Xe công ra máy bay đón người nhà lãnh đạo: Tâm tư

(Tin tức thời sự) - Cần phản làm rõ thông tin xe biển xanh ra khu vực cấm đón người nhà lãnh đạo có thật hay không? Đó là người nhà lãnh đạo nào?

Ngày 5/1/2019, nhiều tờ báo thông tin về việc hai ĐBQH phản ánh trường hợp xảy ra vào tối ngày 4/1/2019 tại Cảng vụ Hàng không miền Bắc xuất hiện chiếc xe biển xanh đi vào khu vực hạn chế tại sân bay quốc tế Nội Bài, tới chân cầu thang máy bay đón người nhà vị lãnh đạo cấp bộ.

Ông Trần Hoài Phương - Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Bắc cho biết, đang chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ kiểm tra làm rõ phản ánh trên.

Một ngày có gần 500 chuyến bay tại đây nên việc kiểm tra rõ sự việc sẽ phải chờ thời gian cụ thể xem đó là chuyến bay nào, ai cấp giấy cho chiếc xe đó vào khu vực hạn chế?

Bày tỏ với Đất Việt về thông tin trên, ĐBQH Khóa XIV tỉnh Đồng Tháp Phạm Văn Hòa cho biết, từ nhiều năm nay các lãnh đạo từ Trung ương đến địa phương của Việt Nam đều vận động phong trào nêu gương, học tập lẫn nhau.

Trong đó, những người đứng đầu càng phải nêu gương cho những người ở sau học hỏi.

Chính vì thế, nếu có chuyện xe biển xanh đón người nhà lãnh đạo tại Cảng vụ Hàng không miền Bắc xảy ra đúng như phản ánh thì đó là chuyện "không thể chấp nhận được!".

Theo ông Hòa, đã có những quy định rất rõ về các đối tượng được sử dụng xe công, hay được ưu tiên đưa đón tại sân bay khi đi công tác... 

Xe cong ra may bay don nguoi nha lanh dao: Tam tu
Cảng vụ Hàng không miền Bắc.


Ngoài ra, các trường hợp khác mà được ưu ái thì không nên. Bởi điều này sẽ gây phản cảm, không chỉ trong con mắt của đồng nghiệp mà còn khiến dư luận phản ứng gay gắt.

"Tôi phản đối chuyện này, đây là bài học kinh nghiệm sâu sắc cho những người lãnh đạo. Không nên sử dụng xe công, quyền ưu tiên hay các mối quan hệ khác mà tạo ra sự ưu ái đặc biệt cho người nhà của mình. Điều này còn khiến cho những cán bộ khác cảm thấy tâm tư, không vừa ý..." - ông Hòa nói.

Trước thông tin phản ánh này, ĐBQH Phạm Văn Hòa cho rằng, cơ quan chức năng cần phải xác minh làm rõ xem có chuyện đó thật hay không.

Nếu chuyện xe biển xanh vào tận khu vực hạn chế đón người nhà lãnh đạo thì cần phải làm rõ đó là người nhà của lãnh đạo nào? Tại sao xe biển xanh lại được sử dụng sai mục đích?

Ông Hòa cũng thừa nhận, từ lâu trong dư luận đã có ý nghĩ người nhà của quan chức lãnh đạo thường được ưu tiên. Đó là điều khó có thể phủ nhận trong thực tiễn cuộc sống. "Để có minh chứng rõ nhất cho ý kiến của dư luận đúng hay sai thì chỉ cần làm rõ sự việc và công khai trước dư luận thì sẽ không còn tin đồn" - ông Hòa nói.

Để xác minh sự việc xe biển xanh đón người nhà lãnh đạo tại Cảng vụ Hàng không miền Bắc không khó. Với hệ thống quản lý máy tính tại các sân bay như hiện nay thì chỉ cần nắm được khoảng thời gian cụ thể thì sẽ kiểm tra ra ngay.

Ông Hòa cho biết thêm, từ sự việc này cho thấy vấn đề sử dụng xe công bất hợp lý vẫn còn tồn tại, gây lãng phí.

"Xe công chỉ để sử dụng vì mục đích công việc, cán bộ nào được sử dụng xe công cũng đã có quy định rõ. Còn người nhà của cán bộ đó thì tại sao lại được dùng?

Qua sự việc này, cũng cần phải nhìn nhận lại việc quản lý xe công đã thực sự hiệu quả chưa trong khi đã có rất nhiều cuộc họp, ý kiến bàn luận về vấn đề này" - ông Hòa nói.

Vân Nam

Chủ Nhật, 06/01/2019 08:17

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện