Xẻ thịt rừng Sóc Sơn: Bí thư Hà Nội nói thẳng

(Tin tức thời sự) - "Huyện xử lý cả cán bộ, xử lý cả hành chính xong, công trình vẫn còn nguyên. Thế là hôm sau công trình lại nhúc nhắc làm tiếp".

Đó là lời của ông Hoàng Trung Hải – Bí thư Thành ủy Hà Nội nói vào sáng ngày 1/12 khi làm việc với Sở Xây dựng về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.

Phát biểu tại hội nghị, ông Hải dành nhiều thời gian nói về công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố trong thời gian qua. Dù bày tỏ vui mừng vì số vụ vi phạm trật tự xây dựng đã giảm dần, song người đứng đầu Thành uỷ thành phố đặc biệt lưu ý Sở Xây dựng cần tiếp tục rà soát, giải quyết công trình tồn đọng từ những năm trước.

Theo ông Hải, công tác xử lý trật tự xây dựng phải quyết liệt, không được chủ quan, vì bất cứ chủ công trình nào cũng đều muốn lấn ra, đua ra ngoài phạm vi được cấp phép. “Nếu chúng ta lờ đi thì họ đua ra nhiều, còn không lờ đi thì họ đua ra ít”, ông Hải nói.

Xe thit rung Soc Son: Bi thu Ha Noi noi thang
Những công trình nằm trên diện tích đất rừng Sóc Sơn vẫn còn. Ảnh: Báo Giao thông

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, cái khó nhất trong công tác quản lý trật tự xây dựng là xử lý công trình vi phạm. Bởi ngay cả việc TP, quận, huyện có xử lý cán bộ buông lỏng quản lý hay xử lý hành chính - xử phạt, thì chủ công trình vẫn cười tươi và tiếp tục vi phạm.

Ông Hải dẫn chứng vụ "xẻ thịt" rừng Sóc Sơn vừa qua và nêu thực tế, huyện đã xử lý cả cán bộ, xử lý cả hành chính, song công trình vẫn còn nguyên.

Nhắc nhở công tác quản lý trật tự xây dựng là vấn đề lớn, Bí thư Hà Nội lưu ý các cấp của TP cần phải rà soát các công trình vi phạm, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

“Còn nếu chúng ta không làm quyết liệt thì cứ xử lý hết năm này qua năm khác cũng không bao giờ hết”, ông  Hải nhấn mạnh.

Đánh giá việc xử lý vi phạm ở các chung cư, ông Hải cho rằng, Sở Xây dựng đã làm tốt. Tuy nhiên, phải đề xuất được cơ chế quản lý chung cư chặt chẽ hơn nữa để không xảy ra tình trạng nhiều công trình chưa đủ điều kiện phòng cháy - chữa cháy, thiếu nước, thang máy không đủ… vẫn cho dân vào ở.

“Như vậy, các chủ đầu tư đẩy TP vào thế đã rồi. Cuối cùng mình lại phải đương đầu cùng với dân. Những vấn đề này, công tác quản lý phải chặt chẽ, không thì chúng ta phải chạy theo chủ đầu tư suốt như vừa rồi”, ông Hải lưu ý

Thanh Giang (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 01/12/2018 16:06

Sự Kiện