Xây thêm cáp treo công suất lớn lên Yên Tử: Phá vỡ

(Tin tức thời sự) - UBND tỉnh Quảng Ninh đồng ý chủ trương xây dựng thêm 2 tuyến cáp treo tại Yên Tử trong khi Giáo hội Phật giáo tỉnh bày tỏ lo ngại.

UBND tỉnh đồng ý chủ trương

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản đồng ý chủ trương mở rộng, nâng cấp một số hạng mục hạ tầng tại khu danh thắng Yên Tử.

Theo đó,  ngoài việc mở rộng bến bãi, xây cổng vào, khu danh thắng Yên Tử sẽ có thêm hai tuyến cáp treo có công suất lớn hơn được xây dựng chạy song song các tuyến cũ.

Ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND thành phố Uông Bí và các cơ quan liên quan kiểm tra thực địa, hướng dẫn chủ đầu tư là Công ty cổ phần phát triển Tùng Lâm chỉnh sửa, bổ sung hồ sơ, trao đổi với Bộ VH-TT&DL thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt trước ngày 15/5/2016.

Các công trình phải phù hợp với đề án mở rộng và phát triển khu di tích lịch sử, danh thắng Yên Tử đã được Thủ tướng phê duyệt.

Xay them cap treo cong suat lon len Yen Tu: Pha vo
UBND tỉnh Quảng Ninh đồng ý chủ trương xây dựng thêm 2 tuyến cáp treo tại Yên Tử trong khi Giáo hội Phật giáo tỉnh bày tỏ lo ngại.

Trao đổi với Đất Việt, ông Trần Văn Hà – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ninh đã xác nhận thông tin trên.

“UBND tỉnh đã giao cho Sở xây dựng đi thanh tra 1 số dự án liên quan đến di tích, trong đó có khu di tích Yên Tử. Khi làm việc, thanh tra báo cáo trực tiếp cho giám đốc Sở. Hiện nay chưa có kết quả thanh tra để báo cáo UBND tỉnh”, ông Hà khẳng định.

Cùng ngày, thông tin với Đất Việt, thầy Thích Tử Kiên, đại diện Thiền Viện Trúc Lâm Yên Tử cho biết đã nắm được kế hoạch xây thêm 2 cáp treo và mở rộng một số hạng mục, công trình tại danh thắng Yên Tử.

Tuy nhiên thầy Thích Tử Kiên khẳng định, những công trình này nằm trong địa bàn quản lý của công ty cổ phần Tùng Lâm, nhà chùa không nắm rõ.

Giáo hội phật giáo tỉnh lo ngại

Trước đó, Giáo hội phật giáo tỉnh Quảng Ninh cũng có văn bản gửi Sở Xây dựng bày tỏ lo ngại về dự án này.

Theo Giáo hội phật giáo tỉnh Quảng Ninh, đây không phải là nâng cấp các tuyến cáp treo mà thực chất là xây dựng mới 2 tuyến  cáp treo mới tại khu di tích Yên Tử.

Theo đó, việc xây dựng hai tuyến cáp treo trong khu vực một - khu vực bảo vệ đặc biệt sẽ gây nhiều hệ lụy như phá vỡ toàn bộ cảnh quan môi trường thiên nhiên, ảnh hưởng nghiêm trọng đến yếu tố tâm linh (huyệt đạo, phong thủy, linh khí…).

Ngoài ra, việc tăng lưu lượng người lên núi (đặc biệt là chùa Đồng) sẽ dẫn đến tình trạng ách tắc quá tải trên các chùa, gây ra chen lấn, xô đẩy, không có không gian hành hương, mất an toàn, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường...

“Việc xây thêm cáp treo còn làm người hành hương bỏ qua nhiều am tháp của các tổ, các dấu ấn của thiền phái Trúc Lâm. Về mặt tâm linh, việc rút ngắn thời gian hành hương, tuyến đường và địa điểm hành hương không phát huy được hiệu quả của khu di tích và du lịch tâm linh”, giáo hội phật giáo tỉnh Quảng Ninh lo ngại

Trước những điểm chưa hợp lý trên, Giáo hội phật giáo tỉnh Quảng Ninh đề nghị Công ty Tùng Lâm  có phương án nâng cấp hai tuyến cáp treo hiện có chứ không nên xây dựng hai tuyến cáp treo như tờ trình của dự án.

Hà Đông

Thứ Năm, 12/05/2016 07:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện