũng chính sách trong dự án xây dựng trung tâm thương mại, tiệc cưới kèm bãi đỗ xe ngầm trong công viên Cầu Giấy.

Ông Nguyễn Thái Hiếu, thành viên nhà N07, cho biết cả khu có tới 400 hộ dân, nhưng chính quyền phường chỉ lấy ý kiến 154 phiếu. Do đó, ông hoài nghi việc lấy ý kiến được tiến hành không rõ ràng, chưa đầy đủ.

Đồng quan điểm, ông Mạnh Cầm, Trưởng BQT chung cư N04 B1 khẳng định kết quả lấy phiếu không đáng tin cậy vì phường công bố 800 phiếu phản đối, còn cư dân lấy được 1.100 chữ ký tươi gửi các cấp tòa. Trong đó, riêng tòa N04 B1 có tới 124/125 hộ không đồng ý làm bãi đỗ xe.

Ý dân sẽ được xem xét...

Phát biểu tại buổi đối thoại, ông Trần Việt Hà - Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết, dự án mới ở giai đoạn chủ trương, chưa chọn chủ đầu tư, Công ty Tây Hồ Tây chỉ là đơn vị tư vấn, chưa phải là chủ đầu tư của dự án.

Cũng theo ông Hà, tất cả các ý kiến của người dân sẽ được UBND quận tổng hợp, ghi lại, gửi lại người dân, các hệ thống chính trị gửi các cơ quan chức năng.

Cũng tại buổi đối thoại, Chủ tịch HĐND quận Cầu Giấy Phương Kiến Quốc cho biết, quận sẽ báo cáo lãnh đạo thành phố Hà Nội xem xét lại chủ trương triển khai dự án.

Xen cong vien lam bai do xe: Bat ngo buoi doi thoai
Người dân treo băng rôn phản đối dự án xây dững bãi đỗ xe ngầm kết hợp trung tâm thương mại tại một phần công viên Cầu Giấy

Ông Quốc mong muốn người dân hạ băng rôn phản đối để tránh trở thành điểm nóng an ninh trật tự; cùng đồng hành với quận trong giải quyết việc này.

Ngay lập tức, nhiều cư dân đã đứng dậy bày tỏ sự không đồng tình với ý kiến của ông Quốc. Cư dân cho rằng, chỉ khi nào UBND TP. Hà Nội ra quyết định hủy bỏ dự án thì người dân mới hạ băng rôn phản đối xuống.

Sau nhiều lần giải thích lại mong muốn, Chủ tịch HĐND quận Cầu Giấy vẫn không nhận được sự đồng tình của người dân. Ông hứa sẽ giải quyết vụ việc trong tuần tới và chuyển ý kiến người dân lên cấp cao hơn.

Ngày 8/5, UBND phường Dịch Vọng công bố kết quả lấy ý kiến cộng đồng về dự án bãi đỗ xe ngầm kết hợp thương mại dịch vụ trong công viên Cầu Giấy.

Cụ thể, kết quả tổng hợp của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Dịch Vọng cho thấy có 2.200 phiếu lấy ý kiến được phát ra và thu về 1.983 phiếu, trong đó có 1.954 phiếu hợp lệ. Tổng hợp của phường cho thấy đa số người dân đã đồng ý với dự án này.

Theo đó, có 1.163 ý kiến đồng thuận với mục tiêu quy hoạch hợp lý, 1.149 ý kiến đồng thuận điều chỉnh quy hoạch phân khu H2-2 để bổ sung bãi đỗ xe ngầm kết hợp dịch vụ thương mại, 1.150 ý kiến đồng thuận với phương án điều chỉnh quy hoạch đề xuất và 1.147 ý kiến đồng thuận với quy hoạch tổng mặt bằng - phương án kiến trúc của dự án. Trong số 32 tổ chức được lấy ý kiến, có 28 tổ chức đồng thuận với việc này.

Thanh Hà

Thứ Hai, 13/05/2019 19:20

Sự Kiện