Xe container đâm sập dầm cầu vượt: Có bất thường!

(Tin tức thời sự) - Cần xem độ tĩnh không nơi xảy ra vụ việc, nếu độ cao không đảm bảo thì xe container đâm sập dầm cầu là do lỗi của đơn vị thi công.

Ngày 14/11/2019, trao đổi với Đất Việt, GS.TS Bùi Xuân Cậy - công tác tại Trường Đại học GTVT Hà Nội cho biết, vụ việc xe container đâm sập dầm cầu vượt tại Q. Thủ Đức, TP. HCM cho thấy có điểm bất thường về độ tĩnh không khi thi công dự án.

"Cần xem lại độ tĩnh không của nơi xảy ra tai nạn. Xem qua hình ảnh vụ tai nạn thì thấy chiếc xe container không có dấu hiệu cơi nới phía sau. Rất có thể, độ tĩnh không của dầm cầu không đủ chuẩn thì sẽ dễ dẫn đến vụ việc..." - vị chuyên gia cho biết.

Xe container dam sap dam cau vuot: Co bat thuong!
Hiện trường vụ xe container đâm sập cầu vượt ở Thủ Đức, TP. HCM.

Theo GS.TS Bùi Xuân Cậy, với những đoạn đường có cầu vượt bắc qua đều có biển cảnh báo hoặc biển cấm xe thể hiện độ tĩnh không an toàn. Nếu như đoạn đường xảy ra vụ việc không có biển cảnh báo hay biển cấm xe có chiều cao quá giới hạn cho phép thì chứng tỏ trách nhiệm thuộc về ngành giao thông.

Vị chuyên gia này cũng không loại trừ khả năng đơn vị thi công đã thực hiện sai thiết kế, vi phạm độ tĩnh không cho phép trên đoạn đường dẫn tới sự việc.

"Trước khi làm dự án, đơn vị tư vấn thiết kế cũng sẽ thể hiện rất rõ đột tĩnh không - chiều cao an toàn để các xe đi qua không bị vướng vào. Trong khi dầm cầu này mới được lắp đặt thì xảy ra sự việc nên rất có thể cũng có lỗi của đơn vị thi công" - GS.TS Bùi Xuân Cậy đặt ra giả thiết.

Với việc thi công dầm cầu vượt, có thể đơn vị lắp đặt sẽ tiến hành đặt dầm cầu lên trước rồi tiến hành làm bề mặt, khi đó các đầu dầm cầu chưa được đặt vào chốt thì có thể chỉ cần một tác động vừa phải cũng có thể làm xê dịch dầm cầu và rơi ra khỏi điểm đặt.

Còn nếu dầm cầu đã được hợp long, đưa vào các điểm có mấu chốt mà bị xe dịch như thế là rất bất thường!

Xe container dam sap dam cau vuot: Co bat thuong!
Chiếc xe đi qua cầu vượt thứ nhất nhưng lại bị vướng vào cầu vượt ngay sau đó.

Trước đó, vào rạng sáng ngày 13/11/2019, một chiếc container đang lưu thông trên tuyến đường song hành với Quốc lộ 1, đoạn qua quận Thủ Đức, TP. HCM, thùng xe container bị vướng và kéo sập dầm bê tông một cây cầu bộ hành Suối Tiên.

Ông Nguyễn Thanh Nam, Giám đốc Dự án mở rộng Xa lộ Hà Nội - chủ đầu tư dự án cho biết, dầm cầu bị sập mới được lắp đặt trước thời điểm xảy ra vụ việc vài tiếng đồng hồ.

Theo ông Nam, thiết kế độ tĩnh không cầu bộ hành bị kéo sập là 4,75m. Tuy nhiên khi cơ quan chức năng kiểm tra thì xác định tĩnh không thực tế của cầu đi bộ Suối Tiên chưa đảm bảo 4,75m.

Trong khi đó, một lãnh đạo trung tâm đăng kiểm TP. HCM khẳng định, cả xe và thùng xe container liên quan đến vụ việc chỉ cao tối đa 4,2m.

"Không có cách nào thay đổi thiết kế chiều cao của thùng và xe container được. Xe chỉ cao tối đa 4,2m thôi", vị này khẳng định.

Đồng thời vị này cho biết thêm, nếu như trên dầm cầu và thùng container có vết va chạm dẫn đến dầm cầu rơi thì cần phải xác định xem thùng container có được gài chốt khi lưu thông không. Nếu thùng container không gài chốt thì có khả năng xe lưu thông gặp ổ gà thì thùng nảy lên dẫn đến va chạm.

Vân Thanh

Thứ Năm, 14/11/2019 16:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện