Xe biển xanh ngược chiều lấn làn: Để không phải xin lỗi

(Tin tức thời sự) - Càng là cán bộ càng phải gương mẫu, trong trường hợp bất khả kháng phải chấp nhận hi sinh một trong các mục đích của mình.

Ngày 28/2, thông tin thêm về trường hợp ông Trần Tiến Hiệp, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh An Giang đi xe biển xanh lấn làn đường ngược chiều, ngày 27/2, Giám đốc Sở NN-PTNT An Giang Nguyễn Sỹ Lâm cho biết đã nắm được thông tin và đang chỉ đạo báo cáo để xem xét xử lý.

Xe bien xanh nguoc chieu lan lan: De khong phai xin loi
Xe xanh lấn làn gây bức xúc. Ảnh: PLO

"Chúng tôi đang chờ bản giải trình cụ thể từ phía tài xế và ông Hiệp để xem xét hình thức xử lý theo quy định. Dự kiến đầu tuần tới sẽ có thông tin chi tiết", ông Lâm nói.

Về phía ông Hiệp đã lên tiếng giải thích là do đang vội đi kiểm tra công tác chuẩn bị khởi công một dự án có lãnh đạo Trung ương vào dự nên đã để xe đi lấn làn vào thời điểm đang tắc đường.

Ông Hiệp cũng lên tiếng mong dư luận thông cảm.

Bàn thêm về vụ việc, các cựu lãnh đạo đều hết sức chia sẻ với tâm lý sốt sắng vì công việc của Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh An Giang, tuy nhiên quan điểm chung vẫn cho rằng mọi sự ưu tiên phải dựa trên nguyên tắc tuân thủ pháp luật.

"Pháp luật là quy định chung áp dụng cho tất cả mọi người, không nên vì lý do nào đó mà đòi hỏi pháp luật phải ưu tiên riêng cho mình. Vì thế, cũng không nên lấy lý do công việc đột xuất để giải thích cho việc làm sai của mình", ông Nguyễn Túc - nguyên Ủy viên thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nêu quan điểm.

Điều đáng khen theo ông Túc trong trường hợp này là ông Hiệp đã lên tiếng và biết nhận sai. Hành động nhận sai đúng lúc của ông Hiệp cũng khiến dư luận phần nào dịu đi sự bức xúc.

Mặc dù vậy, ông Túc vẫn mong muốn với những cán bộ quản lý càng cần phải nghiêm túc tuân thủ các quy định pháp luật, không nên để làm sai rồi phải đi xin lỗi.

"Càng là lãnh đạo quản lý, người cầm cân nảy mực thì càng phải làm đúng. Tôi rất chia sẻ và thông cảm nhưng cũng mong đây là lần đầu tiên và cũng sẽ là lần duy nhất mắc phải sai phạm như vậy.

Tôi mong rằng, từ trường hợp này sẽ là bài học giáo dục chung cho tất cả những cán bộ, quan chức có chức có quyền hãy luôn nhắc nhở nhau luôn có ý thức, mẫu mực trước dân", ông Túc kỳ vọng.

Cùng nêu quan điểm, ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng cho rằng, tâm lý muốn được việc của Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh An Giang là dễ hiểu. Tuy nhiên, ông cũng đồng tình với quan điểm phải nhìn nhận sự được việc đó trên nguyên tắc tuân thủ pháp luật chung.

Từ sự việc xảy ra với lãnh đạo ngành thú y An Giang, ông Hùng cho rằng các cán bộ quản lý cần phải rút ra bài học kinh nghiệm và tự tìm cho mình cách ứng xử đẹp hơn.

"Có nhiều người vì muốn được việc mà bằng mọi giá phải vượt qua người khác, kể cả lấn làn, đi sai... Nếu ai cũng xử lý như vậy thì rõ ràng ai cũng sẽ làm sai. Vì thế, là một lãnh đạo cần phải bình tĩnh tìm cho mình giải pháp phù hợp, thậm chí phải chấp nhận hi sinh một trong các mục đích của mình.

Ví dụ trong trường hợp này hoặc là phải chấp nhận đến muộn, hoặc phải tìm cách khác.

Tôi cũng từng bị kẹt xe, nhưng cách xử lý của tôi là xuống khỏi xe ô tô và thuê xe ôm để đi nhanh hơn. Như vậy vẫn bảo đảm công việc mà không vi phạm pháp luật", ông Hùng chia sẻ.

Ông Hùng nói thêm, càng là cán bộ quản lý càng cần phải gương mẫu, lựa chọn phương án được việc nhưng không để ảnh hưởng tới uy tín của một người cán bộ lãnh đạo.

Lam Lam

Chủ Nhật, 28/02/2021 15:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện